• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Trật tự đô thị TP Vĩnh Yên sau 6 năm tăng cường công tác quản lý

Thành phố Vĩnh Yên với vị thế là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích tự nhiên trên 50km2, dân số trên 15 vạn người; thành phố có 9 đơn vị hành chính, gồm 7 phường, 2 xã. Cùng với sự phát triển của thành phố Vĩnh Yên, công tác quản lý đô thị nói chung và công tác chỉnh trang, duy trì trật tự đô thị của thành phố nói riêng cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, phát triển bền vững.

Nhằm chấn chỉnh các vi phạm và nâng cao hơn trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác quản lý đô thị, góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, Thành ủy Vĩnh Yên đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 27/01/2011 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác quản lý trật tự đô thị. Đến nay, sau 6 năm triển khai thực thực, trật tự đô thị cơ bản đã đi vào nề nếp.

Trật tự đô thị TP Vĩnh Yên sau 6 năm tăng cường công tác quản lý

Trật tự đô thị TP Vĩnh Yên sau 6 năm tăng cường công tác quản lý

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05, thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành ký cam kết đối với 100% các xã, phường trên địa bàn; chỉ đạo phòng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức các đợt ra quân nhằm lập lại trật tự đô thị; chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Theo đó, công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố tới cơ sở thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, bước đầu đã làm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý trật tự đô thị, văn minh đô thị. Công tác phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh cũng được địa phương tăng cường nên tình hình trật tự đô thị đã và đang dần đi vào nề nếp. Sau các đợt ra quân lập lại trật tự, đội liên ngành đều bàn giao và ký cam kết với chính quyền địa phương sở tại để duy trì tốt việc thực hiện giữ gìn an ninh trong khu vực.

Sau 6 năm triển khai Chỉ thị 05, thành phố Vĩnh Yên đã kiên quyết xử lý các trường hợp, vụ việc có dấu hiệu vi phạm trật tự đô thị. Trong đó có các trường hợp vi phạm đã nhiều năm chưa được giải quyết; lực lượng chức năng đã tháo dỡ hàng nghìn mái vảy, lều lán xây dựng vi phạm hành lang; thu giữ hàng nghìn biển quảng cáo, bàn ghế, đồ dùng; giải tỏa được nhiều tụ điểm họp chợ dưới lòng đường, vỉa hè kinh doanh trái phép... Qua 6 năm qua, các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành kiểm tra 1.537 trường hợp trong lĩnh vực xây dựng, phát hiện 741 trường hợp xây dựng không phép, sai phép, xây dựng lấn chiếm; lập 1.204 biên bản vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, đất đai. Tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán; thu giữ trên 2.260 biển quảng cáo; tháo bỏ gần 1.000 mái vảy, mái hiên di động; tháo dỡ trên 160 kiôt, lều lán; trên 7.000 bàn, ghế và hàng nghìn vật dụng vi phạm khác… góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và mỹ quan đô thị, làm thay đổi cơ bản diện mạo đô thị Vĩnh Yên ngày càng xanh – sạch – đẹp, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh.

Trật tự đô thị TP Vĩnh Yên sau 6 năm tăng cường công tác quản lý

Trật tự đô thị TP Vĩnh Yên sau 6 năm tăng cường công tác quản lý

Trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 05, các địa phương trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã có nhiều cố gắng trong việc xử lý các vi phạm cũ và những vi phạm mới phát sinh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại 1 số điểm tái diễn vi phạm, chủ yếu tập trung ở khu vực có nhiều tiểu thương buôn bán; người dân tìm nhiều cách né tránh nên việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và thuyết phục nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, phát luật của Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết của thành phố về công tác quản lý đô thị, nhằm nâng cao ý thức cho nhân dân hiểu và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị thường xuyên để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự đô thị; Tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa chợ Vĩnh Yên, các tụ điểm kinh doanh, các bãi đỗ xe tĩnh vào sử dụng để xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh, đậu đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè; Tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để đối với các trường hợp tái vi phạm trật tự đô thị nhất là: các trường hợp xây dựng trái phép, không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh…

Công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn là một chủ trương đúng của thành phố. Việc triển khai, thực hiện quy định không chỉ riêng của các ngành chức năng của thành phố mà rất cần sự đồng thuận, ý thức tự giác chấp hành của mỗi người dân và cộng đồng xã hội, góp phần tạo môi trường thông thoáng, sạch đẹp, giữ gìn mỹ quan đô thị cho thành phố Vĩnh Yên ngày càng văn minh, hiện đại.

create

Trang Lê / baoxaydung.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.