• youtube
  • facebook

Sản phụ tử vong tại BV Hữu nghị Lạc Việt: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đối với sản phụ Hoàng Thị N.

Liên quan tới sự việc sản phụ H.T.N. (37 tuổi, xóm Nọi, xã Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tử vong sau khi mổ lấy thai tại khoa Sản, bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (có địa chỉ tại xã Định Trung, Vĩnh Phúc) ngày 10/6, vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (bộ Y tế) đã có công văn gửi sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu:

Kiểm tra ngay sự việc và xử lý các sai phạm (nếu có) của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt theo đúng quy định hiện hành.

Yêu cầu bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đối với trường hợp của sản phụ N. Tổ chức kiểm tra, rà soát giấy phép hành nghề, nội dung, phạm vi chuyên môn hành nghề cũng như việc chấp hành các quy định của bộ Y tế đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập và xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Trong khi chờ kết quả của Hội đồng chuyên môn tỉnh, vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em đề nghị sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đối với trường hợp sản phụ H.T.N. về vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (bộ Y tế) trước 16h ngày 18/6 để tổng hợp báo cáo gửi lãnh đạo Bộ.

Đồng thời, phía vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cũng yêu cầu sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương, bao gồm cả các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập và báo cáo về bộ Y tế.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nơi xảy ra sự việc.
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nơi xảy ra sự việc.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua có một số ca tử vong mẹ, tử vong sơ sinh trên địa bàn tỉnh, bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế tỉnh: Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 9/01/2015 của Bộ trưởng bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Sở Y tế liên hệ với bệnh viện Phụ sản Trung ương để tổ chức tập huấn, đào tạo lại cho tất cả cán bộ y tế tại các cơ sở có đỡ đẻ về xử trí, theo dõi, chăm sóc trong 24h sau đẻ, về xử trí cấp cứu sản khoa.

Như thông tin đã đưa, ngày 10/6, thai phụ H.T.N. (37 tuổi, địa chỉ tại Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đến khám tại bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với lý do: Thai 40 tuần, ngôi ngược, rau tiền đạo trung tâm chảy máu, trên thai phụ có sẹo mổ lấy thai cũ...

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn, thai phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Cháu bé sinh ra mang giới tính nam, khỏe mạnh, nặng 3,2kg.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị khâu thành bụng, sản phụ đột ngột ngừng tim, huyết áp tụt nhanh. Kíp phẫu thuật đã tiến hành hồi sức, đồng thời thông báo cho gia đình, nhưng do gặp biến cố y khoa quá nghiêm trọng, thai phụ đã tử vong vào hồi 19h cùng ngày. Ngay sau đó, bệnh viện đã thông báo cho gia đình sản phụ Hoàng Thị N., đồng thời báo cáo vụ việc với chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng.

create

Nguyễn Huệ / nguoiduatin.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.