• youtube
  • facebook

Miền Bắc sắp đón nhiều đợt mưa dông

Trong nửa đầu tháng 5, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ liên tiếp đón nhiều đợt mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Miền Bắc sẽ đón nhiều đợt mưa dông trong nửa đầu tháng 5. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (1/5), khu vực vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hoá đã xảy ra mưa vừa, mưa to và dông cục bộ. Lượng mưa tính từ 21h ngày 1/5 đến 3h ngày 2/5 phổ biến khoảng 15-30mm, có nơi trên 40mm như Lóng Sập (Sơn La) 55,7mm, Trung Thành (Thanh Hoá) 43,2mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên ngày và đêm nay (2/5), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng phổ biến 15-30mm/24h, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (2/5) có lúc có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng ngày 4/5 và ngày 5/5, một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống nước ta, nén rãnh áp thấp gây mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngay sau đó, khoảng ngày 8-9/5, không khí lạnh tăng cường cũng nén rãnh áp thấp gây mưa rào và dông diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong cơn dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo tổng lượng mưa trong tháng 5 ở Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-20%.

Dự báo sang nửa cuối tháng 5/2021, số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.