• youtube
  • facebook

Tâm sự cay đắng của nữ phạm nhân 9X Vĩnh Phúc muốn giấu nhẹm chuyện tù tội với gia đình

Bị bắt về hành vi buôn người trong lúc đi làm xa, Huyền muốn giấu nhẹm chuyện này nên luôn tìm cách tránh mặt người quen. Cô ta không muốn quá khứ của mình bị phơi bày... Chính vì thế mà Nguyễn Ngọc Huyền, SN 1994, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc từ chối cả sự thăm gặp của bố mẹ. Vì người em con chú cải tạo cùng phân trại mà chuyện Huyền đi tù bị lộ. Dù thế thì Huyền vẫn nhất quyết không chịu gặp người thân.

Huyền là con gái thứ hai trong một gia đình có ba chị em. Ngoài mấy sào ruộng khoán, bố mẹ Huyền còn buôn bán ở chợ nên ba chị em Huyền đều được cắp sách tới trường tuy nhiên, đang học cấp ba thì Huyền bỏ học. Hỏi lý do vì sao nghỉ học, Huyền ậm ừ rồi bảo tại buồn chán chuyện gia đình.

Buôn bán ngoài chợ nên cũng có đồng ra đồng vào nhưng rồi bố Huyền lại sa ngã, ông dính nghiện. Cuộc sống của mấy chị em Huyền đang đầm ấm, vui vẻ vì được bố mẹ chăm lo nhưng từ khi bố Huyền nghiện thì thay đổi hẳn. Mẹ luôn phải chật vật kiếm tiền mà vẫn phải thường trực nỗi lo chồng trộm tiền đi mua ma túy. Những lúc không có tiền để hút hít, bố lôi chị em Huyền ra đánh đập và gây sức ép với vợ.

Chán cảnh nhà, chị gái Huyền bỏ vào Nam làm công nhân rồi lấy chồng trong đó. Huyền thì bỏ học và rồi cũng như chị gái, tìm ra biên giới kiếm việc. Chính trong thời gian đó, Huyền lưu lạc sang Trung Quốc. Không ai biết Huyền làm gì để tồn tại nơi xứ người nhưng khi về nước, cô ta đã có những đơn đặt hàng của những tú ông, tú bà.

Họ cho Huyền số điện thoại, bày cách cho cô phải làm thế nào để dụ dỗ một cô gái nhẹ dạ, đưa qua biên giới mà không bị nghi ngờ, phát hiện. Thậm chí những kẻ đó còn sẵn sàng ứng trước cho Huyền một khoản tiền đủ để cô tạo sự tin tưởng với mọi người rằng mình đang đi làm một công việc có thu nhập khá. Tiền và những lời chỉ bảo của bọn buôn người đã khiến Huyền tự tin hơn.

Các phạm nhân nữ trong đội phạm nhân Nguyễn Ngọc Huyền đang tích cực lao động để sớm có ngày trở về.

Các phạm nhân nữ trong đội phạm nhân Nguyễn Ngọc Huyền đang tích cực lao động để sớm có ngày trở về.

Cô ta tìm cách làm quen với những cô gái mới lớn ở nông thôn, đang có nhu cầu tìm việc làm, vẽ lên viễn cảnh một công việc nhàn hạ có thu nhập cao. Cô ta dùng đồng tiền mà bọn buôn người ứng trước để mời những cô gái này đi ăn, đi hát. Cách ăn mặc của Huyền cùng những lời ngon ngọt và ăn uống đã khiến những cô gái nhẹ dạ này tin tưởng mà mắc bẫy. Sau ba lần đưa các nạn nhân qua biên giới bán, Huyền bị bắt khi có bị hại trốn thoát về nước tố cáo. Thời điểm Huyền bị bắt, cô ta đang buôn bán ở Lào Cai và mới lấy chồng được vài tháng.

