• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên 2018 - Linh thiêng hội tụ - tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu

Đến hẹn lại lên, rằm tháng 2 hàng năm, tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, người dân và chính quyền địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội Tây Thiên để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu.

Sáng 31/3 (Tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018. 

Lễ hội Tây Thiên năm 2018 gồm 2 phần: Phần lễ thực hiện các nghi thức lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng, lễ dâng hương tại đền Thượng, lễ tạ.

Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018 chính thức khai mạc

Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018 chính thức khai mạc

Phần hội tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian các môn: bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh, kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố và vật dân tộc; tổ chức thi ẩm thực, thi làm bánh chưng gù, bánh giò và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã thị trấn trên địa bàn huyện và liên hoan dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo lần thứ II.

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có một hội chợ với 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh và lễ hoa đăng.

Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong việc nước, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây. Tưởng nhớ công ơn Quốc mẫu Tây Thiên, người dân trong vùng lập đền thờ trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Từ các triều đại phong kiến đến hiện tại, hàng năm đều duy trì các hoạt động cúng tế tưởng nhớ công ơn của bà vào ngày 15/2 âm lịch.

Đền thờ Quốc mẫu nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Nơi đây có 5 đền lớn được xây từ thế kỷ 16-17 với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, huyền bí. Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được nhà nước xếp hạng là di tích danh thắng cấp Quốc gia. Các nghi thức trong Lễ hội Tây Thiên mang những nét độc đáo riêng và cũng là dịp để đồng bào các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cùng du khách thập phương về lễ Phật, lễ Mẫu, bày tỏ lòng thành kính trước công đức của Quốc Mẫu Tây Thiên với quê hương đất nước.

Đến Tây Thiên là “Đến với Phật, về với Mẫu”. Theo tư liệu nghiên cứu, Tây Thiên còn là chốn tổ phật giáo Việt Nam. Tương truyền từ thế kỷ 3, nhà tu hành Ấn Độ Khương Tăng Hội trong chuyến viễn du sang phía Đông, gặp cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn Tây Thiên làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Nơi đây hiện có Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự. Có đại bảo tháp Mandala Tây Thiên được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc nói riêng. Năm 2016, Khu di tích – danh thắng Tây Thiên được xếp hạng Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho du khách mọi miền tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc...

Vĩnh Phúc đang quyết tâm đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất này, với việc thiết lập các tour du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, tâm linh khép kín từ Đại Lải, Tam Đảo đến Tây Thiên, bước đầu thu hút du khách trong nước và quốc tế.

create

Lê Hoàn / vanhien.vn

Tháp cổ nghìn năm ở miền ‘đất Võ, trời Văn‘

Tháp cổ nghìn năm ở miền ‘đất Võ, trời Văn‘

timer24/07/2019

Từ lâu, Bình Định không chỉ nổi tiếng là miền 'đất Võ, trời Văn' mà còn mang vẻ đẹp bí ẩn với hàng loạt đền tháp nghìn năm tuổi trên kinh đô vương quốc Chămpa vàng son rực rỡ.

Cánh Tiên - tháp Chăm cổ nhất Bình Định

Cánh Tiên - tháp Chăm cổ nhất Bình Định

timer24/07/2019

Đến thăm miền đất võ Bình Định, ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng, những bãi biển đẹp nao lòng, còn có những di sản văn hóa độc đáo không chỉ lôi cuốn các nhà nghiên cứu, mà còn hấp dẫn mọi du khách. Một trong những di sản văn hóa đó là hệ thống tháp Chăm nằm rải rác trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những tháp Chăm vẫn sừng sững giữa trời; là chứng tích còn sót lại của vương quốc Champa xưa trên mảnh đất Bình Định ngày nay. Trong đó, độc đáo và đẹp nhất là tháp Cánh Tiên.

Về Vĩnh Phúc ghé thăm đền thiêng Ngọc Phượng công chúa: 20 tuổi dựng cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà

Về Vĩnh Phúc ghé thăm đền thiêng Ngọc Phượng công chúa: 20 tuổi dựng cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà

timer21/03/2018

Đền Ngòi, thôn Trung, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nằm trong cụm di tích Lũng Hòa gồm đình Đông, đình Nam, đình Hòa Loan thờ nữ tướng Lê Ngọc Trinh (Lê Thị Ngọc Trinh) thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau Công nguyên.

Chuyện khó lý giải nơi có huyệt đạo thiêng bậc nhất Việt Nam

Chuyện khó lý giải nơi có huyệt đạo thiêng bậc nhất Việt Nam

timer20/03/2018

Thầy Lê Bật Sơn chia sẻ về những câu chuyện huyền bí và kỳ lạ đã xảy ra mà cho đến bây giờ vẫn khó có thể giải thích được. Đặc biệt, chúng tôi may mắn được nghe về sự kỳ bí của huyệt đạo thiêng - một trong ba huyệt đạo chính của Việt Nam...