• youtube
  • facebook

Vụ bé 4 tuổi tử vong bất thường ở BV Nhi Vĩnh Phúc: Lời khẩn cầu từ người mẹ

Nhiều nghi vấn xung quanh việc cháu bé 4 tuổi sau khi nhập viện với biểu hiện bị ho và sốt bỗng tử vong mà không rõ nguyên nhân, phía bệnh viện cũng không có câu trả lời rõ ràng. Mẹ đẻ cháu bé đã lên tiếng với mong muốn cái chết của cháu bé sớm được làm rõ.

Lời khẩn cầu từ người mẹ

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo điện tử VnMedia, chị Lương Thị Huệ (trú tại Thôn Đức Tiến 1, xã Yên Bình, huyện  Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cho biết, chị là mẹ đẻ của cháu Vũ Thị Thảo V (sinh năm 2014) – cháu bé tử vong bất thường tại Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc (394 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vào ngày 29/3/2018. Phản ánh về việc cái chết của con mình còn nhiều uẩn khúc cần được làm rõ, chị Huệ mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xác minh sự việc.

Theo nội dung đơn kiến nghị: khoảng 23h ngày 29/3/2018, bố ruột chị Huệ là ông Lương Đức Thuận có gọi điện thoại cho chị thông báo rằng con gái chị là cháu Vũ Thị Thảo V hiện đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc, tình hình cháu bé rất nguy kịch. Ngay sau khi nhận được điện thoại, chị Huệ vô cùng lo lắng cho sức khoẻ con gái và đã ngay lập tức có mặt tại bệnh viện.

Di ảnh cháu Vũ Thị Thảo V.

Di ảnh cháu Vũ Thị Thảo V.

Sau khi chị Huệ vào viện được khoảng 1 tiếng đồng hồ, đến khoảng 0h ngày 30/3/2018 thì các y bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc có gọi chị Huệ cùng một số người trong gia đình bên nội của cháu bé để thông báo về việc tình hình sức khoẻ của cháu V hiện rất nguy kịch và phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị.

Tuy nhiên, ngay sau đó, mặc dù cháu V đã chuẩn bị được đưa ra xe để chuyển viện nhưng các bác sĩ lại cho rằng tình hình sức khoẻ của cháu bé quá nguy kịch, không thể qua khỏi nên không thể chuyển viện được nữa. Cháu bé lúc này vẫn đang nằm trong phòng cách ly cùng các y bác sĩ, vì quá lo lắng cho tính mạng của con, chị Huệ sốt ruột nhìn qua cửa kính thì vô cùng hốt hoảng khi thấy cháu V đã có biêu hiện tím tái khắp người.

Được biết, trước đó khoảng 3 tiếng đồng hồ, cháu V được các bác sĩ đưa vào phòng cách ly, người nhà phải ngồi chờ bên ngoài, kể cả chị Huệ là mẹ cháu cũng không được vào. “Bệnh viện khi đó vẫn khẳng định rằng đang theo dõi còn gia đình phải đứng ngoài hoàn toàn không có bất kỳ thông tin gì về cháu” – Chị Hụê kể lại.

Đợi khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ sau, gia đình vô cùng lo lắng cho tình trạng của cháu nên đã yêu cầu phía bệnh viện cho gia đình vào bên trong phòng cách ly nhưng bảo vệ bệnh viện đã ngăn người nhà lại. Quá sốt ruột, gia đình bên nội cháu bé cùng chị Huệ “đã đẩy cửa đi vào phòng nơi cháu V đang nằm thì thấy cháu đã tím đen và dừng thở”.

Chị Huệ bức xúc nói: Họ cách ly con tôi 3 tiếng đồng hồ, khi phát hiện con tôi đã tử vong, thi thể đã cứng đờ, tôi cùng gia đình đã hô hoán cấp cứu ngay nhưng trong phòng cách ly lúc đó chỉ có 2 nữ hộ lý đứng ở góc phòng, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bác sĩ. Đến khoảng 2h sáng này 30/3/2018, lực lượng Công an đã có mặt để làm thủ tục điều tra và sau đó có làm biên bản tại hiện trường.

