• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Phấn đấu sớm đưa cầu Phù Ninh đi vào sử dụng

Dự án xây mới cầu Phù Ninh được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, là một trong những công trình trọng điểm của huyện Tam Dương. Theo kế hoạch, công trình phải hoàn thành trước tháng 8/2017. Hiện, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành các hạng mục còn lại, phấn đấu sẽ tiến hành thông xe trước kế hoạch 2 tháng.

Cầu Phù Ninh (hay còn gọi là cầu Trắng) bắc qua sông Bến Tre được xây dựng từ lâu ở thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (huyện Tam Dương) có chiều dài 27m, rộng 5,1m. Sau nhiều năm sử dụng, công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người dân. Năm 2012, cầu được sửa chữa phần mặt cầu và lan can theo dự án “Thiết kế, sửa chữa, bảo dưỡng công trình cầu Phù Ninh, đường Duy Phiên - Thanh Vân”. Nhưng do cầu thường xuyên có các xe trọng tải lớn đi qua đã khiến nhịp giữa bị gãy gập, nhịp thứ 3 có độ võng lớn.

Để đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị quản lý tuyến đường đã cắm biển cấm, do vậy các phương tiện xe ô tô lưu thông qua cầu phải đi vòng qua đường QL2A rất mất thời gian và chi phí. Vì vậy, UBND huyện Tam Dương xác định việc xây mới cầu Phù Ninh là rất cấp bách, không chỉ giúp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân từ các huyện Lập Thạch, Tam Dương vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, công trường, công sở tại thành phố Vĩnh Yên mà còn góp phần thu hút đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và các địa phương lân cận. UBND huyện Tam Dương đã kiến nghị với UBND tỉnh cho tiến hành xây mới cầu Phù Ninh.

Dự án xây mới cầu Phù Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa vào sử dụng vào tháng 6/2017. Ảnh Thế Hùng
Dự án xây mới cầu Phù Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương đang được nhà thầu đẩy
nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa vào sử dụng vào tháng 6/2017. Ảnh Thế Hùng

Đến ngày 30/10/2015, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3058/QĐ-CT phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng công trình xây mới cầu Phù Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương” và giao UBND huyện Tam Dương làm chủ đầu tư. Dự án thuộc công trình giao thông nhóm C, cấp III với tổng mức đầu tư hơn 26 tỷ đồng. Sau khi có quyết định phê duyệt, UBND huyện Tam Dương đã tiến hành đấu thầu, giao việc thi công công trình cho nhà thầu là Công ty TNHH Phú Vinh Vĩnh Phúc. Dự án bắt đầu được khởi công vào tháng 9/2016.

Theo thiết kế, cầu Phù Ninh có 1 nhịp gồm 9 phiến dầm được làm bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Tổng chiều dài toàn cầu là 42,1m, rộng 19,5m, trong đó, làn xe rộng 13,75m, hè rộng 5m, lan can rộng 0,75 m, được đặt chéo góc khoảng 10 độ so với sông Bến Tre; mặt cầu được tráng một lớp bê tông nhựa chặt dày cm; gối cầu bằng cao su cốt bản thép; khe co giãn dạng ray thép; lan can làm bằng thép mạ kẽm nhúng nóng; mố cầu dạng chữ U, mỗi mố gồm 12 cọc khoan nhồi với chiều dài cọc dự kiến là 18m.

Để công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo nhà thầu tập trung máy móc, trang thiết bị kỹ thuật và nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; đồng thời, phân công cán bộ thường xuyên có mặt ở công trường giám sát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công, tiến độ xây dựng từng hạng mục và chất lượng công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Nhờ vậy, chỉ sau 1 tháng, dự án đã hoàn thành xong giai đoạn 1 gồm: Mố cầu M1 và 9 phiến dầm. Tuy nhiên, từ tháng 12/2016, việc thi công dự án gặp phải khó khăn do công trình vướng vào đường ống nước của Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 và đường điện của Công ty Điện lực Vĩnh Phúc. Để có mặt bằng sạch giao cho đơn vị thi công, UBND huyện Tam Dương đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 di chuyển đường ống nước và Công ty Điện lực Vĩnh Phúc dịch chuyển đường dây 0,4KV thuộc trạm biến áp Thanh Vân 1, đường dây trung thế 6 KV, nhánh Thanh Vân 1 ra khỏi phạm vi xây dựng cầu và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía 2 công ty.

Đồng chí Hứa Mạnh Sơn, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Tam Dương cho biết: “Hiện, chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty cổ phần cấp thoát nước số 1 xây dựng xong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và đang trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở bổ sung vào gói thầu để di chuyển ống nước. Còn về phần đường dây điện, các cột điện nằm trong phạm vi xây dựng cầu Phù Ninh đã được dịch chuyển để giao mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Sau hơn 2 tháng khó khăn trong quá trình thi công, nhà thầu là Công ty TNHH Phú Vinh Vĩnh Phúc đang huy động máy móc, trang thiết bị kỹ thuật và nhân lực làm việc không quản ngày đêm, mưa nắng để đẩy nhanh tiến độ cho kịp với mốc thời gian định ra. Anh Đào Quang Việt, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Phú Vinh Vĩnh Phúc cho biết: “Để đảm bảo giao thông được thông suốt và phục vụ cho việc thi công cầu Phù Ninh, trước khi phá dỡ cầu cũ, chúng tôi đã xây dựng cầu tạm với chiều rộng 4m và chiều dài 22m; đồng thời, đặt biển báo hướng dẫn người tham gia giao thông di chuyển theo quy định. Mặc dù vậy, tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm vẫn diễn ra khá phổ biến. Điều đó có thể thấy, đây là công trình rất cấp bách. Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. Thời gian tới, công ty sẽ huy động thêm nhân lực để hoàn thành các hạng mục còn lại phấn đấu đưa cầu Phù Ninh vào sử dụng tháng 6/2017 theo chỉ đạo của chủ đầu tư và UBND tỉnh”.

create

Thanh Huyền / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.