• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Cần hành lang pháp lý quản lý thu chi minh bạch tiền công đức

Vĩnh Phúc có hàng trăm di tích từ nhỏ đến lớn, từ di tích xếp hạng cấp tỉnh, cấp cấp quốc gia. Hầu hết các làng, xã đều có đình, đền, chùa, miếu. Vấn đề đặt ra quản lý thu chi tiền công đức ở những di tích lịch sử, tâm linh này như thế nào đang gây sự chú ý của dư luận xã hội.

Chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc) có nguồn thu từ công đức rất lớn, dư luận đòi hỏi cần phải làm rõ thu chi minh bạch.

Chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc) có nguồn thu từ công đức rất lớn, dư luận đòi hỏi cần phải làm rõ thu chi minh bạch.

Về hành lang pháp lý, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ ban hành quyết định số:17 /2012/QĐ-UBND, ngày 5/7/2012 về Ban hành quy định về quản lý di tích, di vật, cổ vật,  bảo vật Quốc gia trên địa bàn tỉnh, trong đó Điều 12 quy định “Sử dụng và quản lý các nguồn thu từ di tích”.còn rất chung chung, chỉ định tính, chưa có định lượng và chế tài cụ thể. Các nguồn thu từ di tích bao gồm tiền bán vé tham quan di tích (nếu có), tiền thu qua công đức (gồm: hòm công đức, ghi phiếu công đức), tiền đặt trên các ban thờ… đối với các di tích là đình, đền, miếu, chùa (nơi chưa có nhà sư trụ trì) do Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban quản lý di tích cấp xã trực tiếp quản lý và sử dụng vào việc bảo vệ, tu bổ và phát huy giá trị di tích. Đối với các di tích: nhà thờ, nhà chùa đã có ban hành giáo hoặc nhà sư trụ trì, những nguồn thu: tiền nhân dân cúng cho chức sắc tôn giáo, nhà tu hành được thực hiện theo quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng và tôn giáo. Các nguồn thu khác: hòm công đức, ghi phiếu công đức, tiền đặt trên các ban thờ… do ban quản lý di tích cấp xã và chức sắc tôn giáo quản lý và sử dụng vào việc tu bổ, tôn tạo di tích.


Việc quản lý, sử dụng các nguồn thu nêu trên phải được công khai, minh bạch và được sự giám sát, kiểm tra của chính quyền cấp quản lý trực tiếp di tích.


Tuy nhiên! Trong quyết định trên chưa nói rõ phải quy định chi tiết cụ thể như thế nào, khiến việc quản tiền di tích gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, không nơi nào tuân thủ quy định số lượng đặt hòm công đức do Bộ VHTTDL quy định và việc công khai quản lý và sử dụng tiền công đức thì luôn luôn là ẩn số. Đây là môi trường tốt cho những kẻ “buôn thần, bán thánh” có đất hoành hành và cũng là môi trường sản sinh ra têu cực trong thu chi tiền công đức.

Vĩnh Phúc hiện chưa có mô hình quản lý di tích thống nhất về thu chi tiền công đức tại các đình, đền, chùa, miếu mạo. Mỗi di tích lại có một cấp, hoặc nhiều cấp khác nhau cùng quản lý. Nơi do cá nhân tự thu - chi, nơi do nhiều cấp thu và quản lý.


Do vậy, việc quản lý thu chi tiền công đức tiền công đức tại các đình, đền chùa, miếu mạo, di tích lịch sử một cách công khai, minh bạch đang được dư luận xã hội quan tâm? Câu hỏi này cũng đang là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan khi chưa tìm được một tiếng nói chung.


Từ trước đến nay, Vĩnh Phúc chưa có một thống kê nào được thực hiện và mỗi đình, đền, chùa, di tích đều có cách quản lý tiền công đức riêng. Việc lật ngược hòm công đức để moi tiền không còn là hiện tượng lạ, đã từng xảy ra ở Vĩnh Phúc. Đầu năm 2018, chùa Tây Thiên đã xảy ra lùm xùm chuyện tiền công đức hàng chục tỷ đồng đi về đâu hiện nay vẫn chưa có lời giải?


Nhìn ra tỉnh bạn có các di tích hàng năm thu tiền tỷ như ở Đền Trần (Nam Định) có hẳn hai cơ chế quản lý tiền, tiền công đức - theo như công bố của UBND TP Nam Định là hơn 14 tỉ đồng - được nộp vào kho bạc nhà nước. Riêng tiền giọt dầu do nhà đền tự kiểm đếm, sử dụng và báo lại chính quyền địa phương. 


Còn chùa Đồng Kỵ (Bắc Ninh) có quy định tiền giọt dầu do sư thầy trụ trì sử dụng. Có chùa lại phân ra ba hòm công đức, sư thầy trụ trì sử dụng một hòm, ban quản lý sử dụng một hòm, hòm còn lại dùng vào việc tu sửa chùa.


Hòa Thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ. Hiện nay việc quản lý tiền công đức của mỗi chùa là do Trụ trì của mỗi chùa quản lý theo một cách riêng, còn phần giáo hội không quản lý việc đó.


Tiền công đức mang một ý nghĩa tâm linh, đạo lý coi “của Bụt lấy một đền mười” nhưng đã có người bất chấp "của chùa", phật pháp,  không sợ tâm linh, dám “ăn” những đồng tiền như thế.


Từ thực tế nêu trên, Vĩnh Phúc cần phải có hành lang pháp lý quy định rõ ràng về thu và sử dụng tiền công đức tại các đình, đền, chùa, miếu thờ, các di tích lịch sử, văn hoá tâm linh, loại trừ môi trường sinh ra lòng tham và cốt yếu phải công khai, minh tiền công đức thì “của chùa” mới không thất thoát.

 

create

Tiến Dũng / vanhien.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.