• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với một số hoạt động giáo dục tại Sở GD&ĐT

Ngày 8/10/2018, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh có buổi giám sát tại Sở GD&ĐT về công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động: Giáo dục, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của học sinh; an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các nhà trường công lập trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016 - 2017 đến nay. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Dương Chung

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Dương Chung

Những năm qua, Sở GD&ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý giáo dục. Đến nay, toàn tỉnh có 549 cơ sở giáo dục (cả công lập và tư thục) với hơn 300.000 học sinh. Về cơ sở vật chất,toàn ngành có hơn 8.800 phòng học, trong đó, tỷ lệ phòng học kiên cố chiếm hơn 90%; hơn 80% trường THCS, THPT có phòng học bộ môn; trang thiết bị dạy họcđược đầu tư cơ bản. Hầu hết các nhà trường đều có hệ thống cổng trường, sân vườn, tường rào, hệ thống cây xanh và bồn hoa cây cảnh, tạo bóng mát và cảnh quan môi trường sư phạm sạch, đẹp; có hơn 2.800 nhà vệ sinh phục vụ học sinh từ bậc mầm non đến THPT… Về nguồn nhân lực, hiện, toàn ngành có hơn 15.800 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (CBQL, GV, NV), thiếu hơn 330 CBQL, GV so với yêu cầu; 100% CBQL, GV, NV các nhà trường thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ do các cấp, ngành tổ chức.

Đối với công tác quản lý thu, chi và sử dụng các khoản thu, hàng năm, Sở GD&ĐT đều ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện thu, chi trong nhà trường, trong đó, hướng dẫn các nhà trường về nguyên tắc, trình tự triển khai, quản lý các khoản thu, do đó, hoạt động thu và quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của học sinh đảm bảo đúng nguyên tắc. Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan quan tâm chỉ đạo và tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP. Tính đến hết tháng 5/2018, 100% trường mầm non, 142/176 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức bán trú. Chất lượng bữa ăn bán trú được các trường học quan tâm, thực hiện công khai chất lượng dinh dưỡng theo thực đơn hàng ngày, hàng tuần…

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị Sở GD&ĐT làm rõ tình trạng thiếu giáo viên ở các huyện, thành phố; sớm có giải pháp khắc phục các công trình vệ sinh trường học chưa đảm bảo; giải pháp đánh giá đúng chất lượng học sinh tiểu học lên THCS; các khoản thu xã hội hóa…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh đề nghị, thời gian tới, Sở GD&ĐT cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý giáo dục, có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học; tham mưu với các cấp, các ngành có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ CBQL, GV; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khoản thu, chi trong nhà trường; đồng thời, chú trọng công tác đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở giáo dục…

create

Minh Hường / baovinhphuc.com

Vĩnh Phúc: Chủ shop quần áo đi trộm cắp trong đêm

Vĩnh Phúc: Chủ shop quần áo đi trộm cắp trong đêm

timer14/12/2018

Ngày bán quần áo nhưng đến tối Phi đi xe máy lang thang dọc các tuyến đường ở Vĩnh Phúc để tìm các cửa hàng sơ hở để trộm cắp.

Vĩnh Phúc: Rập rình nỗi lo qua cầu

Vĩnh Phúc: Rập rình nỗi lo qua cầu

timer14/12/2018

Đã nhiều năm nay, để ra được khu đồng sản xuất, người dân xã Tuân Chính (Vĩnh Tường) vẫn hàng ngày qua lại trên 2 cây cầu bắc qua kênh thủy lợi 6B đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người qua đây không khỏi rùng mình bởi nguy cơ mất an toàn có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Địa phương Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại Pháp

Địa phương Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại Pháp

timer14/12/2018

Phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, từ ngày 11-13/12, đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc do bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm Pháp nhằm xúc tiến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với một số địa phương Pháp.

Hệ thống thủy lợi Liễn Sơn xuống cấp nghiêm trọng

Hệ thống thủy lợi Liễn Sơn xuống cấp nghiêm trọng

timer14/12/2018

Vùng tưới Liễn Sơn (Vĩnh Phúc) có hệ thống sông bao quanh là sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và nhiều sông suối nội địa, nguồn tài nguyên nước khá dồi dào.