• youtube
  • facebook

Những điều chưa biết về con đường chinh phục dòng nhạc Bolero của hotgirl Gia Lai – Á quân Thần tượng Bolero 2016

Với giọng hát đầy cảm xúc, phong cách nhẹ nhàng và đa dạng thể hiện mình trong nhiều thể loại âm nhạc, cô gái đến từ miền đất Tây Nguyên đầy nắng và gió để lại nhiều cảm xúc cho khán giả truyền hình sau chương trình “Thần tượng Bolero” mùa đầu tiên.

Cao Công Nghĩa sinh năm 1995, quê ở Gia Lai. Được đánh giá là một ca sĩ trẻ triển vọng, đầy tài năng của làng âm nhạc Việt, cô ca sĩ 9X này sở hữu một giọng ca sáng, mượt mà nhưng cũng đầy nội lực.

Được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, nhưng từ nhỏ Cao Công Nghĩa đã mang trong mình đam mê mãnh liệt với nghệ thuật. Bước ra từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2016, Cao Công Nghĩa được nhiều khán giả nhận xét là một cô ca sĩ có ngoại hình xinh đẹp và giọng hát ấn tượng.

Liên hệ với Cao Công Nghĩa, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị!

Xin chào Cao Công Nghĩa! Bạn có thể giới thiệu một chút về gia đình mình được không?

Cao Công Nghĩa sinh năm 1995, quê ở Gia Lai.

Cao Công Nghĩa sinh năm 1995, quê ở Gia Lai.

Được sinh ra trong một gia đình có 2 chị em, Nghĩa là con gái lớn trong gia đình và dưới nghĩa còn một cậu em trai đang học lớp 8. Trước đây, gia đình Nghĩa đều làm nông thuần túy nhưng kể từ khi ba mất, mẹ Nghĩa cũng dần yếu đi và cũng không làm được nhiều việc nặng nhọc nữa.

Ba mất sớm, trụ cột gia đình cũng mất đi nên mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai nhỏ bé của mẹ. Cuộc sống gia đình vốn đã rất khó khăn nhưng kể từ khi ba Nghĩa mất cuộc sống của 3 mẹ con lại càng trở nên khó khăn hơn gấp bội.

Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình nên hai chị em Nghĩa luôn cố gắng phấn đấu, học hành tử tế để mẹ không phải suy nghĩ nhiều. Và để các con được bằng bạn bằng bè, mẹ của Nghĩa cũng phải hi sinh, tần tảo sớm hôm rất nhiều. Dù ba mất sớm nhưng 3 mẹ con Nghĩa luôn nương tựa vào nhau để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và đau đớn.

Quan điểm sống của Nghĩa là gì?

Con người Nghĩa vốn rất đơn giản nên bản thân Nghĩa không thích những cái gì quá phức tạp và khó hiểu. Đối với Nghĩa, sống là phải chân thành, thẳng thắn đừng dối trá, lọc lừa nhau để sống vì cách sống ấy nó sẽ không được bền lâu.

Trong tất cả các mối quan hệ, Nghĩa luôn hướng đến những điều ngay thẳng, minh bạch, nếu có gì không vừa ý nhau hay “không nên, không phải”, Nghĩa đều nói thẳng để họ có thể sửa sai hoặc bản thân mình sửa sai chứ Nghĩa không giữ trong lòng. Bởi việc giữ các mâu thuẫn trong lòng sẽ chỉ làm tăng thêm các hiểu lầm không đáng có mà mâu thuẫn không được giải quyết.

Cao Công Nghĩa được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Cao Công Nghĩa được sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Nghĩa bắt đầu bén duyên với âm nhạc từ khi nào?

Ngay từ khi còn nhỏ, Nghĩa đã rất thích và đam mê âm nhạc cũng như là yêu những thứ thuộc về nghệ thuật. Tuy nhiên, Nghĩa đến với âm nhạc cũng thật đặc biệt.

Từ mẫu giáo cho đến cấp 2, Nghĩa tiếp xúc với âm nhạc qua những điệu nhảy, điệu múa trên sân khấu chứ chưa một lần cầm micro để hát. Mãi cho đến khi Nghĩa lên cấp 3, Nghĩa mới dám thử.

Lúc đầu, Nghĩa hát cũng chỉ muốn thử sức mình xem tài năng ca hát của mình đến đâu thôi, nhưng không ngờ, sau khi cất tiếng hát, Nghĩa được nhận được rất nhiều lời khen. Và khi đó, Nghĩa mới biết là mình có thể “hát được”.

