• youtube
  • facebook

Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết xong đất dịch vụ cho người dân

Xác định việc giải quyết đất dịch vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi nhường đất cho việc triển khai, thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng huyện Vĩnh Tường đang thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết xong chính sách đất dịch vụ cho người dân trong năm 2018.

Thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ đất dịch vụ cho các hộ dân, huyện Vĩnh Tường phải chi trả đất dịch vụ cho 25.777 hộ với tổng diện tích 15,78 ha. Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2018 chi trả xong đất dịch vụ cho người dân, Ban Chỉ đạo (BCĐ) giải quyết đất dịch vụ huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã chưa hoàn thành rà soát những tồn tại, vướng mắc, đề ra các giải pháp thực hiện, cam kết thời gian hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho người dân.

Các hộ dân thôn Xuôi, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đất dịch vụ thuộc Dự án Khu Công nghiệp Chấn Hưng.

Các hộ dân thôn Xuôi, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đất dịch vụ thuộc Dự án Khu Công nghiệp Chấn Hưng.

Định kỳ vào các ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn báo cáo tiến độ thực hiện, những khó khăn vướng mắc; đồng thời nghiêm khắc phê bình các đơn vị không thực hiện báo cáo. Ngày 20 hoặc 25 hàng tháng, UBND huyện tổ chức họp với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các thành viên BCĐ để nghe báo cáo tiến độ giải quyết chính sách đất dịch vụ, từ đó có hướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Chấn Hưng là một trong 12 xã của huyện chưa hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ cho người dân. Nguyên nhân là do trên địa bàn xã có Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng được triển khai từ năm 2003, kể từ khi có chủ trương, UBND tỉnh đã 3 lần cho thay đổi điều chỉnh giao chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB). Tổng diện tích BT-GPMB là 85,28 ha (trong đó đất dành cho KCN 57,28 ha, đất dịch vụ chi trả cho nhân dân 28 ha).

Hiện nay, UBND tỉnh giao chủ đầu tư Dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC theo Quyết định số 2420/QĐ-UBND, ngày 6/9/2014 của UBND tỉnh, nhưng chưa bàn giao mặt bằng được cho nhà đầu tư do vướng mắc, không GPMB được.

Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ Giải quyết đất dịch vụ huyện Vĩnh Tường, Chủ tịch Hội đồng Đền bù - Giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng cho biết: Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng sau khi hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng và kinh doanh sẽ góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế của huyện, giải quyết nhiều việc làm cho lao động của địa phương.

Huyện Vĩnh Tường đã quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, xã Chấn Hưng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện dự án. Để hoàn thành việc BT-GPMB, giải quyết dứt điểm việc chi trả đất dịch vụ cho người dân, Hội đồng Đền bù - Giải phóng mặt bằng và giải quyết đất dịch vụ Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Chấn Hưng phát phiếu lấy ý kiến của các hộ dân có đất nằm trong dự án và các hộ được hưởng chính sách đất dịch vụ. Hầu hết các hộ đều có nguyện vọng nhận đất dịch vụ bằng tiền tương đương với giá BT-GPMB của nhà nước.

Trên cơ sở kiến nghị của các hộ dân, đề xuất của các sở, ngành liên quan, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và UBND huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 619/ QĐ-UBND, ngày 15/3/2018, phê duyệt giá đất dịch vụ làm cơ sở thanh toán cho các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.

Việc tiếp tục triển khai GPMB Khu công nghiệp Chấn Hưng được thực hiện chủ yếu theo phương thức trả đất dịch vụ bằng tiền. Từ ngày 19/4/2018 đến 15/5/2018, UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương chia làm 4 đợt chi trả tiền BT-GPMB và tiền hỗ trợ đất dịch vụ cho các hộ dân.

Tính đến 5/5/2018, đã có 92% số hộ dân nhận tiền BT-GPMB và tiền hỗ trợ đất dịch vụ. Huyện đang quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng và xã Chấn Hưng hoàn thành công tác BT-GPMB và chi trả đất dịch vụ cho người dân; phấn đấu bàn giao đất sạch cho tỉnh để tỉnh bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng trước ngày 30/6/2018.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, tính đến 26/4/2018, toàn huyện có 15.600/25.777 hộ dân được chi trả đất dịch vụ với tổng diện tích đã chi trả hơn 9,36 ha, đạt hơn 64% diện tích phải chi trả. Huyện đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể, tiến độ giải quyết đất dịch vụ cho người dân đối với từng địa phương. Mặc dù các xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực giải quyết, song, tiến độ còn chậm; toàn huyện còn 12 xã, thị trấn chưa hoàn thành.

Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết chính sách đất dịch vụ cho người dân, UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu 12 xã chưa hoàn thành xây dựng lộ trình cụ thể đối với từng công việc và thời gian hoàn thành để triển khai, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch và yêu cầu đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân; bám sát cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã hoàn thành các thủ tục liên quan để đẩy nhanh tiến độ chi trả cho người dân.

create

Bài, ảnh: Thúy Hường / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.