Hình ảnh cháu bé xấu số khi đã tử vong bất thường tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Hình ảnh cháu bé xấu số khi đã tử vong bất thường tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc. (Ảnh do gia đình cung cấp)

“Trong lúc tôi đau đớn vì mất con thì giữa Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc cùng gia đình bên nội của cháu đã thoả thuận như thế nào mà đến khoảng 5h30p ngày 30/3/2018 thì phía Công an và Bệnh viện yêu cầu tôi ký biên bản nhận xác cháu về để an táng. Trong sự đau khổ vì mất con, tôi chỉ biết ký rồi nhận thi thể con mình về mai táng. Sự việc xảy ra, đến nay tôi cũng không biết rõ nguyên nhân con tôi tử vong vì lý do gì mặc dù trước đó, con tôi thể trặng bình thường. Tôi cảm thấy vô cùng bức xúc khi nghe được thông tin về việc gia đình phía nội nhà cháu đã nhận của phía Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc 150 triệu đồng để giải quyết tình cảm” – Chị Huệ trình bày.

Qua tìm hiểu của PV, được biết, cháu Vũ Thị Thảo V có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, bố mẹ cháu đã ly hôn từ khi cháu V còn nhỏ, trên cháu còn có một người anh trai. Theo quyết định của Toà án, bố cháu là anh Vũ Xuân An tiếp tục được nuôi dưỡng bé trai là con lớn của hai vợ chồng, còn cháu V thì được mẹ là chị Lương Thị Huệ tiếp tục nuôi dưỡng.

Tại Quyết định Hôn nhân Gia đình số 48/2016/QĐST-HNGĐ của Toà án nhân dân huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu rõ: Anh An, chị Huệ không phải cấp dưỡng nuôi con chung cho nhau. Anh An, chị Huệ có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung không ai được cản trở.

Tuy nhiên, chị Huệ cho biết, từ tháng 5 năm 2016, chị cho cháu V về thăm bố cùng anh trai và ông bà nội như đã giao ước, sau đó gia đình nhà nội cháu đã giữ luôn cháu lại nhà để chăm sóc. Nhiều lần chị Huệ lên đón con về nhà nuôi dưỡng theo đúng quyết định của Toà án nhưng phía gia đình ông bà nội cháu V không cho phép, bố cháu cấm không cho cháu được gặp mẹ.

Quyết định của Toà án trong đó có ghi rõ về việc chị Huệ được quyền nuôi dưỡng cháu Vũ Thị Thảo V

Quyết định của Toà án trong đó có ghi rõ về việc chị Huệ được quyền nuôi dưỡng cháu Vũ Thị Thảo V

Chị Huệ buồn bã nói: “Tôi rất nhớ và thương con, tìm gặp để xin đón con về nhưng bố cháu cấm đoán và thậm chí doạ hành hung tôi. Tôi chỉ có thể gửi quà cho con chứ không hề được thăm gặp hay đón con về nuôi dưỡng. Gia đình nhà nội cháu nhiều lần nói lời không hay rằng tôi bỏ bê cháu cho nhà nội chăm bẵm nhưng sự thật không phải như vậy”.

Nguyên nhân tử vong không rõ ràng

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc, ông này xác nhận: Bệnh nhi Vũ Thị Thảo V nhập viện ngày 29/3/2018, cháu bé được đón tiếp và được các khoa phòng của bệnh viện điều trị bệnh nhưng hồi 22h cùng ngày cháu bé đã tử vong.

Vị Phó giám đốc Bệnh viện cho hay, gia đình cháu bé khi đó xin không khám nghiệm tử thi và đã làm đơn gửi cơ quan công an. Bệnh viện đã tổ chức họp bàn về trường hợp cháu V và sau đó có công văn báo cáo sự việc gửi Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh viện cũng đã cử tổ công tác xã hội đến tận nhà cháu bé để thăm hỏi.

Tỏ ra lúng túng khi được hỏi về nguyên nhân tử vong của cháu bé, ông Ngọc ấp úng, và để bà Vũ Thị Huyền – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc lên tiếng “đỡ lời”: Cháu bé nhập viện được kết luận sơ bộ bị viêm họng cấp, sau đó được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết. Toàn bộ kíp trực đã khám chữa bệnh về điều trị theo đúng quy định(!?)