Những năm tháng học cấp 3, Nghĩa bắt đầu quyết định đi hát là vì cuộc sống gia đình mình khó khăn quá. Mẹ Nghĩa mỗi lúc một thêm khổ, bản thân Nghĩa là con gái lớn trong gia đình lại chẳng biết làm gì để giúp đỡ mẹ nên Nghĩa bắt đầu nảy sinh ý định đi hát để kiếm thêm tiền phụ giúp mẹ.

Việc đi hát của Nghĩa không chỉ giúp mẹ bớt khổ, giúp bản thân Nghĩa thực hiện được đam mê, sở thích ca hát của bản thân mà còn giúp cho chính mình để mẹ vơi đi được phần nào gánh nặng trong cuộc sống đầy rẫy những khó khăn đang chờ ở phía trước.

Khi đó, Nghĩa xin đi hát đám cưới, cứ ai thuê đâu thì mình hát đó. Tuy không quá đều đặn, tiền đi hát cũng không được nhiều nhưng Nghĩa cũng vẫn thấy vui vì đã kiếm được tiền để phụ giúp cho mẹ.

Nghĩa có thể chia sẻ một chút về con đường chinh phục âm nhạc của mình được không?

Không những xinh đẹp, ngoại hình quyến rũ...

Không những xinh đẹp, ngoại hình quyến rũ...

Cũng không biết phải nói sao nhưng Nghĩa cảm nhận được rằng, việc đến với âm nhạc của mình thật sự là một cái duyên. Mà đã là duyên thì Nghĩa cũng không thể tính toán cũng như kiểm soát được mọi việc bởi điều gì đến sẽ đến.

Trước giờ, Nghĩa chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành ca sĩ và việc lên kế hoạch, chiến lược để phát triển bản thân là không hề có. Nghĩa đi hát chỉ vì niềm đam mê và yêu thích nên bản thân cảm thấy rất thoải mái chứ không hề có áp lực.

Qua mỗi buổi đi hát đám cưới, Nghĩa lại tiếp thu được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc thể hiện ca khúc. Ngày qua ngày, cùng với sự luyện tập, cố gắng không ngừng nghỉ, giọng hát của Nghĩa cũng ngày một tốt hơn rất nhiều.

Thậm chí, Nghĩa còn phát hiện ra rằng, bản thân mình còn khá có duyên với âm nhạc khi có thể hát được rất nhiều thể loại như nhạc trẻ sôi động, vui tươi; nhạc thính phòng; dòng nhạc sang; nhạc tiền chiến và giờ đây thêm một dòng nhạc nữa là dòng nhạc Bolero.

Có thể nói, cho đến tận bây giờ, con đường chinh phục âm nhạc của Nghĩa đều bắt đầu tự chữ “duyên”, mọi thứ rất tự nhiên, không có gì gò bó hay ép buộc cả.

Ngoài tài năng ca hát, Nghĩa còn có tài năng gì khác nữa không?

Ngoài tài năng ca hát, Nghĩa cũng muốn thử sức mình với kinh doanh xem có “duyên” như âm nhạc hay không. (Cười lớn)

Ngoài sở thích đó ra, Nghĩa cũng bật mí thêm chút xíu là bản thân mình có khá nhiều tài lẻ, chẳng hạn như nấu ăn hay làm việc nhà. Tuy nhiên có rất nhiều người nhìn vào Nghĩa và nói Nghĩa không biết làm gì. Nhưng thật ra, họ không hề biết, trước đây Nghĩa đã từng trải qua cuộc sống khá khó khăn. Và cũng nhờ đó mà Nghĩa trở nên dạn dĩ tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.

Cao Công Nghĩa còn sở hữu một giọng hát khỏe, đầy nội lực.

Cao Công Nghĩa còn sở hữu một giọng hát khỏe, đầy nội lực.

Động lực nào khiến Nghĩa quyết định tham dự chương trình Thần tượng Bolero 2016?

Động lực lớn nhất khiến Nghĩa phải tham gia chương trình này đó chính là mẹ. Nói như thế không có nghĩa là mẹ Nghĩa ép Nghĩa phải đi thi, phải tham dự. Xa nhà đi học trên Sài Gòn bao lâu nay nhưng mẹ vẫn luôn lo lắng cho Nghĩa, sợ rằng trên thành phố, Nghĩa sẽ lại phải sống khổ, sống sở vì không có đủ tiền tranh trải cho cuộc sống.

