• youtube
  • facebook

Cùng khai thác đề tài gái làng chơi nhưng “Quỳnh Búp Bê” và “Thập Tam Muội” lại khác nhau một trời một vực

Vô tình khi cả hai bộ phim đình đám nhất hiện nay là “Thập Tam Muội” và “Quỳnh Búp Bê” đều xoay quanh câu chuyện của gái làng chơi. Tuy nhiên từ không khí trong mỗi phim, cách khai thác đề tài, xây dựng nhân vật đều khác nhau một trời một vực, tạo ra hai phản ứng khác hẳn nhau từ khán giả.

Quỳnh Búp Bê là một trong số những từ khóa hot nhất hiện nay khi là bộ phim truyền hình hiếm hoi bị gắn mác 18+, thậm chí là phải tạm dừng phát sóng vì chứa quá nhiều cảnh nóng, bạo lực. Phim xoay quanh những góc khuất trong cuộc sống của gái làng chơi với nhân vật chủ đạo và Quỳnh (Phương Oanh) - 1 cô gái quê mùa, trót mang bầu và bị lừa bán vào nhà chứa.

 

Tuyển tập trích đoạn trong phim "Quỳnh Búp Bê"

Một tác phẩm khác cũng "hot" không kém cạnh trong thời gian này chính là Thập Tam Muội - một sản phẩm mới của vợ chồng danh hài Thu Trang - Tiến Luật liên tục gây sốt với lượng view khủng trên trang Youtube của Thu Trang. Phim cũng có đề cập đến đề tài gái làng chơi với nhân vật trung tâm là chị đại Thập Tam (Thu Trang) nhưng với một góc nhìn khác hoàn toàn khác so với Quỳnh Búp Bê.

Quỳnh Búp Bê khai thác đề tài gái mại dâm dưới một góc nhìn vô cùng trần trụi, những góc khuất lần lượt được đưa ra ánh sáng, chân thực và trực diện đến mức khiến khán giả cảm thấy rợn người. Không chỉ đơn thuần là cuộc sống của gái mại dâm mà ở Quỳnh Búp Bê, đó còn là cuộc chiến sinh tồn, nơi chính những "đồng ngiệp" cấu xé lẫn nhau dưới sự quản thúc nghiêm ngặt cha con ông Cấn (Nguyễn Hải).

Những sự thật dần được phơi bày một cách trần trụi

Những sự thật dần được phơi bày một cách trần trụi

 

Những góc khuất được phơi bày khiến khán giả cảm thấy rợn người

Những góc khuất được phơi bày khiến khán giả cảm thấy rợn người

Những cảnh nóng, bạo lực, ngôn từ mạnh được sử dụng triệt để trong phim để tăng tính chân thật cho câu chuyện, tuy nhiên vì phát sóng trên truyền hình giờ vàng lại gây ra nhạy cảm. Động chứa Thiên Thai trong mắt khán giả là một nơi mà tình người trở thành thứ hi hữu, mỗi người ở đây, là gái, bảo kê hay dân anh chị thì cũng phải có cho mình những mánh khóe riêng để có thể tồn tại.

Và mỗi người phải có những mánh khóe riêng nếu muốn tồn tại

Và mỗi người phải có những mánh khóe riêng nếu muốn tồn tại

Trong khi đó, Thập Tam Muội lại khai thác đề tài gái làng hơi theo góc nhìn hài hước và đầy tính nhân văn, cũng khá thực tế nhưng lại dưới góc nhìn hài hước và ít những chi tiết trần trụi hơn. Thay vì bóc tách những điều còn ẩn giấu trong một xã hội toàn lừa lọc, tranh đấu, Thập Tam Muội lại cho khán giả thấy những góc khuất trong số phận của những con người bất đắc dĩ phải chọn con đường làm gái để ôm giấc mộng "đổi đời".

Đó là một Hồng Phất Nữ (Diệu Nhi) – nạn nhân trong cuộc hôn nhân đổ vỡ của bố mẹ, bị chính cha dượng lạm dụng, phải cùng em gái bỏ lên thành phố kiếm kế sinh nhai. Câu chuyện có phần nặng nề nhưng cách kể chuyện nhẹ nhàng cùng nét diễn hài lẫn trong bi của Diệu Nhi và Thu Trang đã giảm bớt sự căng thẳng cho khán giả.

