• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Rập rình nỗi lo qua cầu

Đã nhiều năm nay, để ra được khu đồng sản xuất, người dân xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) vẫn hàng ngày qua lại trên 2 cây cầu bắc qua kênh thủy lợi 6B đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người qua đây không khỏi rùng mình bởi nguy cơ mất an toàn có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Cầu thôn Đông, xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) đã xuống cấp nhiều năm, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

Theo phản ánh của người dân, khoảng hơn chục năm nay, 2 cây cầu bắc qua kênh thủy lợi 6B trên địa bàn xã Tuân Chính đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và sản xuất của người dân.

Ông Thiều Chí Quảng, thôn Đông, xã Tuân Chính chia sẻ: Trước đây cây cầu đã bị hư hỏng phần mặt, nhưng được sửa chữa, gia cố lại. Tuy nhiên, do việc gia cố, sửa chữa cầu chưa đảm bảo nên sau một thời gian ngắn sử dụng, cây cầu tiếp tục xuống cấp và hư hỏng nặng hơn. Mặc dù chưa xảy ra tai nạn chết người nhưng tình trạng người và xe ngã trên cầu, thậm chí rơi cả xe bò chở lúa xuống kênh là không hiếm. Cách đây vài ngày, có một thương lái đến mua cá ở trang trại nuôi thủy sản bên kia cầu, khi về do không quen đường bánh xe đã sập ngay vào lỗ thủng trên mặt cầu, do đi chậm nên người và xe may mắn không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng hai xô cá đáng giá tiền triệu vừa mua thì quăng hết xuống kênh, mất cả vốn lẫn lãi.

Thực tế quan sát tại hiện trường chúng tôi nhận thấy, 2 cây cầu có chiều dài chừng hơn 5m, mặt cầu rộng hơn 2m, cầu không có lan can bảo vệ hai bên, mố cầu được xây bằng gạch, lớp bê tông trên mặt cầu khá mỏng đã bong tróc nhiều, một số đoạn phía dưới dầm cầu bị nứt, bê tông bị vỡ, lở để lộ ra những thanh sắt nhỏ đã hoen gỉ, đường lên hai phía đầu cầu khá dốc và hẹp. Nhất là cây cầu thôn Đông, lớp bê tông trên mặt cầu đã bị thủng một lỗ rộng chừng hai bàn tay, xung quanh, lớp bê tông mặt đang tiếp tục bị lở thêm, rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại, nhất là các phương tiện có tải trọng lớn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đặng Đình Nam, công chức Địa chính - Xây dựng xã Tuân Chính cho biết: Đây là 2 cầu huyết mạch nối đường giao thông nông thôn với đường giao thông nội đồng để người dân thôn Phù Chính ra cánh đồng Bông, đồng Sòi, Mả Án và người dân thôn Đông ra cánh đồng Khoang, Đường Hua sản xuất.

Theo các cụ cao niên trong hai thôn và một số tài liệu ghi chép lại, hai cây cầu được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước bằng bê tông cốt thép, qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Thời gian qua, địa phương nhiều lần có văn bản kiến nghị cấp trên xem xét, bố trí kinh phí cho xây dựng cầu mới để tạo thuận lợi cho người dân đi lại và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua đây, tuy nhiên việc xây dựng cầu vẫn chưa được triển khai. Trong khi đó, khu vực này hiện đang được địa phương phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản và tiến hành dồn thửa đổi ruộng, số lượng các phương tiện qua đây ngày càng nhiều, nếu không khẩn trương xây dựng cầu thì các phương tiện cơ giới, các loại xe có tải trọng lớn phục vụ cho sản xuất rất khó lưu thông qua đây.

Qua tìm hiểu được biết, trên cơ sở kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Vĩnh Tường nghiên cứu, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng 2 cầu mới thay thế 2 cầu cũ từ nguồn ngân sách cấp huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh (khi có điều kiện) cho UBND huyện Vĩnh Tường triển khai xây dựng cầu.

Trước những kiến nghị chính đáng của người dân, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện. Tuy nhiên, người dân rất mong muốn, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường đôn đốc, chỉ đạo để việc xây dựng cầu sớm được triển khai, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và sản xuất.

 

create

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.