• youtube
  • facebook

Tuyên Quang: Lộ án chú họ từ câu chuyện tâm sự với bạn tù

Đi tù vì tội phá rừng, tới khi sắp mãn hạn tù, Sềnh vô tình kể câu chuyện mình đã bắn người hàng xóm vì nghi anh này là “ma chài”.

Và từ đây, manh mối vụ án mạng tưởng như chìm vào dĩ vãng đã dần phát lộ.

Dính vòng lao lý vì cơn ác mộng “ma chài”

“Sau mỗi vụ án là một số phận con người, trong đó, có những người phạm tội khiến cho chúng tôi - những điều tra viên rất thương cảm”, một điều tra viên nhiều năm kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.

Lý Văn Sềnh tại phiên toà xét xử về tội Giết người

Lý Văn Sềnh tại phiên toà xét xử về tội Giết người

 

Nhớ lại vụ án khiến mình tâm tư nhất, anh nhắc tới một người đàn ông dân tộc Mông thật thà, chất phác nhưng vì thiếu hiểu biết mà liên tục phạm tội. Đó là Lý Văn Sềnh (SN 1981, ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang).

Một ngày đầu tháng 10/2018, vừa từ trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang) thăm Lý Văn Sềnh về, điều tra viên này cho biết, Sềnh hiện đang cải tạo rất tốt, có ý thức vươn lên, nhưng vẫn luôn canh cánh nỗi lo về gia đình mình, với người vợ và 3 đứa con bơ vơ ở nhà vì thiếu chỗ dựa.

Năm 2002, sau khi lập gia đình, Sềnh được cha cho một vạt đồi canh tác, từ đó 2 vợ chồng liên tục sinh 3 đứa con. Khi cả 3 cùng đến tuổi đi học, phải trang trải thêm nhiều thứ thì vạt đồi trước đây không đủ nuôi sống gia đình. Cộng thêm việc tất cả tài sản giá trị nhất trong nhà là 2 con lợn và 2 con trâu đều lăn ra ốm, rồi chết, gia đình Sềnh trở thành trắng tay. Thương vợ con, Sềnh nghĩ cách kiếm thêm tiền nuôi các con ăn học.

Vừa qua, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa Sềnh ra xét xử lưu động và tuyên phạt 13 năm tù giam về tội Giết người. Theo chia sẻ của điều tra viên, hành vi phạm tội của Sềnh chủ yếu do thiếu hiểu biết về pháp luật. Kể cả đến bây giờ, khi đang thụ án, Sềnh lúc nào cũng lo nghĩ về việc sẽ có ma hại gia đình mình. Chính vì thế, trên cổ Sềnh lúc nào cũng đeo một củ tỏi để “trừ ma”(?).

Vạt đồi của gia đình Sềnh nằm kế bên rừng Phiêng Đăm - là rừng Nhà nước giao cho bà con xã Hồng Ba bảo vệ, trồng bổ sung và quản lý. Sềnh khi đó có định phát vài hecta cây cỏ để lấy đất trồng xoan. Nghĩ là làm, tháng 4/2016, Sềnh thuê vài người cùng thôn chặt phá cánh rừng tạp ngay gần khu đất của mình. Sau hơn 1 tuần, cánh rừng tạp được phát xong, Sềnh gom cây khô đốt lấy tro để rải đất cho tốt rồi chờ đất nguội, 2 vợ chồng mua cây xoan giống về trồng, với hy vọng đây là cây gỗ ngắn ngày, sẽ sớm cho thu hoạch.

Thế nhưng, cũng trong khoảng thời gian này, Đội Kiểm lâm xã Hồng Thái đi kiểm tra và phát hiện rừng bị đốt và chặt phá. Ước tính Sềnh đã phá 12.000m2 rừng và số lượng cây gỗ đã bị chặt trị giá khoảng 35 triệu đồng. Vì vậy, theo quy định, Sềnh đã phạm tội hủy hoại rừng. Nhiều lãnh đạo địa phương khi ấy cũng thương cảm cho hoàn cảnh của Sềnh. Tất cả đều cho rằng, do Sềnh quá nghèo, chỉ muốn phát rừng làm kế sinh nhai chứ không có ý định hủy hoại rừng.

Vợ Sềnh thấy chồng bị bắt cũng khóc hết nước mắt, vì từ đây không có ai cùng gánh vác nuôi 3 con ăn học.

May mắn là đến phiên toà xét xử Sềnh thì vạt rừng xoan vợ chồng Sềnh trồng gồm hơn 1.000 cây đã lên xanh tốt. Đây được coi là hành vi giảm nhẹ, coi như Sềnh đã khắc phục hậu quả. Bởi vậy, tháng 12/2016, Sềnh bị xử phạt 15 tháng tù giam.

Thời gian trôi nhanh, những tưởng Sềnh sẽ có cơ hội làm lại từ đầu, nhưng sóng gió cuộc đời chưa dừng lại ở đó, vẫn tiếp tục thử thách cuộc đời Sềnh. Khi chỉ còn 3 tháng nữa được mãn hạn tù,ì bất ngờ chính khoảng thời gian này, một tình tiết bất ngờ về vụ án giết người được Sềnh tiết lộ với bạn tù.