Biết bản thân mẹ đã quá nặng nề về chuyện “cơm, áo, gạo, tiền” nên khi quyết định đi học, Nghĩa cũng không dám xin mẹ tiền đi học mà phải “tự thân vận động”, phải xin đi hát ở phòng trà, thậm chí là phải làm thêm nhiều công việc khác để có thể chi trả cho cuộc sống đắt đỏ nơi hoa lệ này.

Mục đích chính khi Nghĩa quyết định tham gia chương trình Thần tượng Bolero 2016 với mong muốn là mẹ Nghĩa có thể nhìn thấy con gái trên ti vi, thấy con gái vẫn khỏe mạnh, trưởng thành và dạn dĩ hơn trước rất nhiều. Chỉ có như vậy, mẹ Nghĩa mới có thể yên tâm và bớt lo lắng về con đường mà Nghĩa đã chọn.

Trong suốt quá trình tham dự Thần tượng Bolero 2016, Nghĩa cảm thấy như thế nào?

Như đã chia sẻ từ trước, mọi thứ đến với Nghĩa đều là cái duyên nên khi quyết định tham gia Chương trình Thần tượng Bolero 2016, Nghĩa cũng thấy đó tiếp tục lại là một cái duyên trong nghề nữa.

Trước đây, Nghĩa chưa bao giờ nghĩ là mình có thể hát được dòng nhạc trữ tình, Bolero vì khi đi hát tại các phòng trà ở Sài Gòn, Nghĩa chỉ chuyên hát dòng nhạc sang, dòng nhạc tiền chiến.

Mãi cho đến khi Nghĩa biết đến chương trình Thần tượng Bolero, Nghĩa đã quyết định đăng ký tham gia với một suy nghĩ vô cùng đơn giản: “Nói là hát Bolero nhưng chắc cả cuộc thi dài như vậy, họ sẽ không chỉ cho hát Bolero đâu nhỉ?”.

Mang theo suy nghĩ đó đến chương trình, Nghĩa đã “ngã ngửa” người ra khi biết tin cuộc thi này chỉ chuyên hát về dòng nhạc Bolero chứ không đan xen thêm bất kỳ loại nhạc nào khác.

Nhưng may mắn thay, được sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, Nghĩa cũng mạnh dạn đi thi. Ban đầu, Nghĩa chỉ nghĩ là đi thi cho vui thôi chứ không đè nặng vấn đề giải thưởng. Và trong suốt cuộc thi, Nghĩa luôn thi với một tâm thế sẵn sàng, cố gắng hết sức, “thi được tới đâu vui tới đó”.

Với sự cố gắng tập luyện, nỗ lực không ngừng nghỉ và cộng thêm một chút duyên, một chút may mắn, Nghĩa rất vui khi biết rằng mình đã có mặt tranh tài trong đêm chung kết cùng với 3 thí sinh khác năm ấy là Trung Quang, Đình Phước và Phương Anh.

Trước khi đến với dòng nhạc Bolero, Cao Công Nghĩa được biết đến với vai trò là một ca sĩ nhạc trẻ đầy triển vọng và tài năng.

Trước khi đến với dòng nhạc Bolero, Cao Công Nghĩa được biết đến với vai trò là một ca sĩ nhạc trẻ đầy triển vọng và tài năng.

Vậy khi tham gia cuộc thi này, Nghĩa có gặp phải khó khăn hay áp lực nào không?

Có chứ, thậm chí là Nghĩa đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách luôn ý! Trong suốt quá trình tham dự Thần tượng Bolero 2016, đã có lúc Nghĩa muốn bỏ cuộc giữa chừng vì quá mệt mỏi, quá áp lực không chỉ từ việc tập luyện mà còn từ chính khán giả “mang lại” cho các thí sinh.

Có thể bạn không biết, trong chương trình này, tất cả các thí sinh đều phải tập luyện một cách nghiêm túc nếu họ không muốn bị đào thải khỏi cuộc chơi. Không chỉ học thuộc lời bài hát, tập luyện giọng hát mà còn phải tập luyện cả cách trình diễn sao cho khớp, ăn ý với người diễn cùng để toát lên tính trữ tình của bài hát.

Thậm chí có những ca khúc sôi động, mình còn phải học và tập luyện vũ đạo cùng với đội nhảy… nhưng tất cả mọi yêu cầu đều phải được hoàn thiện, chỉn chu trong một thời gian ngắn.

