• youtube
  • facebook

Tuyên Quang: Chuẩn bị diễn ra “Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang“ trong không khí tưng bừng

'Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang' gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2018 sẽ được tổ chức tại 2 xã Hồng Thái và Đà Vị của huyện Na Hang (Tuyên Quang) từ ngày 13 – 14/10/2018 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc.

Ruộng bậc thang - bức tranh sơn thủy thu hút du khách đến với Hồng Thái. Ảnh: Quang Minh

Ruộng bậc thang - bức tranh sơn thủy thu hút du khách đến với Hồng Thái. Ảnh: Quang Minh

Tại ngày hội, huyện Na Hang sẽ tiến hành các hoạt động: Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh “Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình”; biểu diễn dù lượn; thi thêu khăn của người Dao Tiền, thi hái chè, thu hoạch lúa; đua xe đạp địa hình, đua Mảng ngóc; Tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thi và công diễn các tiết mục đặc sắc của các đoàn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Cách thị trấn Na Hang gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái nằm chon von trên các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Xã rộng trên 1.600 ha, nhưng chỉ có 312 hộ với 1.564 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào Dao, Mông sinh sống ở 7 thôn. Tuy dân ít hơn các xã khác trong vùng, nhưng bà con ở khá tập trung thành làng bản với bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng vô cùng phong phú.

Hồng Thái có cảnh đẹp bốn mùa. Mùa xuân, rực rỡ sắc hoa mận, hoa lê bạt ngàn núi rừng. Mùa hè, những thửa ruộng bậc thang hơn 80 ha đẹp tựa như thảm lụa vắt ngang lưng đồi. Khi tiết thu về, những thảm lúa chín vàng óng trên những ruộng bậc thang lớp lớp sóng lúa tỏa hương. Còn mùa đông, Hồng Thái thật huyền ảo, mây sà xuống từng vạt rừng, từng nóc nhà... Hồng Thái đã được UBND huyện Na Hang quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích hơn 15 ha phục vụ nhu cầu phát triển du lịch, dịch vụ.

Trong những ngày này, công tác chuẩn bị đang được xã Hồng Thái phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung thực hiện. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết, hiện nay bà con các thôn, bản trong xã đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho Ngày hội. Ngoài ra xã đã tuyên truyền đến các thôn bản, nâng cao nhận thức và sự vào cuộc của cả cộng đồng trong việc tổ chức lễ hội. Các đội tham gia Ngày hội văn hóa được thành lập và đang tích cực luyện tập trong những ngày qua. Các gia đình tham gia dịch vụ đón khách du lịch theo hình thức homestay chỉnh trang lại nhà cửa, bổ sung vật dụng cần thiết để đảm bảo đón khách chu đáo.

Thôn Khâu Tràng của xã Hồng Thái là nơi sẽ diễn ra cuộc thi hái lê cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn khác. Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển nên khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như Sapa hay Đà Lạt của Tuyên Quang nhiệt độ trung bình 18,4 độ C nơi đây có tiếng là mảnh đất với nhiều hoa thơm, quả ngọt như mận, lê. Cây lê nơi đây thường được bà con trồng vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau và ra hoa vào độ tháng 3, tháng 4 đến khoảng tháng 9 tháng 10 là được thu hoạch. Giống lê nâu được trồng nhiều ở vùng khí hậu ôn đới và khá phổ biến tại nơi đây. Lê nâu có quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, trọng lượng quả trung bình 200 – 300 g thịt quả khô ngon, thơm khi chưa chín có vị chát.

Để chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2018, UBND huyện Na Hang chỉ đạo đơn vị chức năng sẵn sàng hướng dẫn du khách đến các khu tham quan, cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí. Các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, đảm bảo sạch, đẹp. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, yêu cầu niêm yết giá công khai, ký cam kết không tăng giá trong thời gian diễn ra Ngày hội.

Lãnh đạo huyện Na Hang cho biết: Huyện đang khẩn trương chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn gấp rút hoàn thiện khâu chuẩn bị, đặc biệt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống và đảm bảo an ninh trật tự với mong muốn Ngày hội sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Na Hang đã sẵn sàng với những điều kiện tốt nhất để đón khách du lịch đến tham gia Ngày hội.

 

create

Lê Hoàn / vanhien.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.