• youtube
  • facebook

Chủ mất vì Covid-19, chú chó được tình nguyện viên nuôi dưỡng rồi cũng qua đời: ‘Nó không đợi được ngày để tang chủ’

'Ngày Ki mất, Bia bỏ ăn, nằm im thin thít, thẫn thờ nhìn xác bạn. Ki đã rất trung thành đợi chủ đến tận ngày cuối cùng trong đời', Xuân Thuyên (tình nguyện viên khu cách ly) tâm sự.

"Vài ngày nữa, tụi mình đã phải chuyển sang khu cách ly trường THPT Lương Văn Can rồi. Mình có xin cho "mấy đứa nhỏ" theo, nhưng không được, chúng phải ở lại giữ trường. Xa tụi nó chắc buồn và nhớ lắm", Xuân Thuyên vừa nói, vừa vuốt ve bộ lông vàng mượt của Bia.

Lu, Ki, Bi, Bia là 4 chú chó trong khu cách ly của trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (quận 8). Bi và Bia được cô Hiệu trưởng trường gửi đến để làm nhiệm vụ trông coi trường cùng bác bảo vệ. 

Khu vực sinh hoạt của Lu và Ki, hai chú chó của bệnh nhân F0 nhờ khu cách ly chăm sóc

Lu, Ki là 2 chú chó của cặp vợ chồng F0 đã 80 tuổi. Do hoàn cảnh đơn chiếc, chủ nhân của Lu và Ki đành gửi chúng cho khu cách ly. Bằng một cách tình cờ, 4 chú chó lại gộp thành "đại gia đình", được các tình nguyện viên khu cách ly nuôi dưỡng, chăm sóc. 

Những ngày dịch bệnh tại TP.HCM căng thẳng nhất, nhân viên y tế, tình nguyện khu cách ly phải tất tả lo cho hàng trăm bệnh nhân. Xuân Thuyên cũng liên tục chạy phát cơm, hỗ trợ lấy mẫu nhưng cũng không quên chăm sóc bầy chó. 

"Thời điểm dịch bệnh, tụi mình không thể mua được xà bông tắm chó nên đành dùng Lifebuoy. Khi phát cơm cho bệnh nhân dư ra vài phần, mình bóp nhuyễn để làm thức ăn cho chúng. Ngày nào không có phần cơm dư, tình nguyện viên sớt một ít từ phần cơm của mình cho bầy chó. 

"Có gì xài đó, có gì ăn đó" vậy mà chúng lớn nhanh lắm. Mỗi ngày, các tình nguyện viên thay nhau tắm táp, cho chúng ăn. Tụi mình làm việc căng thẳng, có bầy chó này khiến bao mệt mỏi như tan biến, mọi thứ giãn ra. ", Thuyên nói.

Bia rất quấn quýt các tình nguyện viên trong khu cách ly của trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (quận 8)

Chủ của Lu và Ki được cách ly ở một khu khác, chúng vẫn nhớ mặt và ngóng chủ hằng ngày. Dù vậy, chúng vẫn tập thích nghi với môi trường mới rất nhanh. Mỗi lần được gọi tên, Lu, Ki, Bi, Bia đều xoắn đuôi chạy tới. 

"Chúng xem đây là nhà, bởi được mọi người đối xử như thành viên trong gia đình", Thuyên nói.

Vì tuổi cao, người vợ mắc Covid-19 không thể vượt qua được nên đã qua đời. Ngày người chồng trở về, bác đành phải tiếp tục gửi Lu và Ki ở lại. Phần vì sức khỏe còn yếu, phần vì không còn tinh thần để tiếp tục nuôi chúng. 

Chỉ vài ngày sau, Lu và Ki cũng lần lượt ra đi. 

Xuân Thuyên chia sẻ: "Khi tụi mình không để ý, Lu trốn ra ngoài ăn phải bả, nó gục xuống ở căn chòi bên trong khuôn viên khu cách ly. Vài ngày sau, Ki chạy ra ngoài chơi nên bị xe đụng. 

Lúc Ki mất, con Bia cứ cứ bỏ ăn, nằm im thin thít, thẫn thờ nhìn xác bạn. Ki đã rất trung thành đợi chủ đến tận ngày cuối cùng trong đời. Mình nghĩ nó đã rất mong ngóng chủ, nhưng chủ không kịp đón nó về, nó cũng không có cơ hội được để tang bà, mình thương lắm. Chính tay tụi mình đã gói chúng lại, nhìn chúng và nói lời tiễn biệt cuối cùng".

Khi Lu qua đời, Bia đã nằm cả ngày bên cạnh xác của Lu

Khu cách ly giờ chỉ còn lại Bi và Bia, chúng quấn quýt chơi đùa cùng nhau. 

Khi số ca mắc Covid-19 đã giảm đáng kể, các tình nguyện viên, y tế đang chuẩn bị dọn dẹp vệ sinh để bàn giao cho trường. 

"Mình sẽ rất nhớ chúng. Trong những ngày tháng căng mình chống dịch, mình có những người bạn bốn chân để bầu bạn. Chúng là nguồn động viên rất lớn cho các tình nguyện viên ở đây", nữ tình nguyện viên xúc động nói.

 

create

Lan Chi / ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chu-mat-vi-covid-19-chu-cho-duoc-tinh-nguyen-vien-nuoi-duong-roi-cung-qua-doi-no-khong-doi-duoc-ngay-de-tang-chu-82021131023475621.htm

Short URL: http://vinhphuc.tintuc.vn/viewID/1218500