• youtube
  • facebook

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Trong quá trình phát triển, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đặc biệt coi trọng xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị (NSVH – VMĐT), tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cho biết: “Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện những chuẩn mực văn hoá, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; xây dựng nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử. Đồng thời, tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện tốt các quy định về trật tự đô thị… Qua đó, đã tạo được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Xây dựng NSVH – VMĐT có ý nghĩa lớn trong việc phát triển đô thị theo hướng bền vững. Nếp sống là hành vi ứng xử của con người đã trở thành thói quen, được xã hội thừa nhận và làm theo. NSVH – VMĐT là nếp sống theo các chuẩn mực của giá trị văn hóa dân tộc và đáp ứng yêu cầu tổ chức cuộc sống tốt đẹp của cộng đồng trong môi trường sinh hoạt đô thị. Những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên đang xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại để đến năm 2020 Vĩnh Yên cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I, hướng đến xây dựng đô thị xanh. Để làm được điều đó thì một trong những tiêu chí quan trọng mà thành phố hướng tới là xây dựng và hoàn thiện NSVH – VMĐT.

Thực hiện xây dựng NSVH – VMĐT, TP Vĩnh Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định về NSVH – VMĐT, trật tự đô thị về Luật Giao thông đường bộ và cách ứng xử văn hóa giao thông, văn hóa nơi công cộng… Cùng với đó, Vĩnh Yên đã triển khai đề án Xây dựng văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu cụ thể: Phấn đấu 80% các xã/phường không còn quảng cáo rác, quảng cáo sai quy định; 100% thôn, tổ dân phố có hương ước, quy ước gắn với việc xây dựng văn hóa, văn minh đô thị; 100% hộ gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định; 90% các hộ gia đình không lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che gây mất mỹ quan đô thị; 60% tuyến phố đạt tuyến phố văn minh; 70% phường đạt chuẩn văn minh đô thị…

Để đạt được các mục tiêu trên thành phố đã đề ra các nhóm giải pháp thực hiện: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đẩy mạnh việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách trong phát triển văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhất là xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, công tác giảm nghèo bền vững, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng, đặc biệt không để tình trạng người lang thang xin ăn trên địa bàn; thực hiện tốt việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và kỷ niệm các ngày truyền thống; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, gắn với chỉnh trang đô thị…

Chủ trương xây dựng NSVH – VMĐT của Vĩnh Yên đã nhận được sự hưởng ứng, đồng long, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Ý thức tự giác, tích cực tham gia xây dựng văn minh đô thị, tham gia bảo vệ trật tự, vệ sinh môi trường từng bước hình thành trong mỗi người dân Vĩnh Yên.

Để TP Vĩnh Yên xanh - sạch - đẹp, văn minh hơn, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần đẩy mạnh các hoạt động hướng vào nhiệm vụ bảo vệ cảnh quan, môi trường đô thị. Đặc biệt cần sự chung tay tham gia tích cực của người dân, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, họp chợ sai quy định, không đổ rác thải bừa bãi, có ý thức trong kinh doanh, ứng xử, giao tiếp nơi công cộng… Bằng nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, NSVH – VMĐT ở Vĩnh Yên đang dần được cải thiện, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm là đô thị loại II.

create

Trang Lê / baoxaydung.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.