• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Siết chặt quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản về tăng cường tuyên truyền, quản lý tàu bay không người lái, phương tiện siêu nhẹ của các các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, khai thác, sử dụng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hiện nay được ứng dụng, sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các phương tiện bay không người lái có những diễn biến phức tạp. Nhiều tổ chức, cá nhân chưa nắm được các nội dung quy định về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Các thế lực phản động có thể lợi dụng các phương tiện bay để ghi hình, chụp ảnh từ trên cao phục vụ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá, tiến hành các hoạt động thả truyền đơn, chất nổ, cháy, độc... gây nguy hại tới quốc phòng, an ninh, an toàn hàng không và trật tự xã hôi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tuy chưa xẩy ra các vụ việc phức tạp, song để chủ động phòng ngừa, không rơi vào thế bị động, bất ngờ. Đồng thời đảm bảo tăng cường quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân trong tỉnh và người nước ngoài ở Việt Nam (làm việc tại Vĩnh Phúc) nắm chắc, hiểu rõ và thực hiện đúng quy định pháp luật về lĩnh vực nêu trên, đặc biệt là quy định trong Nghị định 36 của Chính phủ, Thông tư 35 của Bộ Quốc phòng về quản lý, khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân, người Việt Nam và người nước ngoài ở Việt Nam (trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc), thực hiện ký cam kết không vi phạm, tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời những hoạt động bay tự do không có phép... Cấm bay, đình chỉ bay, thu giữ phương tiện bay để xử lý theo quy định của pháp luật. Các tổ chức, cá nhân, các chủ sở hữu tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ phải đăng ký để thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về quản lý các phương tiện bay trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh tăng cường các biện pháp quản lý, nắm chắc tình hình hoạt động bay, kịp thời phát hiện các hoạt động bay trái với Nghị định 36, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cấm bay, thu giữ phương tiện bay để điều tra xử lý. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Phối hợp với các ngành liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở thiết kế, sản xuất, kinh doanh, cho thuê, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay, trang bị, thiết bị và hoạt động khai thác tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ trong địa bàn tỉnh. Xử lý các hành vi vi phạm quy định Nghị định 36 của Chính phủ gây mất an toàn thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh tuyên truyền đến các tổ chức, các nhân hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc các quy định về hoạt động của tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ. Phổ biến trách nhiệm của các tổ chức, các nhân khi tổ chức hoạt động bay, các hành vi bị nghiêm cấm khi khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ, để mọi tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo cơ quan Quân sự, Công an tăng cường các biện pháp nắm chắc hoạt động bay, hoạt động của các cơ sở thiết kế, sản xuất, kinh doanh, cho thuê, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay, trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ trong địa bàn quản lý. Phối hợp với các cơ quan chức năng, xử lý các hành vi theo Nghị định 36 của Chính phủ và Thông tư 35 của Bộ Quốc phòng...

create

Văn Nhất / baoxaydung.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.