• youtube
  • facebook

EU bổ sung thêm một tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết tác dụng phụ này là 'rất hiếm gặp' và lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn nguy cơ.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) vừa bổ sung thêm một tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19, theo một bản cập nhật của EMA về tính an toàn của vaccine hôm 8/9.

Cụ thể, EMA bổ sung hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn gây tổn hại thần kinh cực kỳ hiếm gặp, vào danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Hội chứng Guillain-Barré làm tổn thương các tế bào thần kinh và có thể gây ra yếu cơ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể khiến người bệnh bị liệt.

Nhân viên y tế cầm một lọ vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 5 tháng 5 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Lim Huey Teng

EMA cho biết 833 trường hợp mắc GBS đã được ghi nhận trong số 592 triệu liều vaccine AstraZeneca được tiêm trên toàn thế giới, tính đến ngày 31 tháng 7. Do đó, mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa hội chứng Guillain-Barré (GBS) và vaccine AstraZeneca "là một khả năng hợp lý", EMA cho biết.

EMA đã phân loại tác dụng phụ này là "rất hiếm gặp" - tần suất thấp nhất trong danh mục các tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca. Đồng thời, cơ quan này nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nguy cơ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ hôm 12/7 cũng bổ sung một cảnh báo rằng hội chứng Guillain-Barré có thể là tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson. FDA cho biết họ đã nhận được báo cáo về 100 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm vaccine này, NBC News đưa tin.

 

Trong số 100 trường hợp trên, 95 người phải nhập viện và một người đã tử vong, FDA cho biết trong tuyên bố hôm 12/7.

Ngay sau đó, Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố riêng biệt rằng công ty đã liên hệ với FDA "và các cơ quan quản lý khác về các trường hợp hiếm gặp của rối loạn thần kinh". Họ nói thêm rằng số lượng ca mắc hội chứng Guillain-Barré chỉ cao hơn một chút so với con số thông thường được dự đoán, cho dù người đó đã được tiêm vaccine hay chưa.

"Khả năng xảy ra điều này là rất thấp", công ty Johnson & Johnson cho biết.

Cả vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca đều sử dụng công nghệ vector virus và đều được cho là có liên quan đến các trường hợp đông máu hiếm gặp.

Theo CDC, hội chứng Guillain-Barré rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 3.000 đến 6.000 người mỗi năm ở Mỹ, thường là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Nó cũng có liên quan đến các loại vaccine khác, bao gồm một số vaccine cúm mùa và một vaccine ngừa bệnh zona.

Hầu hết người bệnh hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên, tổn thương thần kinh vĩnh viễn và liệt có thể xảy ra. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Bên cạnh hội chứng Guillain-Barré, EMA cũng bổ sung thêm một số tác dụng phụ khác ít nghiêm trọng hơn đối với vaccine Johnson & Johnson, vaccine Moderna cũng như vaccine AstraZeneca trong bản cập nhật hôm 8/9.  

(Nguồn: Reuters)

 

create

Trà My / toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/eu-bo-sung-them-mot-tac-dung-phu-rat-hiem-gap-cua-vaccine-astrazeneca-820219993730393.htm

Short URL: http://vinhphuc.tintuc.vn/viewID/1169249