Những tranh đấu trong Thập Tam Muội được khai thác theo góc nhìn hài hước

Những tranh đấu trong Thập Tam Muội được khai thác theo góc nhìn hài hước

 

Câu chuyện về số phận con người cũng không quá nặng nề

Câu chuyện về số phận con người cũng không quá nặng nề

Thực chất, gái làng chơi chỉ là một khía cạnh nhỏ trong những câu chuyện mà Thập Tam Muội đề cập tới. Đề tài xuyên suốt mạch phim là những cuộc tranh đấu ngầm giữa hai phe Chợ Mới và Chợ Cũ. Quỳnh Búp Bê lại khác, dù có đan xen những câu chuyện về việc làm ăn phi pháp, những hận thù của cha con ông Cấn nhưng mạch chủ đạo của phim vẫn xoay quanh góc khuất trong cuộc sống của gái làng chơi cũng như "cuộc chiến sinh tồn" của họ, điều mà chúng ta ít khi biết chúng kinh khủng đến thế nào.

Tranh đấu trong giang hồ, tình huynh đệ mới là đề tài chính của Thập Tam Muội

Tranh đấu trong giang hồ, tình huynh đệ mới là đề tài chính của Thập Tam Muội

 

Gái làng chơi là chủ đề xuyên suốt trong Quỳnh Búp Bê

Gái làng chơi là chủ đề xuyên suốt trong Quỳnh Búp Bê

Những nhân vật trong hai bộ phim cũng là những mảng màu trái ngược. Ông trùm Cấn của Quỳnh Búp Bê là một người đầy những toan tính, mưu mô, ngoài mặt giả đối xử tử tế với đàn em nhưng mỗi lời nói ra đều khiến người khác phải dè chừng. Trong khi đó, chị đại lầu xanh trong Thập Tam Muội lại là một người đặc biệt nghĩa khí, nhất mực bảo vệ đàn em cũng chẳng mấy khi tính toán thiệt hơn với những kĩ nữ. Đều là những cái tên khét tiếng trong thế giới ngầm nhưng hai nhân vật lại có sự tương phản một trời một vực.

Cha con ông Cấn là những kẻ khiến người khác phải dè chừng

Cha con ông Cấn là những kẻ khiến người khác phải dè chừng

Cả trong Thập Tam Muội lẫn Quỳnh Búp Bê, các cô gái làng chơi đều có nổi khổ của riêng họ, đều vì nỗi lo cơm áo gạo tiền, giấc mộng đổi đời mà phải trở thành kĩ nữ. Một điểm khác biệt biết nữa là ở Thập Tam Muội, nhân vật chị đại có nhiều đất diễn hơn còn với Quỳnh Búp Bê, hình ảnh gái làng chơi và những câu chuyện của riêng họ lại chiếm phần lớn thời lượng.

Chị đại mới là nhân vật chính trong Thập Tam MuộiSo với Quỳnh Búp Bê, những mâu thuẫn trong Thập Tam Muội cũng nhẹ nhàng hơn, chỉ đơn giản là tranh đấu giữa hai phe đối lập để bảo vệ đàn em, giành mối làm ăn. Ở Quỳnh Búp Bê, đó là những mâu thuẫn vô cùng gay gắt giữa nội bộ những chị em trong nhà chứa, giữa cha con ông Cấn với kẻ thù và với chính những gái làng chơi do mình quản lí.

Chị đại mới là nhân vật chính trong Thập Tam Muội

Mâu thuẫn ở Quỳnh Búp Bê vô cùng gay gắt

Mâu thuẫn ở Quỳnh Búp Bê vô cùng gay gắt

 

Ở Thập Tam Muội, chỉ đơn thuần là mâu thuẫn giữa hai phe Chợ Mới và Chợ Cũ

Ở Thập Tam Muội, chỉ đơn thuần là mâu thuẫn giữa hai phe Chợ Mới và Chợ Cũ

Không ngoa khi nói, Thập Tam Muội là dấu hiệu đáng mừng cho dòng phim web drama của Việt Nam trong khi đó, Quỳnh Búp Bê dù có vướng phải những lùm xùm về việc giới hạn đối tượng khán giả nhưng vẫn là một trong số những phim truyền hình đáng xem nhất nửa đầu năm nay. Dù có những điểm đối lập nhau hoàn toàn nhưng tựu trung lại cả Thập Tam Muội lẫn Quỳnh Búp Bê đều là những tác phẩm được đầu tư chỉn chu, chất lượng với nội dung thú vị và dàn diễn viên có diễn xuất đồng đều.

Hiện tại, Quỳnh Búp Bê vẫn đang chờ cơ hội được phát sóng trở lại trên truyền hình. Nguồn tin thân cận cho biết phim có thể sẽ chiếu vào lúc 22h trên VTV3 sau khi Cả Một Đời Ân Oán hoặc Ngày Ấy Mình Đã Yêu kết thúc.

Còn tập cuối của Thập Tam Muội sẽ được phát hành trên YouTube vào 19h ngày 20/7/2018.

create

Lệ - Phúc Du / Theo Trí thức Trẻ

Short URL: http://vinhphuc.tintuc.vn/viewID/280859