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, nơi xảy ra sự việc

Nhấn mạnh lại câu hỏi về nguyên nhân tử vong của cháu bé, bà Huyền khi đó mới trả lời: “Hội đồng bệnh viện đã hội chẩn và đưa ra kết luận: trẻ tử vong do ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn do hội chứng não cấp”.

Đáng lưu ý, trước khi cầm trong tay hồ sơ bệnh án của cháu Vũ Thị Thảo V, ông Ngọc cho biết cháu V mất lúc 22h ngày 29/3/2018. Thế nhưng khi được cấp dưới chuyển tận tay hồ sơ bệnh án của cháu bé, thì ông Ngọc lại đọc bệnh án và trả lời rằng cháu bé mất vào khoảng hơn 1h sáng ngày hôm sau 30/3/2018(!?)

Lãnh đạo bệnh viện từ chối cung cấp thông tin về những loại thuốc, trong đó có thuốc an thần được sử dụng cho cháu V bằng lý lẽ: Nói về chuyên môn thì rất khó, nên chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản, tên thuốc chỉ cần nói là người trong nghề sẽ biết nên không cần ghi vào văn bản, tất cả thuốc sử dụng cho cháu bé đều nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của Sở Y Tế với Bệnh viện…?

Bà Huyền cho biết thêm: “Cháu bé có tiền sử sinh non, phát triển kém và bệnh tật từ nhỏ. Khi cháu tử vong, gia đình cháu gồm ông bà nội, bố đẻ và mẹ kế của cháu đều có mặt tại bệnh viện, mẹ đẻ cháu không có mặt. Hiện tại không thấy gia đình nhà nọi cháu phản hồi hay có ý kiến gì với bệnh viện”.

Có thể nhận thấy rất rõ ràng sự không thống nhất, không hợp lý giữa những thông tin và câu trả lời mà phía bệnh viện đưa ra, thậm chí có nhiều dấu hiệu “nói dối vòng quanh”!

Mẹ đẻ cháu bé cho biết rằng chị có mặt tại bệnh viện ngay khi hay tin con mình nguy kịch, và đã ký biên bản nhận xác cháu từ cơ quan chức năng. Thế nhưng, phía bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc lại không làm việc với mẹ đẻ - người có quyền giám hộ đối với cháu bé mà lại làm việc với mẹ kế cùng gia đình nhà nội của cháu và phản hồi cơ quan báo chí rằng “mẹ đẻ cháu không có mặt”(!?)

Về thông tin gia đình nội cháu V đã nhận 150 triệu đồng từ phía bệnh viện để “giải quyết tình cảm”, vị Phó giám đốc trả lời không biết, việc này do tổ công tác xác hội bệnh viện giải quyết, “việc bồi thường này thì hỏi gia đình cháu bé, chúng tôi không biết”…

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc và bà Vũ Thị Huyền - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp trong buổi làm việc với PV

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc và bà Vũ Thị Huyền - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp trong buổi làm việc với PV

Bà trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện mới đầu thì từ chối trả lời về vấn đề này, sau đó lại tỏ thái độ khó chịu: “Nói về tình về lý thì nó rất là khó. Nguyên nhân tử vong của cháu là rất khách quan. Các anh các chị cứ phải hỏi đi hỏi lại vấn đề này làm gì nhỉ”.

Mẹ đẻ cháu V là chị Vũ Thị Huệ cùng gia đình hiện rất bức xúc về cái chết bất thường của cháu. Nước mắt lã chã, đau buồn không nói nên lời, chị Huệ cùng ông Lương Đức Thuận (ông ngoại cháu V) khẩn thiết kính mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc để người đã khuất sớm được an nghỉ.

PV VnMedia cũng đã liên hệ với phía Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh vụ việc, ông Đoàn Thanh Bình – Chánh Văn Phòng Sở Y Tế tỉnh đã tiếp nhận thông tin vụ việc và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo và có có câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào về việc này.

create

Hải Hà / vnmedia.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.