• youtube
  • facebook

Thực hư danh hiệu Bùi Tiến Dũng sẽ trao ở bán kết World Cup?

Giải Man of the Match (Cầu thủ hay nhất trận đấu) mà Bùi Tiến Dũng sẽ trao tại bán kết World Cup không phải là danh hiệu được bầu bởi các nhà chuyên môn.

Người hùng U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng có thể sẽ trao giải cho những siêu sao như Luka Modric hay Harry Kane. Ảnh: Minh Chiến.

Người hùng U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng có thể sẽ trao giải cho những siêu sao như Luka Modric hay Harry Kane. Ảnh: Minh Chiến.

Rạng sáng 12/7, thủ môn U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng sẽ nhận vinh dự là người trao giải Cầu thủ hay nhất trận bán kết World Cup 2018 giữa Anh với Croatia. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, một cầu thủ Việt Nam được nhận vinh dự này.

Nhờ đâu mà một cầu thủ trẻ, đến từ nền bóng đá kém phát triển như Việt Nam lại được làm nhiệm vụ ấy? Giải thưởng Man of the Match thực ra có ý nghĩa như thế nào?

Giải Cầu thủ hay nhất trận đấu của FIFA World Cup (Man of the Match) vốn là một giải thưởng mới của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Giải thưởng này bắt đầu được trao từ World Cup 2002 tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Ban đầu, giải này được quyết định bởi một hội đồng kỹ thuật của FIFA. Nhưng kể từ năm 2010, giải thưởng được bình chọn bởi CĐV trên các nền tảng internet của FIFA.

Tại Cúp thế giới 2018, Giải Cầu thủ hay nhất trận đấu sẽ được trao sau mỗi 64 trận. Giải thưởng này thường gắn liền với tên tuổi của nhà tài trợ. Bởi thế, các đối tác cũng xem đây là cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh và thương hiệu.

Bản thân Bùi Tiến Dũng cũng đang tham gia chiến dịch truyền thông của nhà tài trợ lần này (vốn là một thương hiệu bia). Bên cạnh Tiến Dũng, nhà tài trợ này cũng mời cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh, tiền đạo U23 Việt Nam Hà Đức Chinh và một số nhân vật nổi tiếng khác trong giới giải trí.

Ronaldo trong một lần nhận giải Man of the Match hồi năm 2014.

Ronaldo trong một lần nhận giải Man of the Match hồi năm 2014.

Giải Cầu thủ hay nhất trận đấu được bình chọn từ thời điểm hiệp hai bắt đầu. Người hâm mộ có thể bầu chọn và liên tục thay đổi kết quả cho tới khi trận đấu kết thúc. FIFA cung cấp cho CĐV rất nhiều cổng bầu chọn như trang điện tử FIFA.com, ứng dụng di động FIFA App hay Twitter của FIFA.

Được quyết định bởi các CĐV trên toàn thế giới, giải Man of the Match vì thế không được đánh giá cao ở khía cạnh chuyên môn. Trong nhiều trường hợp, người chiến thắng thường là các ngôi sao lớn như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Kylian Mbappe. Dù vậy, đây vẫn được xem là một danh hiệu tham khảo quan trọng để đánh giá sự thể hiện của các cầu thủ.

Brazil và Đức hiện là 2 đội tuyển có nhiều danh hiệu Man of the Match nhất lịch sử (22 lần với 14 cầu thủ). Bộ ba Arjen Robben, Messi, Ronaldo cùng có 6 lần giành danh hiệu này.

Ở trận bán kết World Cup giữa Anh với Croatia, thủ thành Bùi Tiến Dũng của Việt Nam sẽ trao giải sau khi trận đấu kết thúc với tư cách người đại diện cho nhà tài trợ. Đến ngày 12/7, anh sẽ lên máy bay và có mặt ở Việt Nam hôm 13/7.