• youtube
  • facebook

Siết chặt quản lý, thu giữ vũ khí tự chế

Thời gian qua, tội phạm sử dụng vũ khí tự chế để gây án, gây rối an ninh trật tự đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Dư luận vẫn chưa hết hoang mang, lo lắng vì chỉ trong vòng nửa tháng từ ngày 31/3 đến ngày 15/4/2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ án giải quyết mâu thuẫn bằng súng tự chế bắn đạn hoa cải, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngày 31/3/2017, anh Phạm Văn Chiến (35 tuổi), trú tại xã Thiện Kế (Bình Xuyên) đang ngồi uống nước tại thị trấn Gia Khánh (Bình Xuyên), bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên ô tô dùng súng tự chế bắn làm anh Chiến tử vong tại chỗ. Tiếp đến, ngày 15/4/2017, tại thôn Tiên, thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc), do mâu thuẫn cá nhân dẫn đến xảy ra xô xát giữa 2 nhóm thanh niên. Trong đó, Dương Văn Thạch, sinh năm 1996, trú tại thị trấn Yên Lạc đã dùng 1 khẩu súng tự chế bắn đạn hoa cải (đạn ria, đạn ghém) làm 3 người bị trúng đạn, bị thương phải nhập viện điều trị gồm: Đại Văn Quang, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Yên Lạc; Hà Việt Phương, sinh năm 1991 và Hoàng Phi Hùng, sinh năm 1994, đều trú tại thành phố Vĩnh Yên.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh kiểm tra tang vật một vụ tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Ảnh Trường Khanh

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh kiểm tra tang vật một vụ tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Ảnh Trường Khanh

Thời gian qua, các nhóm tội phạm hình sự sử dụng vũ khí tự chế (súng tự chế) để gây án, gây rối an ninh trật tự có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn phức tạp. Đối tượng dễ mua đồ về chế tạo và loại vũ khí này dễ vận chuyển, cất giấu và sử dụng nên nhiều đối tượng đã lợi dụng để trang bị súng tự chế phòng thân và dùng vào mục đích riêng.

Súng tự chế, nhất là súng bắn đạn hoa cải có tính sát thương rất cao, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng và những người xung quanh. Tính năng của loại súng này tương tự các loại súng khác, song, kinh phí để tạo ra nó khá rẻ, gồm các loại ống nhựa, bộ phận đánh lửa của bếp ga và nhiên liệu là cồn, xăng, bi xe đạp làm đạn… Đạn hoa cải nhỏ bằng ngón tay út và có rất nhiều dạng. Có dạng đạn bên trong là sắt, có dạng bên trong là chì hoặc những viên bi nhỏ. Khi bắn, đạn tỏa ra theo chùm, bung ra thành những vòng lửa giống như những chùm hoa cải, vì vậy các đối tượng gọi là "súng hoa cải”. Việc xử lý những ca bị trúng đạn hoa cải này gặp rất nhiều khó khăn, khi nạn nhân bị đạn hoa cải găm vào cơ thể dễ bị nhiễm trùng và tỷ lệ lấy được hết đạn ra khỏi cơ thể là rất thấp.

Tăng cường quản lý vũ khí và công cụ hỗ trợ, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã vận động, thu hồi được hơn 2.000 kg các loại đầu đạn, lựu đạn; 35 cánh đuôi đạn cối các loại; 37 quả lựu đạn; 1 quả đạn cối; 1 quả bom bi; 1 súng K59; 1 súng bắn đạn cao su hơi cay; 1 súng điện; 8 súng hơi; 3 khẩu súng kíp; 80 viên đạn quân dụng; 9 viên đạn gém; 13 gậy điện tử; 123 khẩu súng bắn đạn nhựa các loại; 26 khẩu súng tự chế bắn cồn; 1 súng nổ tự chế… Xử phạt hành chính 7 vụ việc, với 7 đối tượng về hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép súng hơi, súng tự chế.

Đồng chí Vũ Kiên Cường, Đội trưởng Đội Vũ khí, đặc doanh, con dấu, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, để kìm chế các vụ phạm pháp hình sự liên quan đến việc sử dụng súng tự chế để gây án, Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động các đoàn thể, quần chúng nhân dân không sử dụng, tàng trữ trái phép các vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... Tuy nhiên, qua công tác vận động, điều tra, lực lượng chức năng nhận thấy còn một số bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về vũ khí tự chế như: Tại một số đơn vị, cơ quan, địa phương, công tác tuyên truyền, quản lý vũ khí có nơi còn buông lỏng, chưa thường xuyên và chưa thật sự sâu sát, còn có tư tưởng coi đây là nhiệm vụ riêng của ngành Công an. Người dân có thể tự chế súng với nhiều cách khác nhau, trong khi các nguyên liệu và cách tạo ra một khẩu súng tự chế có thể tìm kiếm, mua bán dễ dàng trên mạng internet. Mặc dù, lực lượng công an đã tăng cường vận động giao nộp, phát hiện thông qua nắm tình hình và tố giác của quần chúng nhân dân, song cũng không thể thu hồi hết và chỉ phát hiện đối tượng sử dụng vũ khí tự chế khi có vụ việc xảy ra…

Để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến việc sử dụng súng tự chế để gây án, gây rối trật tự công cộng, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng tự chế và sử dụng các loại súng tự chế để ngăn chặn ngay từ ban đầu; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cần coi đây là nhiệm vụ của toàn xã hội, tích cực phối hợp với ngành Công an để kiềm chế các hành vi phạm tội này.

create

Kim Hiền / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.