• youtube
  • facebook

“Quân tốt Biên Cương“ sự kiện gây quỹ cho trẻ em nghèo Hà Giang

'Quân tốt Biên Cương' - Sự kiện gây quỹ với hơn 15 trò chơi thú vị và hấp dẫn về văn hóa, lịch sử Việt Nam do Dự án Sách cho em, Thành phố Xanh Ecopark, dự án Tôi xê dịch và VEO tổ chức, với mong muốn không chỉ lan tỏa những giá trị văn hóa, lịch sử theo cách tiếp cận mới mẻ và đầy hứng thú, mà còn là dịp để mỗi người trong chúng ta cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang.

Đây là dịp để mỗi em nhỏ cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang. (Nguồn: Dự án Sách cho em)

Đây là dịp để mỗi em nhỏ cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang. (Nguồn: Dự án Sách cho em)

"Mỗi đóng góp của bạn là thêm một em nhỏ vùng cao sẽ được đọc sách mỗi ngày", BTC cho biết. 

Chương trình diễn ra tại Công viên Mùa Thu, Ecopark, Hà Nội ngày 20/5. Toàn bộ lợi nhuận từ sự kiện sẽ được sử dụng để trang bị sách cho khoảng 6.000 trẻ em vùng cao biên giới Hà Giang.

Đến với sự kiện, các gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ sẽ có cơ hội trải nghiệm chùm hoạt động về văn hóa, lịch sử vô cùng đặc sắc, đồng thời giúp các bạn nhỏ thành phố có cảm nhận sâu sắc về những vất vả mà trẻ em vùng cao đang phải đối mặt hàng ngày.

"Quân tốt biên cương" là sự kiện gây quỹ nằm trong Chiến dịch phủ kín bản đồ Hà Giang bằng sách với mục tiêu trang bị tủ sách cho 4.176 lớp học thuộc 402 trường tiểu học và THCS tại Hà Giang.

Lấy ý tưởng từ hình ảnh quân Tốt trong bàn cờ vua bé nhỏ và yếu ớt, nhưng nếu nhận được sự trợ giúp của các quân khác trong bàn cờ thì có thể được phong cấp trở thành Vương Hậu đầy quyền uy và sức mạnh, sự kiện "Quân Tốt biên cương" là câu chuyện kể về những đứa trẻ dìu dắt cưu mang nhau để cùng vượt qua trở ngại ở miền rừng núi còn nhiều gian khó và những Quân Tốt thành phố mở rộng vòng tay bao bọc lấy những Quân Tốt biên cương.

Tham gia vào sự kiện, các em nhỏ không chỉ được được tiếp cận những giá trị văn hóa, lịch sử theo cách mới mẻ và đầy hứng thú, mà còn là dịp để mỗi em nhỏ cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang.

Chùm hoạt động hấp dẫn của chương trình được chia thành các khu hoạt động trải nghiệm, không gian văn hóa, khu trò chơi dân gian, không gian lịch sử, không gian hội sách và không gian triển lãm.

Trong đó, đến với khu hoạt động trải nghiệm, các em nhỏ được tham gia vẽ sáp ong, làm bánh tam giác mạch, vượt qua 3 thử thách bao gồm: Vượt đường sỏi đá, Vượt suối băng rừng, Vượt núi qua đèo, từ đó cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng và sự khắc nghiệt của vùng cao nguyên đá; đồng thời phát huy tối đa khả năng phản xạ và ứng biến của bản thân trong những tình huống ngẫu nhiên hằng ngày.

Các em sẽ có cơ hội trải nghiệm các trò chơi mang màu sắc thú vị như ô ăn quan.

Các em sẽ có cơ hội trải nghiệm các trò chơi mang màu sắc thú vị như ô ăn quan.

Không gian văn hóa đưa các em nhỏ đến với nghệ thuật Tuồng theo một cách tiếp cận mới mẻ và đầy cảm xúc. Tại không gian trải nghiệm, các em sẽ được tự do bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc và kể câu chuyện của chính mình để được vẽ mặt nạ theo đúng tính cách và những đặc điểm mà các em mong muốn.
Hàng loạt trò chơi thú vị mang màu sắc của tuổi thơ như: cướp cờ, ô ăn quan, nhảy bao bố, chơi chuyền… không chỉ giúp phát triển tư duy, khả năng tính toán nhanh nhạy, các kỹ năng phối hợp khéo léo linh hoạt mà còn giúp các em hiểu hơn về đời sống văn hóa tinh thần của người xưa.
Điểm nhấn của sự kiện là không gian lịch sử đầy sôi động với một chuỗi liên hoàn các trận đánh mô phỏng vô cùng hấp dẫn và kịch tính. Bối cảnh lịch sử của hơn 1000 năm trở về trước được tái hiện với các trò chơi chiến thuật, trò chơi nghi binh mai phục, trò chơi hỏa công, trò chơi trận giả…
Bên cạnh đó, không gian triển lãm với các bức ảnh kể về cuộc sống của trẻ em nơi vùng cao biên giới Hà Giang và những khó khăn, thử thách mà các em phải đối diện, vượt qua hàng ngày sẽ giúp người xem hiểu, cảm nhận sâu sắc và có cái nhìn thực tế hơn.
Không gian hội sách giới thiệu danh mục sách chọn lọc của dự án thuộc đa dạng các thể loại giúp mở mang kiến thức, phát triển tư duy, hình thành nhân cách và giá trị sống cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể mua sách cho con, các bạn học sinh có thể mua sách và viết những lời đề tặng đầy thân thương gửi tới các bạn học sinh nghèo nơi vùng cao biên giới xa xôi.
Sách cho em là dự án thiện nguyện cộng đồng, được thành lập vào tháng 10/2014, tập trung đi sâu vào sách và giáo dục, nhằm giúp mở mang kiến thức, hỗ trợ năng lực học tập và phát triển các kỹ năng cho trẻ em nghèo thông qua hệ thống nhà trường. Dự án triển khai đầu tiên tại tỉnh Hà Giang - một trong những tỉnh nghèo nhất trong cả nước và có tới gần 90% dân cư là người dân tộc thiểu số.
Đến nay dự án đã trang bị được 194 tủ sách, tổ chức 16 đợt tập huấn cho gần 1700 giáo viên, cán bộ lãnh đạo, tổng phụ trách thuộc 402 trường tiểu học và THCS tại tỉnh Hà Giang.

 

create

NGUYỄN THANH / baodansinh.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.