• youtube
  • facebook

Về Vĩnh Phúc chiêm ngưỡng cây duối trăm năm tuổi với thế độc “long đàn phượng vũ”

Cây duối của anh Vũ Văn Mai ở huyện Vĩnh Tường những năm gần đây đã khiến nhiều người chơi cây cảnh phải trầm trồ, thích thú. Đây cũng là cây được đánh giá cao trong các đợt triển lãm sinh vật cảnh bởi thế cây độc “long đàn phượng vũ”.

Hiện nay, cây duối đang được giao cho nghệ nhân sinh vật cảnh Quốc gia Chu Văn Huấn chăm sóc và tiếp tục tạo hình cho cây.

May mắn được trò chuyện với anh Huấn, chúng tôi đã hiểu hơn phần nào về những khó khăn, vất vả của người nghệ nhân trong quá trình chăm sóc cây duối cổ.

Thế cây "long đàn phượng vũ" mới nhìn đã bị thu hút rồi

Khi được hỏi về độ tuổi của cây duối, anh Huấn cho biết: “Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân, thực ra cũng không thể đoán chính xác tuổi đời của cây, không ai biết cây có từ bao giờ, nhưng nhìn nước da, thân thủ của cây thì tầm độ trên 100 năm mới có được thân hình và đường da như thế.

Hiện nay, cây duối cổ này đã có chiều cao 1,8 mét, tán ngang rộng gần 3 mét”.

Nghệ nhân phải mất hơn 4 năm để sắp xếp và tạo thế cho cây

Năm 2007, anh Mai mua cây duối từ một người chơi cây ở Ninh Bình, lúc mới mua, cây chưa hình thành thế rõ ràng, tán bông lộn xộn.

Sau khoảng hai năm chăm sóc, uốn nắn, tạo thế cây mới được đẹp như bây giờ. Hàng năm, có rất nhiều khách đến vườn cây của gia đình thăm quan, hỏi mua nhưng anh không bán.

Cành và bông tay của cây đã bắt đầu có độ nét

Thân của cây duối xù xì, cổ kính và mang đậm dấu ấn của những năm tháng thời gian, không chỉ những người biết chơi cây phải trầm trồ khen ngợi mà bất cứ một người nào nhìn thấy cũng phải ngỡ ngàng và dễ dàng bị thu hút bởi vẻ đẹp của nó.

Da và thân cây xù xì, cổ kính

Không phải tự nhiên mà cây có được thế “long đàn phượng vũ” như bây giờ mà xuất phát từ ý tưởng độc đáo của những người nghệ nhân tài ba như anh Vũ Văn Mai và anh Vũ Văn Huấn.

Chia sẻ về ý tưởng tạo thế độc, lạ cho cây từ vẻ đẹp vốn có của nó, anh Huấn cho biết: “Long đàn phượng vũ là một trong những dáng cây cổ, được ghi trong sử sách và thân thủ của nó giống như hai con rồng đang cuốn, duỗi thẳng và bay trên không trung, thân, cành uyển chuyển như những con phượng đang nhảy múa trên lưng con rồng đó.

Ngắm cây dưới nhiều góc máy

Và cũng thật bất ngờ, khi được nhìn thấy hình dáng của cây duối, mình và anh Mai đã nảy sinh ra ý tưởng sẽ tạo hình cây giống như thế cây trong sử sách, đặt thế cho cây là “long đàn phượng vũ” - thân cây như hai con rồng cuốn vào nhau đang bay hướng lên trời và thân nhỏ, cành thì tạo 09 con phượng đang nhảy múa trên lưng con rồng. Long đàn là đang bay, phượng vũ là đang nhảy múa”.

Thế cây “long đàn phượng vũ” uốn dịu dàng, mềm mại như phượng đang múa trên mình rồng nhịp nhàng là tuyệt đẹp, biểu tượng cho quyền uy của vua chúa, ngày xưa chỉ có trong cung đình.

Nhiều người đã đến vườn thăm quan, hỏi mua với giá vài tỷ đồng mà chủ cây không bán

Để có được thế cây “long đàn phượng vũ” duyên dáng, nhẹ nhàng ấy, người nghệ nhân đã phải dày công mày mò, ngày đêm chăm sóc khó khăn, vất vả.

Anh Huấn chia sẻ: “Từ ngày mình bắt đầu chăm sóc cây duối này cho đến nay đã 4 năm rồi, trước đó có tầm 3 - 4 nghệ nhân khác chăm sóc nhưng hình thù chưa ưng ý. Cây duối bản thân nó lâu năm, vốn đã có nhiều tay cành và cũng không phải đơn giản chỉ nói làm là làm được.

Anh Huấn chia sẻ rằng anh Mai chủ cây là người rất cẩn thận, khi chụp lại hình ảnh của cây

anh Mai còn lựa chọn những khoảng thời gian cụ thể để toát lên vẻ cổ kính của cây

Những nghệ nhân trước có tạo dáng nhưng không rành mạch, hình khối không toát lên được dáng dấp đúng như dáng cây cổ đã định hình. Mình đã phải  mất 2 năm đầu tiên để bố trí, sắp xếp lại, phải nói là thực sự rất vất vả.

Rồi từ năm thứ 2 trở đi mình mới dựng hình cho nó xong, bắt đầu mới tạo độ nét cho cây, đến giờ bông tay đã rõ ràng và có độ nét rồi”.

