• youtube
  • facebook

Vụ giết cháu nội 20 ngày tuổi, bỏ thi thể vào thùng rác: Thầy bói phán bé gái là oan nghiệt bị tội gì?

Đối với thầy bói, cần làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không? Nếu đủ căn cứ, người này phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội giết người.

Sau nhiều ngày tích cực điều tra, lực lượng cảnh sát của Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khoanh vùng, xác định nghi phạm sát hại cháu bé 20 ngày tuổi chính là bà nội Phạm Thị Xuân (65 tuổi, mẹ ruột của anh Lê Hữu Thuận, SN 1980).

Theo lời khai của bà Xuân (trú khu phố 1, phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), khi đang bế cháu trên tay thì bị 2 kẻ lạ mặt cướp đi. Một trong hai đối tượng trên đã dí dao vào cổ và đẩy bà ngã. Hai ngày sau đó, thi thể bé gái được phát hiện tại một bãi rác của TX Bỉm Sơn khiến dư luận phẫn nộ.

Diễn biến vụ việc đang được dư luận đặc biệt quan tâm, đặc biệt là khi bà Xuân thừa nhận hành vi tàn ác. Người này đã cung cấp thông tin sai sự thật nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra, hành vi phạm tội man rợ chỉ vì… tin theo lời thầy bói rằng nếu bà Xuân sống thì cháu bé chết và ngược lại…

Đánh giá về hành vi phán xét cực đoan của vị thầy bói, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho rằng: “Hành vi phạm tội của nghi phạm (bà nội) rất xảo quyệt, vô đạo đức, trái pháp luật nghiêm trọng đã tước đi quyền được sống của một con người“. Theo ông, dù với bất cứ động cơ, mục đích gì đưa ra cũng không thể biện minh cho hành động tàn ác này, nhất là khi nghi phạm lại là người thân.

Với việc giết hại cháu nội rồi mang vứt thi thể vào bãi rác, nghi can phải chịu trách nhiệm về Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.

Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.

Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.

Đối với đối tượng thầy bói cần làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không? Nếu đủ căn cứ, đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội giết người với vai trò Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, nếu người này chỉ nói: Cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình… rồi sau đó, chính bà nội vì mê tín đã sát hại cháu bé thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan.

Tội phạm và hình phạt hành nghề mê tín dị đoan được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự.

Điều 93 Bộ luật Hình sự: Tội giết người 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: …………….. c) Giết trẻ em;

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan 1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

create

Định Nguyễn / saostar.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.