• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Tập trung giải quyết nợ xây dựng cơ bản để hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng NTM

Để khắc phục và sớm giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, thời gian qua, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành các cuộc giám sát về tình hình trả nợ xây dựng cơ bản và tổ chức thực hiện các quyết định, chủ trương đầu tư tại các sở, ngành, địa phương.

Các địa phương đang tích cực hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Các địa phương đang tích cực hoàn thành tiêu chí văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, tổng số nợ xây dựng cơ bản toàn tỉnh đến ngày 31/12/2014 là trên 3.200 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh nợ trên 1.454 tỷ đồng; ngân sách huyện nợ hơn 583,1 tỷ đồng và ngân sách xã nợ gần 1.623 tỷ đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 07 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công và có các cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng, thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản.

Thành lập Hội đồng thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư, các dự án đầu tư công làm cơ sở cho việc thẩm định các dự án đầu tư công trên địa bàn. Cùng với đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng thường xuyên kiểm tra thực tế hiện trường, tiến độ các dự án trọng điểm, nghe các chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương báo cáo tiến độ và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư, nguồn vốn, cơ chế chính sách cho các dự án.

Nhờ đó, tiến độ triển khai nhiều dự án được đảm bảo, việc giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản đạt nhiều kết quả khả quan. Đến ngày 15/3/2018, toàn tỉnh đã thanh toán được trên 2.477 tỷ đồng, chiếm 77,6% số nợ tại thời điểm 31/12/2014.

Trong đó, TP Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Bình Xuyên hầu như không còn nợ xây dựng cơ bản; các huyện: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Sông Lô, Lập Thạch, Yên Lạc và Tam Dương còn nợ cao nhưng vẫn có thể trả hết nợ trong giai đoạn 2018 - 2020 do số nợ vẫn thấp hơn mức vốn theo nguyên tắc và tiêu chí.

Tuy nhiên, do khối lượng hoàn thành của các dự án thay đổi từng ngày và nhiều chủ đầu tư chưa thực hiện tốt Luật Đầu tư công, còn để tình trạng thi công vượt quá mức vốn kế hoạch giao. Đặc biệt, nhiều địa phương vẫn tiếp tục phê duyệt và cho khởi công nhiều dự án trong khi khả năng đối ứng vốn chưa đáp ứng được yêu cầu và việc đầu tư còn dàn trải, chưa có trọng điểm, chưa xác định được thứ tự ưu tiên đã dẫn đến phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Đến năm 2019, Vĩnh Phúc trở thành tỉnh nông thôn mới. Do đó, thời gian tới, Vĩnh Phúc ráo riết chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện là trả xong nợ xây dựng cơ bản. Theo đó, tất cả các sở, ngành, địa phương rà soát lại các dự án để dừng, giãn, hoãn tiến độ và cắt giảm các dự án chưa thực sự cần thiết.

Các huyện, thành phố điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư công trung hạn, chỉ bố trí thanh toán nợ cho các dự án có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu tính đến 31/12/2014; trường hợp phát sinh sẽ không được tính nợ, không được bố trí vốn thanh toán nợ trong năm 2015 và trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 - 2020.

Các chủ đầu tư để phát sinh nợ kể từ ngày 1/1/2015 sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Đầu tư công và các nghị định, hướng dẫn cụ thể của Chính phủ về triển khai Luật Đầu tư công.

Đối với các dự án khởi công mới, các cấp có thẩm quyền chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã được phê duyệt. Cùng với đó, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh phối hợp với các ngành chỉ đạo, rà soát lại các tiêu chí của từng xã, xác định rõ nhu cầu, danh mục dự án cụ thể cần đầu tư từng tiêu chí.

Trước mắt, Vĩnh Phúc dự kiến sẽ dành gần 32 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để bố trí cho các dự án đã hoàn thành chưa quyết toán và đã bố trí vốn tối thiểu 80%.

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn của cấp huyện, trong đó, dành vốn tối đa kế hoạch đầu tư công các năm 2019, 2020 để thanh toán nợ xây dựng cơ bản cấp xã.

Các địa phương chủ động bán đấu giá đất để tăng nguồn thu; cấp huyện tính toán vốn thanh toán nợ theo hướng ứng trước tiền đất cho các xã nợ nhiều và không khởi công các các dự án mới khi chưa xử lý xong nợ.

create

Văn Nhất / baoxaydung.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.