• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Báo động tình trạng phụ tùng xe máy giả tràn lan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều cửa hàng sửa chữa, kinh doanh phụ tùng xe máy trà trộn một số linh kiện xe máy giả nhãn hiệu Honda đánh lừa người tiêu dùng bằng những thủ đoạn tinh vi, khiến lực lượng chức năng khó kiểm soát.

Hoạt động buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh diễn ra ở mức độ nhỏ, quy mô không lớn, song tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Ngoài những mặt hàng giả như: Bóng điện, máy lọc nước, máy tính cầm tay, mì chính, bột giặt... trong năm qua, lực lượng chức năng còn phát hiện một số hàng giả mới, trong đó, có phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Honda, gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn khi tham gia giao thông của người và phương tiện nếu thay thế phải linh kiện giả, kém chất lượng.

Lực lượng quản lý thị trường huyện Vĩnh Tường kiểm tra phụ tùng xe máy trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tường

Lực lượng quản lý thị trường huyện Vĩnh Tường kiểm tra phụ tùng xe máy trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tường

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức kiểm tra, phát hiện 2 cửa hàng bán buôn, bán lẻ phụ tùng xe máy trên địa bàn thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Honda, bao gồm: Gần 200 túi bi con xe máy, hơn 100 đôi cao su tay nắm, 50 ổ khóa xe máy và nhiều dây dẫn xăng, nan hoa, lá côn... trị giá gần 20 triệu đồng, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng.

Mới đây, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến, Đội CSGT Công an huyện Bình Xuyên phát hiện 1 vụ vận chuyển hàng lậu, trong đó, có 600 đèn xi nhan và 50 đèn hậu xe máy, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm và tạm giữ tang vật.

Đến sửa xe máy tại cửa hàng sửa chữa, thay thế phụ tùng xe ga, xe số trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường), chúng tôi được ông P.V. T chủ cửa hàng cho biết: “Xe chị bị hỏng phanh, dây kim đồng hồ, còi xe và ắc quy, có hàng chính hãng Honda và cũng hãng Honda nhưng không phải do nhà máy Honda sản xuất có giá thành rẻ hơn như: Dây kim đồng hồ hàng thường giá 100 nghìn đồng, hàng chính hãng cao hơn 50 nghìn đồng; ắc quy hàng chính hãng phải 600 nghìn đồng/chiếc còn hàng thường chỉ có 450 nghìn đồng/chiếc... chị chọn loại nào cũng được”.

Đang phân vân xem thay thế linh kiện loại gì, tôi được anh Vũ Văn Tư ngồi chờ sửa xe cùng tư vấn nên thay thế hàng chuẩn chính hãng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Anh Tư cho biết: “Tôi làm nghề xe ôm gần 10 năm nay, mỗi khi đến đợt bảo dưỡng, sửa chữa xe, tôi phải đến những hiệu quen hoặc cửa hàng chính hãng của Honda để thay thế những phụ tùng bị hỏng, lần nào tôi cũng phải nhắc chủ cửa hàng thay đồ chính hãng Honda, giá tiền tuy có cao hơn nhưng quan trọng là chất lượng được đảm bảo”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có hơn 100 cửa hàng sửa chữa và kinh doanh phụ tùng xe máy, chủ yếu là các cửa hàng nhỏ lẻ, mang tính chất làm nghề sửa chữa là chính, họ lựa chọn những bộ phận dễ hỏng, thường xuyên phải thay thế như: Dây phanh, má phanh, ổ khóa, dây công tơ mét, nan hoa... để bán hàng giả vì người tiêu dùng khó phát hiện. Mặt khác, để che dấu hàng giả, các cửa hàng thường bóc bỏ mác, bao bì và không bày bán sản phẩm, chỉ khi người sửa xe yêu cầu thay thế chủ cửa hàng mới đem ra, khiến lực lượng chức năng gặpkhó khăn trong công tác kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm.

Đồng chí Lê Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: “Thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục phối hợp với nhà sản xuất tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp, sản xuất, buôn bán hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó, có mặt hàng phụ tùng xe máy.

Lực lượng quản lý thị trường sẽ tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo 389 ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các huyện, thành, thị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán năm 2018.

Thông qua công tác kiểm tra, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh, đặc biệt, các hộ sửa chữa, kinh doanh phụ tùng xe máy ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng; chủ động phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông đăng tải tin, bài, phóng sự phổ biến các quy định của pháp luật trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng nâng cao nhận thức về pháp luật, tích cực tìm hiểu để phân biệt hàng thật – hàng giả, kịp thời thông báo với cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh dịch vụ thương mại, buôn bán phụ tùng xe máy để xử lý theo quy định”.

create

Thu Hằng / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.