• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Kết quả bất ngờ từ “Dồn thửa - đổi ruộng“ ở Vĩnh Tường

Thực hiện kế hoạch dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR), xây dựng cánh đồng mẫu, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đang thực hiện các giải pháp, bước đầu đem lại kết quả khả quan

Vĩnh Phúc đã lựa chọn 2 xã của huyện Vĩnh Tường là Ngũ Kiên và Cao Đại chỉ đạo làm điểm. Chương trình đề ra nhằm tạo cho người nông dân từ nhiều mảnh ruồng, sản xuất manh mún nay quy tụ lại thành từng lô, khu, từng khoảnh lớn. Trên cơ sở đó, các hộ có điều kiện cho việc đầu tư sản xuất, dễ dàng hơn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng các loại phương tiện cơ giới hóa vào hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách đồng bộ và thuận lợi ,nâng cao chất lượng tạo ra sản phẩm hàng hóa găn với thị trường.

San gạt ruộng ở xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường

San gạt ruộng ở xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường

Tính đến xuối tháng 11/2017, dân 9/10 xóm của xã Cao Đại nhất trí cao với phương án DTĐR do tiểu ban dự thảo, thống nhất mỗi hộ gia đình sau dồn thửa đổi ruộng có 2 thửa, trong đó  1 thửa vùng thấp và 1 thửa vùng cao. Diện tích cụ thể mỗi hộ khi DTĐR sẽ tùy thuộc vào số diện tích hiện có của mỗi hộ. Ban chỉ đạo (BCĐ) xã, Tiểu ban DTĐR ở các xóm đã lựa chọn 7 tổ thợ thi công và đang triển khai tổ chức đào đắp đường, kênh mương, san gạt thực địa. Dự kiến trong tháng cuối năm này, sau khi sàn găt, làm hệ thống thủy lợi xong, BCĐ sẽ tổ chức bốc thăm đảm bảo công bằng.

Xã Cao Đại đã có 979 hộ được giao ruộng theo Nghị định 64 của Chính phủ, trong đó, diện tích đất nông nghiệp quỹ 1 đã giao cho các hộ hơn 241 ha; diện tích đất công ích 52ha. 

Tại xã Ngũ Kiên, dân 13/14  đồng tình với phương án DTĐR do tiểu ban dự thảo, thống nhất mỗi hộ gia đình sau dồn thửa đổi ruộng có 1 hoặc 2 thửa. Trong đó  1 thửa đất loại 1 và 1 thửa đất loại 2. Tính đến nay  8 thôn đã hoàn thành việc gắp thăm số thứ tự, vị trí ruộng trên sơ đồ. Việc triển khai tổ chức đào đắp đường, làm kênh mương, san gạt tại thực địa; khối lượng hiện đã đạt khoảng 70% trên toàn xã.

Chia sẻ với PV Vanhien.vn, anh Trần Văn Tấn, thôn Tân An, xã  Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) cho biết: Gia đình tôi tính rồi, nếu trước đây, khi chưa DTĐR, để thu hoạch 3 sào lúa, phải mất thời gian một ngày, với 3 - 4 nhân lực, thì sau này sử dụng máy gặt chỉ mất nửa ngày, giúp gia đình nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Công tác san gạt, làm kênh mương ở xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường

Công tác san gạt, làm kênh mương ở xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường

Ông Nguyễn Văn Sơn (57 tuổi, xã Cao Đại) cho biết: “Dồn thửa đổi ruộng của huyện là rất đúng, sau khi triển khai thực hiện bà con rất đồng tình ủng hộ. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng việc DTĐR đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân, đó là: Khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa bền vững. Đặc biệt là nhân dân dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch, giảm công lao động, chi phí đầu tư và nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác...”

Bước đầu thành công ở 2 xã Cao Đại và Ngũ kiên, Hiện Vĩnh Tường có thêm 5 xã đăng ký thêm DTĐR (Vũ Di, Tuân Chính, Phú Thịnh, Đại Đồng, Việt Xuân) đều đã lập xong quy hoạch đồng ruộng và tổ chức hội nghị xin ý kiến của dân với sự đồng thuận rất cao.

Có được những kết quả trên là do cách làm hiệu quả của lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đảm bảo các yêu cầu và nguyên tắc: Dân chủ, công khai, minh bạch. Nhân dân tham gia bàn và thống nhất; các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện các nội dung đã thống nhất. Chính quyền địa phương bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và các văn bản pháp luật hiện hành.

create

Lê Hoàn - Phúc Vĩnh / vanhien.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.