• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Một làng “cõng” hai bãi rác, ‘bức tử‘ người dân

Mặc dù mỗi lô đất có giá tiền tỉ nhưng một số hộ dân Thôn Nội, xã Tân Tiến - Vĩnh Tường vừa giao bán nhà vì không chịu nổi ô nhiễm từ 2 bãi rác tự phát.

Ngôi làng “thọt lỏm” trong 2 bãi rác khổng lồ

Vừa qua, Môi trường và Đô thị Viêt Nam điện tử nhận được nhiều ý kiến bức xúc của người dân Thôn Nội - Tân Tiến - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc về việc 2 bãi tập kết rác của thị trấn Thổ Tang và xã Đại Đồng gây ô nhiễm trầm trọng tới môi trường sống của người dân nơi đây.

Hai bãi rác khổng lồ của xã Đại Đồng và thị trấn Thổ Tang 'hành' dân.

PV đã có mặt tại hiện trường để mục sở thị ghi nhận thực tế, theo những gì quan sát được 2 bãi rác nói trên nằm các khu dân cư chỉ khoảng vài trăm mét, đó thực sự là những bãi rác khổng lồ có quy mô vài ngàn mét vuông. Hai bãi rác nằm cách nhau 200m, những đống rác lâu năm chưa xử lí hết cao chừng 4 – 5 m, những loại cây hoang dại mọc tràn lấp lên các “núi rác”.

Đáng chú ý, phía bên trong rác được đốt trực tiếp bất kể ngày đêm, những loại rác chưa qua phân loại, xác động vật... đều được gom lại và đốt không qua lò đốt, không được đem vận chuyển xử lí theo quy định. Bên ngoài đường bốc mùi xú uế, tro bụi của rác bay lên đen kịt.

Rác được đốt ' lộ thiên' bất kể ngày đêm, mùi xú uế, tro bụi bay khắp các con đường.

Chia sẻ với PV bà Hồng - Thôn Nội, xã Tân Tiến bức xúc: “khói bụi mù mịt, không thể nào thở nổi được. Hiện các hộ gia đình đang làm một cái đơn tập thể, đóng của kín mít, kinh khủng khiếp. Đợt trước, cả dân còn kéo xuống phụt nước cho nó tắt, chúng tôi đến chết mất thôi”.

Không chỉ dưng lại ở đó, một số hộ dân còn phải giao bán nhà vì không thể chịu nổi ô nhiễm, thị trấn Thổ Tang và các xã lân cận xưa nay vốn được coi là “làng tỉ phú” mỗi tấc đất ở đây có giá trị mấy chục cây vàng/ m2 mà nay người dân cũng chỉ biết kêu trời.

 

Đơn cầu cứu của người dân Thôn Nội - xã Tân Tiến.

Thậm trí có người phải bán nhà vì ko thể nào chịu nổi sự ảnh hưởng từ 2 bãi rác nói trên.

Chính quyền cố tình làm “ngơ” hay bất lực?

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Khang - Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: Bãi rác có quy mô 1.200 m2 “ Hôm vừa rồi chủ tịch Tỉnh - Nguyễn Văn Trì có họp rồi, nhưng cái lò đốt rác thì có hạn, Thị trấn tôi có 17000 nhân khẩu mà có 2 cái chợ, nhân dân không chăn nuôi nên tất cả là rác sinh hoạt, chỉ đắp đống thôi chứ không bao giờ đốt ra ngoài”. Sau đó ,PV cũng với anh Nguyễn Văn Hải - giám đốc HTX DV VS - MT có mặt thực tế tại bãi rác giải thích về việc đốt rác trực tiếp anh Hải giải thích “ do nó cháy sẵn từ đầu, do nó âm ỉ từ trước, do sơ ý ...”.

Cùng ngày, PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Cơ - chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: “Năm 2016, chúng tôi về đích Nông thôn mới, bãi rác mới hoạt động được 2 năm nay, lò đốt này theo Dự án của Sở khoa học - công nghệ, tôi cũng không nhớ rõ công suất, tên máy là gì, là công nghệ của Nhật, về sự việc người dân phản ánh là có phản ánh”.

Việc đốt rác trực tiếp như vậy sẽ khiến cho người dân ảnh hưởng rất lớn về mặt sức khỏe. Hơn nữa, hai bãi rác khổng lồ đặt ngay sát khu dân cư như thế cũng nên có một câu hỏi về vấn đề quy hoạch. Xin được gửi đến UBND huyện Vĩnh Tường về những vấn đề mà người dân đang bức xúc hiện nay, liệu có sự làm “ngơ” nào của các cấp chính quyền hay còn điều gì “khó nói?

Môi trường và Đô thị Viêt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

create

Trung Đức / moitruongvadothi

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.