• youtube
  • facebook

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Có một tuyến đường bị... bỏ quên?

Xã Văn Tiến (Yên Lạc) đã về đích nông thôn mới được gần 4 năm, nhưng 19 hộ dân đội 2, thôn Phúc Cẩm của xã vẫn ngày ngày phải “lội” đường đất. Có một con đường khang trang, sạch sẽ là mong ước từ lâu của các hộ dân nơi đây.

Chúng tôi đến thăm các hộ dân đội 2, thôn Phúc Cẩm, xã Văn Tiến vào một ngày đầu năm 2018. Chỉ một cơn mưa phùn nhỏ vào buổi sáng cũng khiến con đường đất trở lên lầy lội, khó đi. Trong cái buốt giá của những ngày giữa Đông, bà Lỗ Thị Hòa đang xếp từng viên gạch trước cửa nhà để tạo một lối đi sạch sẽ.

Gia đình bà Lỗ Thị Hòa, đội 2, thôn Phúc Cẩm, xã Văn Tiến (Yên Lạc) dùng gạch để lát lối đi trước nhà.

Gia đình bà Lỗ Thị Hòa, đội 2, thôn Phúc Cẩm, xã Văn Tiến (Yên Lạc) dùng gạch để lát lối đi trước nhà.

Khi chúng tôi hỏi về con đường, bà Hòa chia sẻ: “Chúng tôi ở đây từ năm 1982, hơn 30 năm qua, nhìn các con đường chính của xã đến các con đường thôn, xóm khác lần lượt được bê tông hóa, cứng hóa, còn chúng tôi vẫn phải đi đường đất mà không khỏi chạnh lòng.

Khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi cũng như các hộ dân của xã đều tham gia đóng góp đầy đủ các khoản xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa… của địa phương. Vậy mà không hiểu sao, các con đường khác đều đã được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp, thậm chí có những con đường mới làm đã được nâng cấp mà con đường của khu này vẫn không được quan tâm đến”.

Cách đó mấy nhà, gia đình ông Dương Văn Thành cũng đang trải sỉ than, gạch vỡ trước cửa. Ông cho biết: “Con đường này ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì lầy lội, để có thể đi lại, chúng tôi phải tự mua sỏi, đá, xỉ than… trải trước cửa nhà cho sạch sẽ.

Tuy nhiên, cũng chỉ được một thời gian, chỉ cần một trận mưa to là đâu lại vào đấy. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã qua các cuộc họp cử tri, nếu xã làm đường, các hộ dân sẵn sàng đóng góp thêm. Lãnh đạo xã cũng đã hứa sẽ sớm làm đường cho chúng tôi mà đến giờ vẫn chưa thấy triển khai".

Quan sát kỹ, chúng tôi nhận thấy, con đường dài khoảng 500m khá thẳng và rộng, nhưng do ít người qua lại đã có những đoạn cỏ mọc um tùm. Hai con đường ở đầu và cuối đoạn đường đều đã được đổ bê tông sạch sẽ, nhưng không hiểu sao đoạn đường này lại bị “chừa lại”. Vì đường khó đi nên một số gia đình đã đóng cửa chính, đập tường để lấy lối ra ở con đường phía sau, vì vậy, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Cụ Đặng Đình Vãng, 87 tuổi, sau một lần bị ngã, cụ không dám bước ra ngoài đường nữa. Cụ Vãng cho biết: “Cách đây mấy tháng, tôi đi xe đạp bị ngã, từ đó đến nay, tôi không dám ra khỏi cửa vì sợ đường trơn lại bị ngã tiếp. Gia đình tôi là gia đình có công với cách mạng, bản thân tôi cũng là đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng mà nhiều lần kiến nghị lên xã vẫn không thấy kết quả gì”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Tiến cho biết: “Chúng tôi có nắm được thực trạng tuyến đường đi qua 19 hộ dân đội 2, thôn Phúc Cẩm và rất chia sẻ với những người dân nơi đây. Tuy nhiên, sau khi về đích nông thôn mới năm 2014, xã Văn Tiến còn nợ gần 10 tỷ đồng xây dưng cơ bản, đến nay, mới trả được hơn 5 tỷ đồng nên thiếu vốn để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Bản thân tôi mới nhậm chức từ đầu năm 2017, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi đã nhận được những ý kiến phản ánh của người dân. Chúng tôi đã cho tiến hành khảo sát tuyến đường trên, từ nay đến quý III/2018, xã sẽ tiến hành làm. Mong bà con hiểu và chia sẻ với chúng tôi”.

Theo mục 3, điều 4, Quyết định số 07 ngày 27/01/2014 của UBND tỉnh về ban hành quy định cụ thể việc đánh giá, xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, thì xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn phải có: Đường ngõ, xóm (là đường nối các hộ gia đình trong cụm dân cư) có tỷ lệ đường không bị lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; bề rộng tối thiểu nền đường 3m, mặt đường 2m; tỷ lệ cứng hóa mặt đường bằng bê tông nhựa, bê tông xi măng, lát bằng gạch hoặc đất sỏi ruồi đạt 100% đối với xã đồng bằng, và 50% đối với xã trung du, miền núi.

Vậy, tại sao một xã về đích nông thôn mới đã 4 năm như Văn Tiến vẫn còn tình trạng đường đất, lầy lội?.

Xây dựng nông thôn mới đã khó, để giữ vững và nâng cao tiêu chí nông thôn mới càng khó hơn. Thiết nghĩ, UBND xã Văn Tiến cần nhanh chóng làm con đường đi qua 19 hộ dân đội 2, thôn Phúc Cẩm, đáp ứng nguyện vọng và quyền lợi thiết thực, chính đáng của người dân.

create

Lê Mơ / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.