• youtube
  • facebook

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: “Choáng ngợp“ trước sự “thay da đổi thịt“ và là điểm sáng trong công tác tư pháp

Thời gian qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tam Đảo, Vĩnh Phúc đạt khá cao; kết cấu hạ tầng kinh tế tiếp tục được tăng cường; các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng được tăng cường. Trong thành tích chung đó có đóng góp không nhỏ của công tác tư pháp. Có thể nói, việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác tư pháp đã đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Một góc Tam Đảo (Ảnh từ internet)

Một góc Tam Đảo (Ảnh từ internet)

Năm 2017, Tư pháp huyện Tam Đảo đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm công tác đã đề ra, là một trong các huyện đạt điểm cao nhất trong chấm điểm thi đua và xếp hạng với Phòng Tư pháp các huyện, thành, thị năm 2017 (98/100 điểm).
Công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo chất lượng, tiến độ và quy trình soạn thảo theo Luật Ban hành văn bản QPPL, đã phát huy được vị trí, vai trò quan trọng của ngành Tư pháp trong việc tham mưu, đề xuất giúp HĐND, UBND huyện ban hành chính sách phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính thực hiện kịp thời, kiểm soát tốt chất lượng thủ tục hành chính đề nghị công bố của các sở, ban, ngành và thực hiện rà roát lập danh mục thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp để đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công của tỉnh.
Các hoạt động hành chính tư pháp tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện cải cách hành chính tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức và công dân. Triển khai thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản  hướng dẫn thi hành công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp; các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại cấp xã đều được Phòng Tư pháp hướng dẫn, giải quyết kịp thời. Tại Phòng Tư pháp đã tiến hành thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc 36 trường hợp; Kết hôn có yếu tố nước ngoài 02 trường hợp; ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài 01 trường hợp. Tại UBND các xã, thị trấn đăng ký khai sinh 2664 trường hợp; Đăng ký khai tử 329 trường hợp;  Đăng ký kết hôn 533 đôi. Thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch 50 trường hợp; nhận cha mẹ con 19 trường hợp.
Cùng với các lĩnh vực trên, lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật là điểm sáng trong công tác tư pháp huyện. Phổ biến, giáo dục pháp luật đã được triển khai tương đối đồng bộ thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Nội dung phổ biến thiết thực, gắn với từng đối tượng và phù hợp với nhiệm vụ kinh tế - chính trị của địa phương, yêu cầu nhiệm vụ của các ngành, các tổ chức đoàn thể. Hình thức phổ biến được thực hiện một cách đa dạng và phong phú, đem lại hiệu quả thiết thực. Do vậy, nhiều nội dung pháp luật đã đi vào cuộc sống đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào việc hạn chế các vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.
 Đặc biệt đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức 6 buổi trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các tổ hoà giải ở cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả; nhiều địa phương có tỷ lệ hoà giải thành cao trên 80%; góp phần giải quyết các tranh chấp nhỏ ngay từ cơ sở, duy trì quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng dân cư. Tổng số vụ hòa giải 137 vụ. Trong đó: Tổng số vụ đã hòa giải là 136 vụ; hòa giải thành  110/136 vụ (đạt 81%); đang hòa giải 01 vụ. Phần lớn các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân đều được giải quyết ngay ở các khu dân cư, góp phần giữ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, hạn chế các đơn thư khiếu nại, tố cáo và vi phạm pháp luật có thể xảy ra. 
Những kết quả nêu trên đã góp phần thiết thực vào thành tựu chung của huyện về phát triển kinh tế-xã hội. Vai trò của công tác tư pháp trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội ngày càng được khẳng định. Đạt được những kết quả  như vậy chính là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của công chức, viên chức tư pháp huyện nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của công dân, đáp ứng kịp thời đòi hỏi ngày càng nặng nề của nhiệm vụ được giao.

create

Lê Huyền / /baophapluat.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.