• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh từ thực phẩm sơ chế sẵn

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, người tiêu dùng thường chọn mua các loại thực phẩm đã được sơ chế sẵn tại chợ như: Cua xay, thịt lợn xay, thịt bò thái sẵn, gia cầm đã giết mổ tại chợ... Trên thực tế, những thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe, do không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sơ chế.

Với một xô nước, tiểu thương có thể thịt được cả chục con gia cầm. Đây là thực tế đang diễn ra ở nhiều khu chợ trên địa bàn tỉnh. Chị Nguyễn Bích Huệ, ở phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) cho biết, chị thường mua gà còn sống tại chợ, sau đó, nhờ tiểu thương giết mổ rồi đem về nhà chế biến. Có lần, trong khi chờ tiểu thương làm thịt gà, chị tận mắt chứng kiến cảnh hàng chục con gà được nhúng chung vào một xô nước nóng. Sau khi làm thịt xong, những con gà này được rửa qua bằng một xô nước khác trước khi giao cho khách. Toàn bộ quy trình làm thịt một con gà chỉ khoảng 5 – 7 phút. Khi chị Huệ phàn nàn về việc tiểu thương dùng quá ít nước để làm sạch gà trước và sau khi làm thịt sẽ không đảm bảo vệ sinh, người bán hàng cho biết, hàng ngày, họ phải chở nước từ nhà ra chợ cách mấy cây số, trong khi mỗi ngày phải giết mổ vài chục, thậm chí hàng trăm con gà để phục vụ nhu cầu của khách, do vậy, không thể có đủ nước để rửa sạch gà.

Tại các chợ dân sinh, việc sơ chế thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra thường xuyên. Ảnh Trà Hương

Tại các chợ dân sinh, việc sơ chế thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra thường xuyên. Ảnh Trà Hương

Công việc bận rộn nên chị Huệ không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc, bởi vậy, chị thường chọn mua các loại thực phẩm được sơ chế sẵn tại chợ để tiết kiệm thời gian. Mất thêm 10 nghìn đồng, chị Huệ chỉ tốn vài phút để mua gà đã được làm thịt sẵn, chính vì sự tiện lợi này mà chị vẫn chọn thực phẩm sơ chế sẵn dù biết không đảm bảo vệ sinh.

Không chỉ gia cầm, nhiều loại thực phẩm khác cũng được tiểu thương sơ chế sẵn để phục vụ nhu cầu của khách như: Thịt xay, cua xay, thịt bò thái sẵn... Tất cả các thực phẩm này đều được rửa bằng cách nhúng qua nước hoặc thậm chí không rửa. Trong vai người mua hàng, phóng viên được tiểu thương mời mua cua và cho biết có thể xay cua miễn phí nếu có nhu cầu. Trong chiếc chậu nhôm, những con cua sống lẫn cua chết được tiểu thương vớt lên rồi cho vào xô nước, dùng đũa khoắng qua rồi bóc mai và cho vào máy xay. Do chỉ được rửa qua một lần nước, những con cua vẫn bám đầy bùn đất được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Chị Lê Thị Hồng Ngát, ở xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) thường mua thịt lợn ở khu chợ cóc gần nhà. Khu chợ này nằm dọc ven đường, hàng ngày có nhiều xe cộ qua lại nên rất bụi bẩn. Chị cho biết, các loại thịt được tiểu thương bày bán trên bàn mà không có vật dụng che đậy. Mỗi quầy đều trang bị máy xay thịt để phục vụ nhu cầu của khách. Một vài lần mua thịt xay ở đây, do nghĩ chị Ngát không để ý, người bán hàng đã cho thịt vào máy xay mà không hề rửa qua nước. Thấy chị Ngát nhắc, tiểu thương liền nhúng thịt vào xô nước bẩn đầy mỡ đã được dùng đi dùng lại nhiều lần rồi cho vào máy xay. Chiếc máy xay được sử dụng nhiều lần trong khi không được lau rửa hay che đậy trở thành nơi trú ngụ của những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các quầy hàng bán thịt và thủy, hải sản tươi sống đều trang bị một máy xay tại chỗ để phục vụ khách. Khách mua hàng đều được xay miễn phí nếu có nhu cầu. Bên cạnh tiện ích mang lại, việc sử dụng thực phẩm đã được sơ chế tại chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn không hợp vệ sinh mua tại chợ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

create

Bạch Nga / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.