Song song với việc tham gia chương trình, Nghĩa còn phải đảm bảo tốt việc học hành ở trên trường. Chưa kể cuộc sống xa nhà, mọi thứ đều một thân một mình nên nhiều lúc Nghĩa cũng thấy tủi thân vô cùng.

Và cũng có nhiều lúc, Nghĩa còn cảm thấy khá tự ti về dòng nhạc Bolero vì trước đó, Nghĩa chưa từng hát nên kinh nghiệm cũng như kiến thức về dòng nhạc này mình chưa có. Mà các bạn tham gia thi cùng, Nghĩa thấy ai hát cũng rất hay, mỗi bạn đều có một màu giọng, phong cách biểu diễn rất riêng biệt nên Nghĩa cũng thấy sợ.

Trước nhiều thử thách, áp lực như vậy đã khiến Nghĩa phải “gồng mình” lên cố gắng để có thể đuổi kịp họ. Nhiều lúc, Nghĩa phải làm mọi việc vượt quá khả năng của mình đến nỗi mà đi ngủ Nghĩa cũng còn mơ thấy, thật sự là quá ám ảnh!

Vì thế, trong suốt quá trình theo đuổi dòng nhạc này, Cao Công Nghĩa đã gặp không ít những khó khăn.

Vì thế, trong suốt quá trình theo đuổi dòng nhạc này, Cao Công Nghĩa đã gặp không ít những khó khăn.

Bên cạnh những khó khăn, áp lực như thế, Nghĩa có gặp may mắn hay thuận lợi gì không?

May mắn lớn nhất trong cuộc thi này đó chính là Nghĩa đã gặp một người cô, người thầy tốt – chị Cẩm Ly và anh Minh Vy. Nhờ có sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, chu đáo của anh Minh Vy, chị Cẩm Ly mà Nghĩa cũng tiến bộ hơn rất nhiều qua từng ngày.

Làm thế nào, Nghĩa có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách đó?

Nhiều lúc cũng muốn bỏ cuộc lắm nhưng cứ nghĩ đến mẹ, đến em Nghĩa lại phải tiếp tục cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa để mẹ có thể yên tâm, bớt lo lắng về mình.

Không những vì mẹ, vì em mà Nghĩa còn vì chính bản thân mình nữa. Nhiều khi Nghĩa biết, bản thân mình vẫn còn rất nhiều thiếu sót nhưng Nghĩa vẫn muốn cố gắng, muốn phấn đấu để sau này không phải hối hận về những gì đã qua.

Và để được khán giả công nhận, ủng hộ, yêu thương, Nghĩa đã phải cố gắng, nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ, rèn giũa bản thân về mọi mặt.

Nghĩa nhận xét như thế nào về dòng nhạc bolero?

Dòng nhạc Bolero là một dòng nhạc rất dễ nghe, ai cũng có thể nghe được, ai cũng có thể thích được và ai cũng có thể ngẫm được. Vì vậy mà cũng có rất nhiều người nghĩ rằng dòng nhạc này rất dễ hát. Tuy nhiên, khi hát thử thì lại không phải như vậy. Nhạc Bolero vô cùng khó hát.

Nếu chỉ hát đơn thuần thì ai cũng có thể hát được nhưng nếu để cho ra đúng chất Bolero thì không phải ai cũng làm được. Nếu mà nói hát để cho ra chất bolero thì không phải nằm ở chỗ kỹ thuật, giọng hát mà mình hát chủ yếu là bằng cảm xúc, bằng nội tâm là chính. Một bài hát Bolero sẽ chỉ hay khi mình truyền tải được trọn vẹn cảm xúc của bài hát đến người nghe.

Do vậy mà trong khi hát dòng nhạc này, Nghĩa cũng gặp khá nhiều khó khăn vì Nghĩa đã quen với cách hát kỹ thuật ở trường nên việc hát theo một cách dân dã, chân phương, mộc mạc thì rất là khó. Có thể nói rằng, dòng nhạc Bolero tuy dễ nghe nhưng lại kén người hát.

Mặc dù đã có rất nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng cô lại không thể...

Mặc dù đã có rất nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng cô lại không thể...

Sau khi trở thành Á quân của Thần tượng Bolero 2016, cuộc sống của Nghĩa có gì thay đổi không?

Sau khi trở thành Á quân của cuộc thi, cuộc sống của Nghĩa có rất nhiều thay đổi. Thay đổi lớn nhất đó chính là kể từ sau cuộc thi, Nghĩa ngưng hát nhạc trẻ và chuyển qua hát nhạc Bolero luôn.

