• youtube
  • facebook

Vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Australia để bóng chạm tay?

Nguyễn Phong Hồng Duy sút bóng trúng cánh tay Rhyan Grant trong vòng cấm Australia, nhưng tuyển Việt Nam không được hưởng quả phạt đền.

Tình huống kiểm tra video, không cho Việt Nam hưởng penalty đầy tranh cãi

Phút 28 trong trận đấu giữa Việt Nam và Australia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, cú sút xa bằng mu chân phải của Hồng Duy đưa quả bóng đập trúng bắp tay phải (bộ phận gần khuỷu tay) của Grant.

Tình huống này diễn ra trong khu vực cấm địa của vị khách tới từ "xứ sở chuột túi". Tuy nhiên, sau một hồi kiểm tra kỹ băng hình quay chậm ở màn hình video, trọng tài chính Abdulrahman Al-Jassim quyết định không cho đội chủ nhà hưởng quả penalty.

Trong tình huống này, khá dễ dàng để nhận thấy quả bóng chạm tay hậu vệ phải mang áo số 4 bên phía Australia một cách rất rõ ràng và cánh tay của Grant cũng không khép sát thân người. Tuy nhiên, vì sao trọng tài Al-Jassim lại không cho tuyển Việt Nam hưởng quả đá 11m?

Khoản 1, điều 12 trong bộ luật mới nhất (vừa được sửa đổi) áp dụng cho mùa giải 2021/22 của Ủy ban Bóng đá Quốc tế quy định:

"Cầu thủ sẽ bị tính là phạm lỗi sau hành động để bóng chạm tay khi: bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó khiến cơ thể anh ta trở nên to hơn một cách bất thường. Một cầu thủ được coi là đã làm cho cơ thể của anh ta to hơn một cách bất thường khi vị trí của bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ này không phải là hệ quả chính đáng của chuyển động cơ thể tự nhiên của anh ta trong tình huống cụ thể đó".

Trong tình huống này, ta thấy cầu thủ Australia di chuyển cánh tay ra xa khỏi cơ thể. Một số quan điểm cho rằng Grant xoay người cản bóng, tạo tư thế tự nhiên được luật chấp nhận. Tuy nhiên, theo quy luật vận động, khi xoay người để cản bóng, cầu thủ hoàn toàn có thể khép cánh tay lại. Một khi anh ta để cánh tay văng ra như Grant, anh ta mắc lỗi.

Nhưng có thể trọng tài Al-Jassim nhận định cánh tay của Grant ở một vị trí... hoàn toàn bình thường và là hệ quả tự nhiên của chuyển động cơ thể ở thời điểm nó chạm vào quả bóng từ cú sút xa của Hồng Duy. Vì vậy, ông Al-Jassim quyết định không thổi phạt đền đối với Australia.

BLV Anh Quân, Quang Tùng nhận định Việt Nam xứng đáng hưởng penalty

create

PV / Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-tuyen-viet-nam-khong-duoc-huong-penalty-4020217920341252.htm

Short URL: http://vinhphuc.tintuc.vn/viewID/1167761