Điều mà anh Huấn thực sự cảm thấy quý và đáng trân trọng nhất đó chính là dấu ấn thời gian của cây. Đây cũng là một phần tạo nên cảm hứng để anh tạo nên thế cây tuyệt đẹp này.

Anh vui mừng nói: “Là một người chơi cây, mình thấy nó hơn tất cả những dáng cây còn lại, phong phú và mang tính nhân văn rất cao.

Tất cả những dáng cây cổ ngày xưa cũng đều được lấy từ thực tế cuộc sống đưa vào dáng cây cổ nhưng để kiếm được cây phù hợp để làm nên tác phẩm “long đàn phượng vũ” thì rất hiếm gặp ở trên đời. 

Vẻ đẹp của cây mang trong mình dấu ấn của  thời gian

Mình thấy dáng cây quý vô cùng, cũng từ đó đã tạo thêm cảm hứng để mình sáng tạo, có động lực để tạo ra thế cây độc đáo này”.

Thế cây đẹp nhưng đối với anh Huấn thì vẫn còn nhiều trăn trở lắm. Anh cho rằng, nếu đúng theo ý tưởng thì cây mới chỉ được hoàn thiện khoảng 80%, vẫn còn nhiều thứ phải thay đổi để phù hợp với sự cổ kính của cây.

"Long đàn phượng vũ" nổi bật giữa trời đêm

“Ý định  của mình cũng muốn thay đổi một chút về thân thủ hay hình khối cho đến tiểu cảnh ở dưới phần gốc. Phần phối cảnh mình sẽ thay đổi một số tiết để làm nó phong phú hơn nữa, giờ đã được 80 – 90%. Bể để cây hiện tại hơi đơn giản, vì vậy mình đang nghiên cứu làm lại phần bể dưới chân để xứng tầm với cây”, anh Huấn cho biết.

Cũng không ngần ngại chia sẻ về kế hoạch thay đổi bể cây trong thời gian tới. Trong đầu anh lúc nào cũng suy nghĩ phải thiết kế như thế nào để thay đổi bể dưới chân làm sao để tạo nên sự khác biệt và đặc biệt phải giống như một cỗ máy thời gian, cổ kính giống như chính tuổi đời của cây.

Bể cây hiện tại sẽ được thay đổi để phù hợp với sự cổ kính của cây

Anh cho biết: “Hiện tại mình đang định hình bể, năm tới đây mình sẽ bắt đầu làm. Ý tưởng thì mình sẽ làm bể giống như một cỗ máy thời gian, tức là nó không còn như một chậu cây bình thường nữa. Bể mới, phong cách hiện đại sẽ không phù hợp với cây. Tuổi đời cây cao nên sẽ làm bể với những tiết cổ kính, thể hiện dòng thời gian và có lẽ sẽ thực sự khác biệt với những chậu cây bình thường để phù hợp với dáng cây”.

Thế "long đàn phượng vũ" này đã khiến bao người phải ngây ngất và trầm trồ ngợi khen

(Nguồn ảnh: Vũ Văn Mai)

Với những chia sẻ của nghệ nhân sinh vật cảnh Chu Văn Huấn, thực sự cây duối đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của anh. Vẻ đẹp của cây chứng minh được tài năng thực sự của người nghệ nhân. Và hy vọng, năm sau chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cây duối trăm tuổi trong một diện mạo mới với những tình tiết được thay đổi như những gì anh Huấn chia sẻ.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Tháp cổ nghìn năm ở miền ‘đất Võ, trời Văn‘

Tháp cổ nghìn năm ở miền ‘đất Võ, trời Văn‘

timer24/07/2019

Từ lâu, Bình Định không chỉ nổi tiếng là miền 'đất Võ, trời Văn' mà còn mang vẻ đẹp bí ẩn với hàng loạt đền tháp nghìn năm tuổi trên kinh đô vương quốc Chămpa vàng son rực rỡ.

Cánh Tiên - tháp Chăm cổ nhất Bình Định

Cánh Tiên - tháp Chăm cổ nhất Bình Định

timer24/07/2019

Đến thăm miền đất võ Bình Định, ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng, những bãi biển đẹp nao lòng, còn có những di sản văn hóa độc đáo không chỉ lôi cuốn các nhà nghiên cứu, mà còn hấp dẫn mọi du khách. Một trong những di sản văn hóa đó là hệ thống tháp Chăm nằm rải rác trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những tháp Chăm vẫn sừng sững giữa trời; là chứng tích còn sót lại của vương quốc Champa xưa trên mảnh đất Bình Định ngày nay. Trong đó, độc đáo và đẹp nhất là tháp Cánh Tiên.

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên 2018 - Linh thiêng hội tụ - tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên 2018 - Linh thiêng hội tụ - tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu

timer31/03/2018

Đến hẹn lại lên, rằm tháng 2 hàng năm, tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, người dân và chính quyền địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội Tây Thiên để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu.

Về Vĩnh Phúc ghé thăm đền thiêng Ngọc Phượng công chúa: 20 tuổi dựng cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà

Về Vĩnh Phúc ghé thăm đền thiêng Ngọc Phượng công chúa: 20 tuổi dựng cờ khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà

timer21/03/2018

Đền Ngòi, thôn Trung, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nằm trong cụm di tích Lũng Hòa gồm đình Đông, đình Nam, đình Hòa Loan thờ nữ tướng Lê Ngọc Trinh (Lê Thị Ngọc Trinh) thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau Công nguyên.