• youtube
  • facebook

Xử lý phạt “nguội” vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại Vĩnh Phúc: Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Vĩnh Phúc, việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn có tác dụng lớn trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân mỗi khi ra đường.

Bắt đầu thí điểm từ tháng 10/2016, đến nay, việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh đã được triển khai đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh. Tính đến giữa tháng 7/2017, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh đã tổ chức ghi hình 1.423 trường hợp vi phạm, xác minh 1.068 trường hợp và ra quyết định xử phạt đối với 970 trường hợp với tổng số tiền hơn 135 triệu đồng. Để thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm bằng hình thức phạt “nguội”, lực lượng cảnh sát giao thông đã sử dụng camera ghi nhận hình ảnh vi phạm. Sau đó, hình ảnh camera sẽ được trích xuất đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý là ghi được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Lực lượng CSGT tỉnh theo dõi hệ thống Camera giám sát giao thông trên địa bàn. Ảnh Khánh Linh

Lực lượng CSGT tỉnh theo dõi hệ thống Camera giám sát giao thông trên địa bàn. Ảnh Khánh Linh

Trên cơ sở đó, bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện; phối hợp với lực lượng công an xã, phường, thị trấn xác minh người điều khiển phương tiện vi phạm và gửi thông báo vi phạm. Lực lượng công an sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trực tiếp tại gia đình người vi phạm hoặc mời người vi phạm đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông để làm việc.

Đánh giá về hiệu quả việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh đang được triển khai, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho rằng, do lực lượng cảnh sát giao thông có hạn nên không thể tổ chức tuần tra, kiểm soát công khai 24/24 giờ trên tất cả các tuyến đường. Trong khi đó, không ít quần chúng nhân dân còn chưa tự giác, có tư tưởng đối phó, chỉ chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi thấy lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Vì vậy, việc xử lý vi phạm thông qua hình ảnh sẽ góp phần xử lý triệt để hơn các vi phạm, từ đó dần tạo ý thức cho người dân tự giác chấp hành luật lệ an toàn giao thông ở mọi lúc, mọi nơi. Trên thực tế, trước đây, khi kiểm tra và xử lý vi phạm trên đường, cảnh sát giao thông không tránh khỏi sự đôi co, ngụy biện, thậm chí hậm hực của người vi phạm. Rất nhiều trường hợp tỏ ra không phục trước lỗi của mình. Còn bây giờ, chỉ cần thông báo hành vi của người điều khiển phương tiện bị camera ghi lại, họ hoàn toàn chấp nhận lỗi và nộp phạt. Trường hợp không nhớ về địa điểm và thời gian vi phạm, khi được lực lượng cảnh sát giao thông cho xem trực tiếp ảnh và cả video ghi lại, hầu hết đều chấp hành, vui vẻ, thậm chí còn ủng hộ cách phạt "nguội".

Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Tôi bị phạt do vi phạm Luật Giao thông đường bộ; khi được xem lại hình ảnh trích xuất rất cụ thể, thời gian, địa điểm vi phạm, tôi mới hiểu mình bị phạt “nguội”. Cá nhân tôi cho rằng, đây là một trong những biện pháp rất hữu hiệu nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Thông qua việc xử phạt bằng hình ảnh, người vi phạm sẽ không thể chối cãi, bởi những hình ảnh thực tế. Tôi tin việc phạt “nguội” sẽ khiến người điều khiển phương tiện sẽ có ý thức cao hơn khi tham gia giao thông. Bản thân tôi sau lần này, chắc chắn sẽ không bao giờ vi phạm nữa.

Phần lớn những người dân được hỏi cho biết họ hoàn toàn ủng hộ hình thức xử phạt "nguội"để đưa kỷ cương, trật tự, văn hóa giao thông đi vào nền nếp. Ông Trần Văn Hồng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chia sẻ: Những hành vi vi phạm của người tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho chính họ và những người xung quanh; tuy nhiên, tự mỗi người lại chưa ý thức tự giác chấp hành nghiêm. Cá nhân tôi thấy rằng, việc triển khai phạt “nguội” là rất hợp lý bởi vừa đảm bảo việc xử lý nghiêm các vi phạm, vừa có tính tuyên truyền, giáo dục cao.

Dù còn gặp khó khăn trong việc triển khai phạt "nguội”, nhất là trong công tác xác minh người vi phạm, xe không chính chủ... nhưng, vì mục tiêu xây dựng văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, vì hạnh phúc của người dân, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch tập trung đầu tư nâng cấp, bổ sung, hoàn thiện hệ thống thông tin chỉ huy giao thông của lực lượng cảnh sát giao thông, từ những kinh nghiệm trong xử lý phạt "nguội" hành vi không đội mũ bảo hiểm, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ triển khai phạt "nguội" đối với các hành vi vi phạm khác; tập trung xử lý những trường hợp thanh thiếu niên càn quấy, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng.

create

Linh Duy / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.