• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Bắt giữ khẩn cấp đối tượng giết người sau 10 năm lẩn trốn

Sau gần 5 giờ di chuyển bằng đường không và đường bộ từ TP Hồ Chí Minh về Vĩnh Phúc, 12h đêm 5/8/2017, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Đỗ Hải Quân (35 tuổi, trú tại xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường), bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định truy nã về tội giết người, đã được các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Vĩnh Phúc di lý về trụ sở.

Lật lại hồ sơ vụ án giết người xảy ra cách đây 10 năm về trước: Ngày 13/9/2006, tại xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, do mâu thuẫn cá nhân Đỗ Hải Quân đã cùng với 7 đối tượng khác dùng gậy đuổi đánh anh P. V.T (SN 1984, trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường), dẫn đến anh T tử vong. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về hành vi giết người theo Điều 93, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, sau khi gây án, Đỗ Hải Quân đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 16/4/2007, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với Đỗ Hải Quân về tội giết người.

Ngay sau khi Đỗ Hải Quân bỏ trốn và bị cơ quan Công an ra quyết định truy nã về hành vi trên, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh, đặc biệt là Đội truy bắt đối tượng truy nã vẫn âm thầm, lặng lẽ lần tìm theo từng dấu vết, manh mối, nhằm đưa đối tượng phạm tội ra trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật.

Gần đây, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát nắm bắt được thông tin Đỗ Hải Quân đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 27/7, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo lập kế hoạch bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Đỗ Hải Quân, đồng thời phân công tổ công tác gồm 1 lãnh đạo và 2 trinh sát trực tiếp vào thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an xác minh về hành tung của đối tượng.

Sau 6 ngày phối hợp xác minh thông tin về đối tượng, đến ngày 2/8, các trinh sát đã xác định được Quân đang làm nghề xây dựng và đã thay đổi tên thành Đỗ Tuấn Kiệt, hiện đang sinh sống cùng bạn gái là chủ một quán nước ở phường Thạnh Lộc, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Qua các nguồn tin thì Đỗ Tuấn Kiệt là người ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, vào đây làm ăn, sinh sống được khoảng 10 năm.

Xâu chuỗi lại các nguồn tin, các trinh sát càng khẳng định Đỗ Tuấn Kiệt chính là Đỗ Hải Quân đang bị truy nã về tội giết người.

Ngay sau khi xác định đúng đối tượng, tổ công tác tiến hành triển khai kế hoạch bắt giữ Đỗ Hải Quân. Tuy nhiên, do là công nhân xây dựng nên thời gian đi về của Quân không ổn định, các trinh sát đã phải hóa trang, mật phục, theo dõi đối tượng từ sáng 2-8 đến khoảng 19h cùng ngày mới bắt giữ được Quân tại quán nước của bạn gái y. Các trinh sát đã nhanh chóng áp giải đối tượng về Công an phường Thạnh Lộc, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh để làm việc và hoàn tất các thủ tục ban đầu để di lý đối tượng về tỉnh Vĩnh Phúc.

Nói về hành trình trốn truy nã, Đỗ Hải Quân khai, sau khi biết tin anh T tử vong, để trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật về hành vi do mình gây ra, Quân đã khăn gói bỏ trốn vào thành phố Hồ Chí Minh lẩn trốn từ đó cho đến nay. Thời gian đầu ở thành phố Hồ Chí Minh, Quân sống lang thang và thường xuyên thay đổi địa điểm trú ngụ, nay ngủ dưới gầm cầu, mai ngủ trong công viên, dần dần đối tượng mưu sinh bằng nhiều nghề tự do khác nhau cho đến khi bị bắt.

create

Xuân Lan / cand.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.