• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: “Choáng ngợp“ trước sự điều chỉnh quy hoạch theo hướng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, công nghệ cao và du lịch

Ngày 04/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì cuộc họp điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

 

Phạm vi lập điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc bao gồm TP Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và huyện Bình Xuyên, huyện Yên Lạc, huyện Vĩnh Tường, huyện Tam Dương, huyện Tam Đảo, huyện Lập Thạch, huyện Sông Lô với tổng diện tích tự nhiên 1236,5km². Hiện nay Vĩnh Phúc đang triển khai thu hút đầu tư và phát triển các vùng trong quy hoạch.

Theo điều chỉnh quy hoạch vùng, đất phát triển Khu công nghiệp Vĩnh Thịnh sẽ điều chỉnh thành đất phát triển du lịch - dịch vụ. Khu công nghiệp Hội Hợp đến thời điểm sau năm 2030 mới triển khai thực hiện, trước thời điểm năm 2030 quỹ đất này được quy hoạch thành đất công nghiệp công nghệ cao. Khu công nghiệp Hợp Thịnh Tiến giảm diện tích và đất phát triển công nghiệp hai bên đường Hợp Thịnh – Đạo Tú chuyển đổi thành đất nông nghiệp công nghệ cao và cây xanh đô thị.
 

Bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Vĩnh Phúc.

Bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Cũng theo quy hoạch, Vĩnh Phúc điều chỉnh quy mô sử dụng đất Khu công nghiệp Sơn Lôi để hạn chế bồi thường giải phóng mặt bằng các khu dân cư hiện hữu và san lấp diện tích ao hồ, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư. Diện tích đất phát triển công nghiệp nằm giữa khu vực A và B của Khu công nghiệp Tam Dương I điều chỉnh thành đất phát triển đô thị.

Phân khu D2 tại xã Vân Hội, huyện Tam Dương, diện tích đất phát triển đô thị cũng được điều chỉnh thành đất nông nghiệp công nghệ cao và cây xanh. Giảm diện tích cây xanh – mặt nước quanh hồ Sáu Vó theo dự án nạo vét sử dụng nguồn vốn ODA.

Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Nguyễn Tường Văn cho rằng: Vĩnh Phúc điều chỉnh quy hoạch vùng tỉnh thì nên làm tổng thể. Quy hoạch có phạm vi khá rộng, cần xem xét việc phát triển hệ thống đô thị cho phù hợp.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: Hiện nay Vĩnh Phúc đang có Nghị quyết tương đối rõ trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như tập trung phát triển công nghiệp và dịch vụ. Trong định hướng sẽ xây dựng Vĩnh Phúc thành đô thị trực thuộc Trung ương. Chính vì vậy, việc rà soát quy hoạch vùng tỉnh quan trọng nhất là phải có đề xuất mang tính vĩ mô, các nội dung lớn làm cơ sở cho phát triển trong tương lai, đưa chủ trương được Chính phủ cho phép vào đồ án phát triển hệ thống đô thị.

Vĩnh Phúc cũng cần rà soát kĩ hơn, đáp ứng được sự phát triển và đặc biệt là quy hoạch vùng Thủ đô để có liên kết vùng, xác định Vĩnh Phúc là đô thị trong tương lai.

Thứ trưởng đề nghị trong quá trình điều chỉnh, Vĩnh Phúc cũng cần chú ý đến các dự án lớn có liên quan đến thẩm quyền của Bộ Xây dựng để có sự cập nhật tình hình kịp thời, tránh các lỗ hổng khi thanh tra kiểm tra.

create

Hà Đào / baoxaydung.com.vn