• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: “Chặt chém” phí trông xe ở danh thắng Tây Thiên, 4 trường hợp bị đuổi việc

Ba vệ sĩ của Ban Quản lý danh thắng Tây Thiên, cùng một công an viên xã Đại Đình, huyện Tam Đảo vừa bị buộc thôi việc, vì lỗi vi phạm “chặt chém” phí trông xe của du khách.

Đã phát hiện vi phạm…

Ngày 27/3 ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tây Thiên, đã chính thức lên tiếng xác nhận tình trạng “chặt chém” phí trông xe của du khách, xảy ra tại khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc như nội dung báo PL&XH phản ảnh là có thật.

“Từ thông tin báo chí phản ảnh về tình trạng “chặt chém” phí trông xe của du khách xảy ra thời gian qua. Chúng tôi giao cho các phòng chức năng của huyện tiến hàng giải quyết xử lý hiện tượng này. Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy hiện tượng này là có thật, cơ quan chức năng cũng bắt được quả tang các trường hợp vi phạm, chứ không phải là không bắt được.” – ông Nguyễn Hồng Hiệp nói.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Hiệp, các đối tượng vi phạm lợi dụng thời điểm buổi trưa, khi lực lượng tuần tra kiểm soát vắng bóng để “đặt vấn đề” với khách gửi xe để thu tiền trông xe cao hơn quy định.

Ví dụ, ngoài tiền trông gửi xe theo quy định, thì họ còn thu thêm cả tiền trông mũ bảo hiểm, khiến có du khách bức xúc phản đối. Các trường hợp vi phạm chỉ là người lao động bình thường, được nhận vào Cty TNHH Nguyệt Nga làm việc, khi thấy có sơ hở, lỏng lẻo, hay lúc đông khách gửi xe là họ lợi dụng để vi phạm.

Niêm yết giá phí trông xe 4000đ/xe máy, nhưng nhiều du khách đến Khu du lịch Tây Thiên bị

Niêm yết giá phí trông xe 4000đ/xe máy, nhưng nhiều du khách đến Khu du lịch Tây Thiên bị chặt chém mức phí 10 000đ/xe máy

Quá trình kiểm tra xử lý, đối với Ban Quản lý danh thắng Tây Thiên, khi phát hiện sai phạm UBND huyện Tam Đảo cũng yêu cầu đơn vị này kiểm điểm nghiêm túc. Cho nghỉ việc 4 người, trong đó có 3 vệ sĩ, và 1 trường hợp là công an viên xã Đại Đình. Lý do các trường hợp này nghỉ việc là do họ có biểu hiện thu tiền phí trông xe của du khách cao hơn mức quy định, bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đối với Cty TNHH Nguyệt Nga là đơn vị ký hợp đồng với UBND xã Đại Đình trong việc tổ chức trông xe, cơ quan chức năng cũng phát hiện đơn vị này để xảy ra tình trạng nhân viên “chặt chém” phí trông xe của du khách. Theo nhận định của ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, các trường hợp này là do cá nhân vi phạm, chứ không phải chủ trương của lãnh đạo doanh nghiệp.

“Cty TNHH Nguyệt Nga có 5 trạm trông xe tại danh thắng Tây Thiên, nhưng qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 3 trạm để xảy ra tình trạng nhân viên thu phí trông xe cao hơn quy định. Tôi cho rằng đây là trường hợp một vài cá nhân ở các ca trực lợi dụng sự lỏng lẻo để có hành vi vi phạm thôi. Chúng tôi đã yêu cầu Cty TNHH Nguyệt Nga chấm dứt hợp đồng lao động đối với các cá nhân có hành vi vi phạm.”, ông Nguyễn Hồng Hiệp chia sẻ.

Được biết, hiện tại các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo vẫn đang tiếp tục tăng cường kiểm tra nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý chấn chỉnh.

“Chặt chém” phí trông xe vì “đông khách quá”?

Ông Nguyễn Hồng Hiệp cũng cho biết thực tế xảy ra tại khu danh thắng Tây Thiên, có nhiều du khách gửi xe thời gian cả ngày, nên nhân viên trông xe muốn thỏa thuận để thu thêm phí.

“Nếu mà chỉ thu 4000đ/1 chiếc xe máy thì chết chúng nó chứ chả gì đâu. Vì số lượng xe đông quá, không tính được thời gian trông sáng, trông trưa, hay trông chiều, có những hôm khách đến gửi xe mà bãi trông còn không có chỗ chứa.” – ông Nguyễn Hồng hiệp cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo:

Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo: Nếu mà chỉ thu 4000đ/1 chiếc xe máy, thì chết chúng nó (doanh nghiệp) chứ chả gì đâu...

Như vậy có thể thấy phần nào cung cách làm ăn “chộp giật” của các trường hợp vi phạm “chặt chém” phí trông xe của du khách xảy ra trắng trợn ở danh thắng Tây Thiên. Bởi lẽ, ở rất nhiều địa phương, mức phí trông phương tiện đều theo quy định của cơ quan chức năng cho phép, chứ không phải doanh nghiệp có thể tùy tiện áp mức giá.

Trông phương tiện thu phí cũng là một dịch vụ có thể gọi là “hái ra tiền” nên có rất nhiều cá nhân, tổ chức tham gia “cạnh tranh” làm dịch vụ này, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để được phép làm. Việc làm dịch vụ, có đông khách hàng lẽ ra đơn vị có thể tính toán để giảm phí dịch vụ mới hợp lẽ, thì lại lợi dụng sơ hở để “chặt chém” khách hàng.

Đó rõ ràng là hành vi mang tính “chộp giật”, thiếu đạo đức, thiếu tôn trọng khách hàng xảy ra ngay tại địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như Tây Thiên. Những trường hợp như vậy, cần phải bị vạch mặt, tẩy chay.

create

Sỹ Hào / phapluatxahoi.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.