• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp 'đục khoét' dòng sông Lô, người dân 'kêu trời' vì ruộng bị sạt lở

Người dân xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô “kêu trời” khi ruộng vườn hoa màu của họ bị nuốt chửng xuống dòng sông Lô.

Những ngày gần đây, người dân xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô chỉ biết “kêu trời” khi ruộng vườn hoa màu của họ bị nuốt chửng xuống dòng sông Lô.

Bờ sông sạt gần 1 km

Tìm về khu vực bãi Soi, xã Đôn Nhân, PV ghi nhận được những hình ảnh sạt lở nghiêm trọng tại nơi đây.

Dù chưa có số liệu chính xác, nhưng người dân địa phương ước tính, diện tích sạt lở gần 1km.

Diện tích đất nông nghiệp của người dân ngày càng bị thu hẹp, từng mảng ruộng lớn của người dân vẫn dùng để canh tác hoa màu, dần nứt nẻ, ầm ầm đổ xuống lòng sông, kéo theo những vụ mùa thất bát.

Hình ảnh các tàu khai thác cát trên sông Lô.

Hình ảnh các tàu khai thác cát trên sông Lô


Chỉ tay xuống lòng sông, trước đó từng là ruộng canh tác của gia đình, một người dân bức xúc: “ Trước đây, gia đình tôi vẫn trồng hoa màu ở thửa ruộng này, từ khi các Doanh nghiệp khai thác cát ùn ùn kéo về “tận thu” cát dưới lòng sông, cũng từ đó bờ sông liên tục sạt lở, lấn dần cả vào diện tích ruộng của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng của địa phương, để yêu cầu các Doanh nghiệp khai thác cát bồi thường và có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, thực tế thì tình trạng sạt lở ở những đoạn Doanh nghiệp tổ chức hoạt động khai thác càng ngày càng nghiêm trọng…”

Được biết, trên địa bàn xã Đôn Nhân hiện nay có 4,8 km chiều dài bờ sông thì hiện tại điểm mặt cũng đã có tới 6 đơn vị được cấp phép liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản gồm: Cty CP ĐTXD Bắc Ái; Cty Cổ phần & chế biến lâm khoáng sản Hoàng Phát; Cty TNHH vận tải và xây dựng Vĩnh Phúc; Cty CP khoáng sản Đông Dương AVA; Cty TNHH  Xây dựng & phát triển hạ tầng Vân Hội, Cty CP Xây dựng & đầu tư Phúc Lợi Hà Nội. 

"Đúng là quá tang thương"

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo phòng TNMT huyện Sông Lô khi trao đổi với PV cũng phải thốt lên: “Đúng là quá tang thương, diện tích sạt lở quá lớn, ngày càng ăn sâu vào đê…”.

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận, việc người dân địa phương phản ánh về tình trạng khu vực Bờ Soi bị sạt lở nghiêm trọng đã diễn ra từ nhiều năm nay. Với thẩm quyền của phòng chuyên môn cấp huyện, đơn vị cũng đã gửi những văn bản báo cáo, đề nghị lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc về những yêu cầu, nguyện vọng của người dân.

Ngày 01/03/2017, UBND huyện Sông Lô đã có Văn bản số 169/UBND-TNMT về việc xử lý sự cố sạt lở đất nông nghiệp tại vị trí kè xã Đôn Nhân, do ông Lê Tiến Anh - Chủ tịch UBND huyện Sông Lô ký.

Huyện sông Lô đã có những động thái tích cực trong việc khắc phục tình trạng sạt lở cũng như những bức xúc của nhân dân.

Nhưng các Doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản trong quá trình hoạt động tỏ ra “coi trời bằng vung” bất chấp các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo lãnh đạo Phòng TNMT huyện Sông Lô, trong quá trình kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng của huyện gặp rất nhiều “khó khăn” trong việc xác định “cốt” khai thác của các đơn vị được cấp phép “khai thác cát”. Nguyên nhân do địa hình là sông nước, UBND huyện Sông Lô không có phương tiện kiểm tra độ sâu khai thác.

Mặt khác, các điểm mốc độ cao tại các điểm cấp phép khai thác cho các đơn vị khai thác cát sỏi không có, do vậy các lực lượng chức năng của huyện không có cơ sở để tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Sinh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều & phòng chống lụt bão tỉnh Vĩnh Phúc được biết: “Các Doanh nghiệp không chịu thực hiện đúng theo pháp luật quy định khiến việc kiểm tra và xử lý rất khó khăn.

Doanh nghiệp được cấp phép khai thác, nhưng khi sự cố xảy ra, họ đều nói là khai thác đúng mốc giới, đúng quy định… nhằm rũ bỏ trách nhiệm bồi thường.

Đáng lẽ ra khi được cấp phép Doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm đảm bảo, bảo vệ khu vực mỏ của mình để không cho những tàu khai thác trái phép hoạt động, để đảm bảo không xảy ra tình trạng sạt lở…”.

“Lợi nhuận từ việc khai thác cát sỏi là món lợi khổng lồ chẳng thua gì lợi nhuận đem lại từ hoạt động phi pháp của các đối tượng “buôn thuốc phiện”. Cát sông Lô hiện như “thuốc phiện” dưới lòng sông, vì thế nên có những Doanh nghiệp bất chấp quy định của pháp luật, làm bừa làm ẩu vơ vét lợi nhuận mà quên đi quyền lợi của những người nông dân canh tác ở những mảnh ruộng dọc sông này”, ông Sinh cho biết thêm.

Tình trạng sạt lở những ngày gần đây vẫn đang tiếp tục diễn ra, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là việc khai thác cát của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Người dân thì “ai oán” trước sự mất dần mất mòn những thửa ruộng cũng như hoa màu bởi tình trạng sạt lở trong khi các cơ quan chức năng “đặt bút” ký cho các doanh nghiệp khai thác cát giờ lại loay hoay tìm cách tháo gỡ.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Đào Tấn (phapluatplus.vn)

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.