Cũng kể từ sau cuộc thi, Nghĩa đã được nhiều người biết đến hơn. Nhưng cũng vì thế mà Nghĩa cảm thấy áp lực hơn rất nhiều vì giờ đây, khán giả biết đến Nghĩa với vai trò là ca sĩ Bolero chứ không còn là ca sĩ nhạc trẻ như trước nữa.

Vì vậy, Nghĩa phải cố gắng và tập luyện hơn nữa để có thể hát tốt dòng nhạc này. Hiện giờ, Nghĩa cũng đang lên kế hoạch để dần định hướng lại bản thân và chắc chắn Nghĩa sẽ cố gắng tập luyện cũng như tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để chuyên sâu hơn về dòng nhạc này.

Và thêm một thay đổi lớn nữa kể từ sau cuộc thi này đó chính là nhờ những ca khúc Bolero mà Nghĩa trở nên chín chắn và trưởng thành hơn rất nhiều qua từng ngày.

Để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, Nghĩa đã chuẩn bị những gì?

Để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, người ca sĩ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ nhưng cái quan trọng nhất vẫn là tiếng hát.

Đối với bản thân Nghĩa, dù cố gắng tập luyện như thế nào thì giọng hát lúc nào cũng phải được chỉn chu, tôi luyện để trở nên trau chuốt hơn, mùi mẫn hơn và mượt mà hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ có tiếng hát thôi thì cũng không đủ, hình ảnh bên ngoài của một ca sĩ cũng rất được nhiều người quan tâm. Theo như những gì Nghĩa được biết, đặc thù của nghề này, ngoài giọng hát hay, truyền cảm thì ngoại hình cũng cần sáng sân khấu một chút, hình ảnh phải chỉn chu hơn một chút. Vì đã là nghề thì mình cần phải tôn trọng nghề cũng như tôn trọng khán giả của chính mình.

Do vậy, song song với việc cải thiện giọng hát, Nghĩa cũng không quên cải thiện luôn cả hình ảnh của mình. Nói như thế không có nghĩa là Nghĩa đi phẫu thuật thẩm mĩ để mình trở nên “ảo diệu” hơn đâu nhé! (Cười lớn)

Động lực lớn nhất để cô vượt cô mọi khó khăn, thử thách đó chính là mẹ và em trai.

Động lực lớn nhất để cô vượt cô mọi khó khăn, thử thách đó chính là mẹ và em trai.

Lý do sau khi đoạt giả Á quân, Nghĩa không ra sản phẩm âm nhạc luôn mà vắng bóng là gì?

Thật ra, Nghĩa không vắng bóng mà có ra sản phẩm âm nhạc Vol.1 nhưng Nghĩa lại đăng tải trên kênh Youtube độc quyền của mình. Thấy vậy nên cũng đã có rất nhiều người hỏi Nghĩa tại sao không ra bản MP3 thì Nghĩa cũng xin giải thích luôn.

Bản thân Nghĩa cũng như “cô và thầy” của Nghĩa đều có chung một quan điểm là trong âm nhạc thì không thể nhanh được, mình cứ chậm mà chắc còn hơn là nhanh ẩu đoảng. Do nhận thấy bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót nên Nghĩa vẫn chưa ra bản MP3.

Tuy nhiên, nói về album Vol.1 của mình, Nghĩa cảm thấy rất vui và tự hào vì đây không những là một album đầu tay mà còn là một album kỷ niệm ghi lại chặng đường nghệ thuật mà Nghĩa chuyển từ nhạc trẻ qua hát nhạc bolero.

Mặc dù, đây là một album còn khá nhiều thiếu sót từ giọng hát cho đến việc chọn bài hát nhưng đây lại là một album để lại cho Nghĩa nhiều ấn tượng sâu đậm trên bước đường nghệ thuật của mình.

Hiện tại, Nghĩa đã có dự định gì cho tương lai của mình chưa?

Trong tương lai, Nghĩa sẽ ra nhiều sản phẩm âm nhạc hơn nữa để có thể cống hiến cho khán giả những bài hát hay nhất và tốt nhất.

Đồng thời, Nghĩa cũng không quên mẹ và cậu em trai của mình bởi họ chính là mục tiêu mà Nghĩa luôn phấn đấu và cố gắng vượt qua khó khăn. Nhưng trước mắt, Nghĩa cần phải ổn định sự nghiệp của bản thân trước rồi sau đó Nghĩa sẽ ổn định cho cuộc sống của mẹ và em.

Cảm ơn Cao Công Nghĩa về những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Nguồn ảnh: NVCC