• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Những thông tin mới nhất về việc cấp đổi thẻ căn cước công dân

Hiện nay, do thiếu vật tư sản xuất phôi nên tình trạng cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có thể kéo dài 1 tới 2 tháng, gây khó khăn và ảnh hưởng không nhỏ đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Trong khi chờ Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư in, trả thẻ CCCD, Công an tỉnh đang đưa ra nhiều giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng này, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các giao dịch dân sự khác.

Từ ngày 1/1/2016, Vĩnh Phúc và 15 địa phương khác trên cả nước bắt đầu thực hiện cấp thẻ CCCD thay thế cho chứng minh nhân dân (CMND). Theo quy định,thời gian đổi hay cấp mới thẻ CCCD chỉ từ 7 đến 15 ngày. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh, thành phố và Vĩnh Phúc, hiện nay, để nhận được thẻ CCCD, thời gian có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng, gây khó khăn và ảnh hưởng không nhỏ đến các giao dịch dân sự khác của công dân.

Anh Nguyễn Thành Tuyến (phường Liên Bảo, Vĩnh Yên) chia sẻ: “CMND của tôi đã đến thời hạn phải đổi lại; đồng thời, do đang có việc cần để đi khai sinh cho con, nên tôi đến thẳng Công an tỉnh để xin cấp đổi sang thẻ CCCD.

Tuy nhiên, khi đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, tôi nhận được thông tin là thời gian cấp thẻ CCCD sẽ bị chậm do thiếu vật tư để sản xuất phôi, điều này khiến tôi rất lo lắng, bởi nếu không có thẻ CCCD thì nhiều giao dịch hành chính của tôi sẽ không thực hiện được. Rất mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để tạo điều kiện cho người dân trong các giao dịch dân sự”.

Cũng giống anh Tuyến, bà Nhâm Thị Hoa (xã Kim Long, Tam Dương) cũng đang có nhu cầugấp thẻ CCCD để vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế. Bà Hoa đã đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh để xin cấp thẻ với mong muốn sẽ nhận được thẻ CCCD sớm hơn.

Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục, cán bộ tiếp nhận trả lời thời gian trả thẻ sẽ bị chậm hơn so với quy định. Khi bà Hoa giải thích do bị mất CMND và xin cấp lại, bà đã được cán bộ tiếp nhận hồ sơ xác nhận số CMND cũ để tạo thuận lợi trong các giao dịch dân sự khác.

Tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, tuy không còn xảy ra tình trạng quá tải nhưng số lượng người đến làm thẻ CCCD vẫn khá đông, mỗi ngày trung bình có hàng trăm công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Trung tá Hoàng Sa Lâm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Do việc nhập khẩu, cung ứng vật tư sản xuất thẻ CCCD bị chậm so với kế hoạch nên từ tháng 7/2017, tình trạng chậm trả thẻ CCCD diễn ra tại tất cả các tỉnh, thành phố thí điểm cấp thẻ CCCD.

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an các huyện, thành, thị tại các địa điểm tiếp dân phải dán thông báo xin lỗi, nêu lý do về việc chậm trả thẻ cũng như giải thích để người dân hiểu và thông cảm.

Đến nay, Công an tỉnh đã trả thẻ CCCD đến ngày 18/8/2017 cho công dân. Vật tư sản xuất thẻ CCCD đã được cung ứng trở lại, nhưng do số lượng thẻ đã bị chậm khá nhiều, cộng với số lượng hồ sơ phát sinh hàng ngày từ 16 địa phương chuyển về Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư, dự kiến, đầu tháng 12/2017, việc trả thẻ CCCD cho công dân sẽ được thực hiện theo đúng thời gian quy định.

Công dân đến làm thẻ CCCD tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh. Ảnh: Dương Hà
 

Công dân đến làm thẻ CCCD tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh. Ảnh: Dương Hà

Trong khi chờ Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư cung ứng đầy đủ thẻ CCCD, Công an tỉnh cũng đưa ra nhiều giải pháp tạm thời để khắc phục tình trạng chậm trả thẻ CCCD. Với hàng nghìn thẻ đang bị chậm, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an các huyện, thành, thị đang nỗ lực liên hệ với công dân thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác nhau để giúp công dân có thể nhận được thẻ CCCD trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình đổi thẻ CCCD, công dân vẫn được sử dụng CMND cũ, chỉ khi nào trả thẻ CCCD mới cắt góc CMND cũ của công dân. Đối với các trường hợp mất CMND, công an các đơn vị sẽ tạo điều kiện cho người dân xin giấy xác nhận số CMND cũ để thuận tiện cho các giao dịch dân sự khác.

Đồng thời, Công an tỉnh có công văn gửi tất cả các xã, phường, thị trấn khuyến cáo công dân đủ 14 tuổi trở lên nên đi làm thẻ CCCD, tránh các trường hợp cần dùng thì mới đi làm. Đối với học sinh từ lớp 9 trở lên, hàng năm, công an các huyện, thành, thị đều phối hợp với các nhà trường để hướng dẫn các học sinh làm thủ tục cấp mới thẻ CCCD. Từ năm 2016 đến nay, Công an tỉnh đã cấp mới hơn 15 nghìn thẻ CCCD cho các em học sinh từ lớp 9 đến lớp 12, tạo thuận lợi cho các em trong việc thi cử, xin việc hay các giao dịch dân sự khác…

Lãnh đạo Công an tỉnh cũng khuyến cáo công dân, thời gian này, nếu CMND cũ còn thời hạn sử dụng thì không nên đổi sang thẻ CCCD, bởi trước mắt sẽ ưu tiên cấp cho những người bị mất CMND, hết hạn hoặc cần cấp mới. Để tiết kiệm thời gian, công dân cũng nên đăng ký chuyển phát nhanh trả thẻ CCCD qua đường bưu điện. Đồng thời, chủ động trong việc đi làm thẻ CCCD, tránh các trường hợp cần dùng khẩn cấp thì đi làm.

create

Kim Hiền / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.