Bắn chú họ để “trả thù”

Ở trại giam, Sềnh kể với các bạn tù câu chuyện về “ma chài” và nói rằng, gia đình Sềnh cũng bị “ma chài” hãm hại nên Sềnh đã dùng súng tự chế bắn kẻ mà Sềnh nghi đã “thả ma” hại gia đình mình. Sềnh còn bảo, người bị Sềnh bắn đã được bác sĩ cứu sống, nhưng từ đó đến nay, gia đình Sềnh không bị ma hãm hại nữa. Câu chuyện ấy nhiều lần được kể đi kể lại, cho đến một ngày, một phạm nhân đã báo cáo lại với cán bộ quản giáo về câu chuyện của Sềnh.

Sự việc ngay lập tức được báo cho Công an tỉnh Tuyên Quang. Công an vào cuộc điều tra, dựng lại hiện trường vụ án.

Điều tra viên trực tiếp tham gia phá vụ án này kể lại, vụ án xảy ra trên địa bàn xã Hồng Thái tháng 2/2016. Câu chuyện bắt đầu từ việc 2 con lợn của Sềnh bị ốm, bỏ ăn khiến Sềnh phải bán rẻ. Nhưng bán lợn xong, lại đến lượt trâu nhà bị bệnh, Sềnh đã báo với thú y xã đến tiêm 10 ngày nhưng không khỏi. Sềnh vội bán rẻ con trâu ốm đi. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, Sềnh phát hiện con trâu mình đã bán sang nhà khác lại khoẻ mạnh bình thường. Sềnh bắt đầu sinh nghi.

Rồi cũng đúng lúc này, con trâu thứ hai của nhà Sềnh lại bị bệnh y như con trâu thứ nhất. Lần này, Sềnh cố để lại xem trâu có khoẻ mạnh lại được không, nhưng được 15 ngày thì trâu chết. Sềnh lại nghĩ do có “ma” hại mình. Rồi trong bản nhiều người bàn ra tán vào cho rằng, nhà Sềnh bị “thả ma” hại chết cả trâu và lợn, hết trâu, hết lợn thì “ma chài” sẽ cắn đến người. Vì thế, Sềnh rất lo sợ.

Sềnh cũng kể với điều tra viên về việc bản thân thời gian đó mệt mỏi, bỏ cơm không ăn, khi đang ngủ thì người đau như bị kim châm. Sềnh nói sợ mình cũng sẽ chết như con lợn, con trâu nhà mình. Rồi một hôm, Sềnh ngủ mơ thấy có người về bóp cổ, lấy dao dí vào người. Người ấy là Lý Văn X., chú họ ở cùng thôn với Sềnh. Vì thế, Sềnh nghi ngờ X. chính là “ma chài” hại gia đình mình, nếu không giết X. thì X. cũng giết mình.

Rồi Sềnh đi xem bói xem ai là “ma” hại gia đình mình. Thầy bói bảo đó là một người đàn ông nhưng không nói chính xác là ai và khuyên gia đình Sềnh chuyển đi nơi khác sống. Sềnh đã vào tận Đắk Lắk tìm mua đất để chuyển gia đình vào sinh sống nhưng do không bán được nhà đang ở nên không có tiền chuyển nhà. Vì thế, Sềnh nghĩ đã không chuyển đi thì nhất định phải tìm được người “làm ma” hại gia đình mình để trả thù.

Khoảng tháng 4/2016, khi Sềnh đang đi bộ trên đường thì gặp anh Lý Văn X. đi xe máy đi làm về, X. có đùa “thằng này trâu chết hết mà sao mày chưa chết?”. Thêm lần này, Sềnh nghĩ chắc chắn anh X. chính là người “làm ma” hại gia đình mình nên đã nảy sinh ý định giết chết anh X. để trả thù.

Nghĩ là làm, ngày 15/6/2016, Sềnh mang súng săn tự chế đi giấu ở một bụi cây ven đường với mục đích chờ thời cơ bắn anh X.. Ba ngày sau, thấy anh X. đi xe qua nhà, Sềnh cầm theo 2 viên đạn và vỏ đạn rồi lấy xe đi theo anh X.. Rồi Sềnh giấu xe máy ở ven đường nơi biết chắc anh X. sẽ đi qua, gần vị trí giấu súng. Sềnh nạp đạn vào súng, chờ đến chiều cùng ngày khi anh X. đi qua thì Sềnh giơ súng bắn vào người làm anh X. lao xe vào rãnh nước và ngã xuống đất. Thấy anh X. ngã, Sềnh tiếp tục lắp đạn và bắn thêm một phát đạn nữa vào người anh X..

Sềnh sau đó cầm súng bỏ chạy, bẻ súng ra làm đôi rồi lấy xe máy đi về. Anh X. được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, thoát chết. Vụ án tưởng sẽ vĩnh viễn không tìm được ra thủ phạm nhưng cuối cùng Sềnh đã phải trả giá cho hành động của mình.

create

Hoài Vũ / baogiaothong.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.