• youtube
  • facebook

Ra quyết định gây tranh cãi về Công Phượng, HLV Park sẽ có “chìa khóa“ để hạ Trung Quốc?

Phong độ gần đây của Công Phượng không tốt. Nhưng khi được đặt niềm tin, anh có thể sẽ trở lại mạnh mẽ.

QUYẾT ĐỊNH GÂY TRANH CÃI CỦA HLV PARK

Mới đây, HLV Park Hang-seo đã quyết định thay đổi toàn bộ ban cán sự ĐTVN. Ông đã bổ nhiệm Đỗ Hùng Dũng làm đội trưởng thay Quế Ngọc Hải. Hai đội phó cũng được đổi mới, là Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Công Phượng.

Liên quan tới trường hợp Công Phượng được cho làm đội phó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu góc nhìn mà ông không thật sự ưng ý.

"Với vị trí đội phó, tôi tín nhiệm Bùi Tiến Dũng hơn. Công Phượng thì vừa qua cũng sa sút. Rồi có lúc vì việc gia đình (chăm vợ sinh con đầu lòng - PV), cậu ấy cũng không tham gia cùng ĐTQG dù tập thể cần. Với tôi, ĐTQG luôn cần được đề cao, nhiệm vụ quan trọng như chiến sĩ đi chiến đấu vậy".

Trong 12 trận gần nhất chơi cho ĐTVN, Công Phượng chỉ ghi 2 bàn thắng, trước Malaysia và Lào tại AFF Cup. Khi ĐTQG cần Công Phượng lên tiếng ở những trận đấu khó khăn như trước Indonesia hay Thái Lan, ngôi sao HAGL đều im tiếng. Sáu trận ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, Công Phượng cũng chưa thể ghi bàn.

KHI ĐƯỢC ĐẶT NIỀM TIN, CÔNG PHƯỢNG SẼ TỎA SÁNG?

Vậy có hợp lý hay không khi HLV Park Hang-seo trao tấm băng đội phó cho Công Phượng? Tin rằng, chiến lược gia người Hàn Quốc có những lý do riêng để ra quyết định như vậy. Ở những góc nhìn khác, cũng thấy được khá nhiều lý do để thầy Park trao chức đội phó cho cầu thủ con cưng của bầu Đức.

Thứ nhất, Công Phượng là cầu thủ giàu kinh nghiệm trên ĐTVN lúc này. Về mặt chuyên môn, cũng chẳng có gì phải bàn khi anh đạt phong độ đỉnh cao.

Về ý thức trách nhiệm, có lẽ nên thông cảm cho Công Phượng. Đời cầu thủ thi đấu, tập luyện xa nhà triền miên. Vợ sinh con đầu lòng, có lẽ nên thông cảm khi Công Phượng muốn dành thời gian chăm sóc nhiều hơn.

Thực tế thì Công Phượng chỉ định xin nghỉ trận gặp Ả Rập Xê Út, rồi sau đó lên tuyển đá trận với Australia. Nhưng khi đó do di chuyển khó khăn vì Covid-19, nên ngôi sao HAGL mới bỏ lỡ cả 2 trận đầu tiên của ĐTVN tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Với vấn đề sa sút phong độ, có lẽ chính chức đội phó lại là liều doping tinh thần cần thiết, giúp Công Phượng thăng hoa trở lại?

(Thiết kế: Thạch Văn Lý)

Nhìn về V.League 2021, HLV Kiatisuk từng tin tưởng, để Công Phượng đá lùi, làm nhạc trưởng cho hàng công của HAGL. Và điều này đã thành công lớn, là một trong các lý do giúp CLB Phố Núi thăng hoa, liên tục đứng đầu BXH.

Chuyên gia Phan Anh Tú vào ngày 20/3/2021 đã đánh giá rất cao Công Phượng và quyết định của HLV Kiatisuk:

"Tôi cho rằng Kiatisuk đang có bước đi mới, thử nghiệm mới về cách sử dụng Công Phượng. Đưa cậu ấy lùi xuống đá tiền vệ để phát huy khả năng cầm bóng. Chắc chắn rằng Kiatisuk muốn đào tạo Công Phượng chơi khác đi. HLV này hiểu khả năng của Công Phượng, đặc biệt là khả năng kiểm soát bóng tốt".

"Cá nhân cũng giống như đội bóng, đều có những yếu điểm và HLV phải xem rằng nên chữa cái gì trước. Với Công Phượng, trước tiên cần chăm chỉ cần cù, đá có trách nhiệm đã. Khi đã làm tốt việc đó rồi sẽ có đất diễn để phát huy sự đột phá, bùng nổ sở trường.

Còn nếu cứ để anh ta đá thoải mái phát huy mỗi sở trường thôi, trong khi lại thiếu đi những trách nhiệm khác thì chưa chắc đã hay. Đó cũng là vấn đề trong đào tạo, huấn luyện khi một HLV giỏi có cách đi như thế. Công Phượng thích đá tiền đạo, chơi tự do, solo nhưng trước hết hãy tập trung vào nhiệm vụ tiền vệ đi đã. Nếu làm tốt thì những sở trường cá nhân còn phát huy hiệu quả hơn.

Vì thế tôi cho rằng Kiatisuk muốn bổ sung thêm năng lực cho Công Phượng bằng cách cho lùi xuống đá tiền vệ để chạy chỗ nhiều hơn, phòng ngự nhiều hơn và đá chỉn chu hơn, chứ không còn lãng mạn bay bổng nữa" - ông Tú tiếp.

Giống việc phải đá lùi ở HAGL, chức đội phó cũng sẽ khiến Công Phượng cần có nhiều trách nhiệm hơn cũng như cảm nhận rõ lòng tin từ HLV trưởng.

Gần đây, Công Phượng có những biểu hiện của sự ức chế. Thay vì thăng hoa, anh lại phạm những lỗi rất không đáng có, như đánh cùi chỏ vào đối phương ở tình huống không cần thiết khi đụng độ Ả Rập Xê Út ngày 16/11.

Việc được HLV Park tin tưởng trao trách nhiệm sẽ giúp Công Phượng vững bước tìm lại phong độ, cũng như bình tĩnh hơn tránh phạm sai lầm. Biết đâu đấy trong một ngày thăng hoa, Công Phượng lại trở thành "chìa khóa" để giúp ĐTVN chiến thắng Trung Quốc?

create

Đoàn Dự / phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ra-quyet-dinh-gay-tranh-cai-ve-cong-phuong-hlv-park-se-co-chia-khoa-de-ha-trung-quoc-162221501195026487.htm

Short URL: http://vinhphuc.tintuc.vn/viewID/1339168