• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Nô nức không khí Tết rộn ràng tại miền quê nổi tiếng về hoa đào

Nói đến những vùng đất trồng đào trên địa bàn tỉnh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đào Tiền Châu (thị xã Phúc Yên) hay đào rừng Tam Đảo. Tuy nhiên, với những người sành đào, mê chơi đào thế, hẳn ai cũng quen với địa chỉ trồng đào tại thôn Hữu Bằng, xã Tam Hợp (Bình Xuyên).

Nghề trồng đào cảnh vốn không phải là nghề truyền thống của người dân thôn Hữu Bằng, nhưng tính ra tổng số gốc đào thế ở Tam Hợp không phải là con số nhỏ, bởi lẽ, người trồng ít cũng vài trăm gốc, người trồng nhiều lên tới 4.000 – 5.000 gốc.

Anh Nguyễn Hữu Trưởng là người trồng đào lâu năm nhất của thôn. Anh cũng là người có công đưa cây đào về gắn bó với người dân nơi đây. Do làm nông nghiệp thuần túy không hiệu quả, anh Trưởng đã “khăn gói” tìm đến vùng trồng đào nổi tiếng Nhật Tân (Hà Nội) để vừa làm thuê, vừa học nghề với mong muốn sẽ đưa được cây đào về trồng trên mảnh đất quê hương.

Người trồng đào thôn Hữu Bằng, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) mong có một vụ đào như ý, góp phần mang sắc Xuân đến với mọi nhà. Ảnh: Kim Ly

Người trồng đào thôn Hữu Bằng, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) mong có một vụ đào như ý, góp phần mang sắc Xuân đến với mọi nhà. Ảnh: Kim Ly

Sau một thời gian cần cù học hỏi, năm 1999, anh bắt tay vào trồng vụ đào đầu tiên với 300 gốc. Yêu đào, say mê với loài hoa quý, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Trưởng đã dày công chăm bón để tạo ra những cánh hoa xuân tươi đẹp. Không phụ người có công, vụ đào năm ấy anh Trưởng thu lãi lớn. Từ đó, anh dần mở rộng diện tích và thị trường tiêu thụ. Đến nay, vườn đào của anh lên tới gần 5.000 gốc, trong đó, có hơn 1.000 cây dự kiến phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất và gần 4.000 gốc đào kế cận.

Vườn đào của anh Trưởng rất đa dạng về chủng loại, gồm: Đào phai, đào bích và đào thất thốn. Một cây đào dáng đẹp, được tạo thế hài hòa, cân đối bán ra thị trường với mức giá trung bình từ 2 – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Trưởng cũng có những gốc đào cổ đã được trồng nhiều năm với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng, có gốc trị giá cả trăm triệu đồng. So với những loại cây trồng khác, cây đào cho giá trị kinh tế cao, mỗi năm, anh Trưởng thu lãi 300 - 400 triệu đồng.

Tâm sự về nghề, anh Trưởng cho biết: “Hoa đào là một trong những loài hoa khó trồng, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, tính toán chính xác để hoa khoe sắc đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Với chất đất pha cát, thoát nước tốt, thôn Hữu Bằng là mảnh đất phù hợp cho đào sinh trưởng và phát triển.

Năm nào cũng vậy, giáp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với người trồng đào, bởi lẽ, vừa tất bật chuẩn bị đào bán Tết, tôi còn tranh thủ thời gian tìm về các tỉnh như Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La để “săn” những gốc đào quý về trồng gối vụ cho năm sau. Để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, mỗi người lại có một bí quyết riêng, dựa trên yếu tố thời tiết cần chú trọng làm sao “hãm” cho hoa đúng thời điểm. Trong 20 năm trồng đào, với kinh nghiệm của bản thân, tôi chưa bị “trượt” vụ đào Tết nào”.

Cùng với công đoạn căn thời điểm cho hoa nở, công đoạn ghép cây, tạo thế cho đào cũng đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ mới có thể tạo được những dáng đào đẹp, nghệ thuật. Theo đó, để cây phát triển tốt, phải lựa chọn những gốc ghép khỏe, không sâu bệnh; sau đó, tùy vào hình dáng từng gốc mà uốn thành dáng long, dáng trực, dáng bạt phong hay dáng bonsai.

Cũng là người trồng đào giàu kinh nghiệm ở thôn Hữu Bằng, thời điểm này, anh Nguyễn Quốc Phương đã hoàn thành công đoạn tuốt lá cho hơn 200 gốc đào phục vụ Tết Mậu Tuất. Với tình hình thời tiết như năm nay, anh Phương lo lắng nhiều cây đào sẽ ra hoa muộn so với Tết cổ truyền khoảng 1 tuần, bởi hiện tại, tiết trời khá lạnh. Cùng với các loại hoa đào phổ biến như đào bích, đào phai, anh Phương cũng đang hướng tới trồng thành công đào thất thốnphục vụ người tiêu dùng dịp Tết.

Bằng đôi bàn tay khéo léo của người trồng, đào Tam Hợp đã và đang dần tạo được thương hiệu riêng, được người sành đào đánh giá cao. Không chỉ phục vụ dịp Tết Nguyên đán, người trồng đào nơi đây còn hướng đến nhu cầu phục vụ loài hoa này cho người chơi vào dịp Tết Dương lịch và sau Tết cổ truyền của dân tộc.

Đến với nghề trồng đào cảnh không chỉ bởi giá trị kinh tế, mà người trồng đào ở Tam Hợp còn gắn bó với loài cây này bởi tình yêu với loài hoa quý, loài hoa của hương sắc mùa Xuân. Một mùa Xuân mới đang đến rất gần, người dân Tam Hợp mong muốn vụ đào năm nay sẽ thuận lợi, góp phần mang sắc hoa tô đẹp cho đời, đem niềm vui đến với mọi nhà.

create

Quỳnh Hương / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.