Hỏi Huyền rằng chồng có biết việc cô ta từng ở Trung Quốc không, nữ phạm nhân này khẽ lắc đầu bảo không nói vì sợ. “Em sang đó bán hàng thuê, thu nhập cũng chỉ đủ ăn nhưng không muốn kể với chồng vì sợ hiểu lầm”, Huyền bảo. Có lẽ vì tội lỗi đã gây ra với các bị hại nên Huyền sợ gia đình bên chồng sẽ nghĩ rằng thời gian sống bên nước ngoài cô ta đã làm một việc gì đó không lành mạnh. “Chỉ có mẹ và em trai biết em đi tù còn mọi người trong họ hàng nhà em đều không hay biết gì cả. Em giấu hết. Gia đình chồng em chỉ biết là em đang đi làm ăn ở biên giới, không ai biết em ở trong này”, Huyền bảo. Hỏi về bố, Huyền cho biết bố cô ta đã mất cách đây vài năm vì sốc ma túy.

Vào trại giam Quyết Tiến cải tạo bản án 20 năm tù, Huyền lao động ở đội đính hạt cườm, có thời gian chuyển đội thêu. Công việc nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận. Cô bảo ngày ở nhà, cô chưa bao giờ làm được một việc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại nên khi được đưa về đội đính hạt cườm, nhìn những hạt nhựa nhỏ li ti rồi nhìn những vuông vải rộng hàng chục mét, Huyền đã rất lo lắng.

Rồi mỗi ngày cô thấy tự tin hơn khi những hạt cườm vô tri vô giác được cô đính thành những bông hoa, những hình trang trí. Cảm giác làm được việc và không đến nỗi vô dụng đã khiến Huyền vui lên. Cô khoe chiếc rèm đầu tiên, cô mất gần một tháng mới hoàn thành, so với các bạn là quá chậm nhưng với Huyền, đó là một thành quả.

Nhớ lại cảm giác lần đầu hoàn thành một sản phẩm, Huyền cười thật tươi: “Chị không biết chứ hôm đó em vui lắm. Quản giáo thì bảo đường kim mũi chỉ như thế là được rồi nhưng phải cố gắng nữa lên mới theo kịp các bạn trong đội nhưng với em thế là một kỳ tích rồi. Ngày ở nhà, cái áo nào tuột chỉ, đứt cúc, em đều nhờ mẹ làm giúp, thậm chí còn chẳng biết mẹ để kim ở chỗ nào, nhưng vào đây em làm được như thế là cố gắng lắm rồi”.

Huyền bảo vào trại cải tạo này đã hơn hai năm rồi nhưng cô vẫn không dám cho gia đình chồng biết. Theo lời Huyền kể thì nhiều lúc nhìn nét mặt mẹ, cô hiểu bà đang băn khoăn về tội lỗi của Huyền, vừa muốn thông báo để phía thông gia biết, vừa ngần ngại vì sợ điều đó sẽ ảnh hưởng đến chuyện gia đình của con gái.

Cô bảo tạm thời cứ giấu cho đến khi không thể bởi “án của em những 20 năm, anh ấy sẽ không chờ được, nhất là giữa hai người không hề có đứa con chung nào”. Nhìn Huyền rơm rớm nước mắt, chúng tôi thấy cô ta thật tội. Hẳn là cô ta mong lắm một gia đình hạnh phúc với đủ đầy chồng con. Nhưng nghĩ đến những cô gái trẻ, vì Huyền mà tương lai lỡ dở, lại thấy cô ta thật đáng trách.

Giá như Huyền nghĩ cho họ, đừng vì tiền mà bán rẻ lương tâm thì hẳn là những cô gái kia đã không phải ê chề nhục nhã nơi xứ người để sau này sống trong mặc cảm và ám ảnh. Giá như Huyền biết nghĩ cho người mẹ tảo tần, giờ này chắc chắn sẽ đau lòng vì con và khổ nhục với làng nước về tội lỗi của con cái,…thì chắc hẳn Huyền đã không chọn con đường tội lỗi như vừa qua.

Hai mươi năm là cả một đoạn đường dài mà chắc chắn Huyền sẽ phải để lại tuổi thanh xuân của mình sau song sắt. Hẳn là Huyền đã nghĩ đến điều đó, đã ân hận và tiếc nuối nên đôi mắt cô trĩu nặng ưu tư. Một nỗi buồn không đáng có với cái tuổi 23 nhưng biết làm sao được một khi chính Huyền đã tự chọn cho mình sai lầm đó. Thế nhưng tôi lại tin rằng những người như Huyền, sau vấp ngã và trả giá đáng nhớ này, cô sẽ trưởng thành lên rất nhiều để sống có ý nghĩa hơn.

create

Nguyễn Vũ - Hạ My / phapluatxahoi.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.