• youtube
  • facebook

Nhà nghỉ trong sáng nhờ nắng nóng cực điểm

Theo chia sẻ của chủ nhà nghỉ Hoa Hồng, khách đến thuê phòng mấy ngày nắng nóng chỉ sử dụng điều hòa và nước, không quan tâm các dịch vụ khác.

Những ngày gần đây, do thời tiết Hà Nội đang ở thời điểm nắng nóng kỷ lục, nhiều nhà nghỉ, nhà trọ đều trong tình trạng hết phòng vì người lao động, tốp sinh viên và những người dân xung quanh thuê phòng để ngủ.

Ngày 5/6, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Sơn Tùng, chủ nhà nghỉ Hoa Hồng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho rằng, do nhu cầu sử dụng nước và điều hòa của khách khi đến thuê phòng cao hơn trước nên nhà nghỉ có tăng thêm vài chục nghìn để trả thêm tiền điện.

"Chúng tôi cũng chỉ tranh thủ mấy ngày nắng, nóng cực điểm này để thu lại chút vốn đầu tư cho điều hòa, và các trang thiết bị trong các phòng nghỉ. Do số lượng khách đến nhà nghỉ tránh nắng, nóng mấy ngày gần đây có đông hơn mọi ngày và nhu cầu sử dụng điện nước nhiều hơn nên bắt buộc chúng tôi phải tăng tiền rồi.

Không tăng thì chúng tôi phải bù lỗ sao? Mở nhà nghỉ để kinh doanh, không phải để làm từ thiện. Tuy vậy, số tiền tăng lên cũng không đáng kể bởi chúng tôi chỉ bù thêm vào tiền điện mà thôi, còn về cơ bản, sau đợt nắng nóng, giá niêm yết trong nhà nghỉ sẽ trở về bình thường", anh Tùng nói.

Hà Nội nắng vượt mức lịch sử 42.5°C, nhiệt độ dưới mặt đường nhựa lên tới 60°C. Ảnh: VTC

Hà Nội nắng vượt mức lịch sử 42.5°C, nhiệt độ dưới mặt đường nhựa lên tới 60°C. Ảnh: VTC

Theo anh Tùng, bình thường đối tượng khách thuê phòng thường là những cặp trai gái, vợ chồng nhưng những ngày gần đây nhiều người lao động ở các tỉnh thành thuê trọ trên địa bàn đến thuê là chính.

"Nhiều tốp thanh niên nam, nữ họ thuê ở cả ngày hoặc cả đêm chứ không thuê 1-2 tiếng như các cặp trai gái. Tuy nhiên, tốp khách này đến đây không đoái hoài các dịch vụ khác như nước uống và bao cao su để trong phòng vẫn còn y nguyên, không thay đổi vị trí", anh Tùng nói thêm.

Nói về những cặp trai gái đến thuê phòng trong mấy ngày nắng nóng, anh Tùng cho rằng, thời điểm này đối tượng khách đó vắng hơn "có thể do họ còn phải lo chống chọi với thời tiết nên không còn để tâm hay cảm thấy thích thú với những chuyện "vui vẻ" trong nhà nghỉ", chủ nhà nghỉ thông tin.

Cũng chia sẻ về câu chuyện nhà nghỉ "cháy phòng", anh Nguyễn Văn Trường- quản lý chuỗi nhà nghỉ S.M (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, nhiều gia đình còn kéo cả nhà sang thuê phòng ở cả đêm. Nếu không tăng tiền phòng, nhà nghỉ sẽ không có tiền trả thêm thù lao cho nhân viên.

"Ngày nắng nóng, ai cũng bị mất sức, không riêng gì những người lao động. Bởi vậy, nhân viên dọn dẹp trong chuỗi nhà nghỉ của chúng tôi sẽ được tăng thêm tiền phục vụ. Người quen giới thiệu khách cho nhà nghỉ cũng nhiều nên để bảo đảm về chất lượng phục vụ, nhân viên của chúng tôi sẽ càng phải làm việc vất vả, chịu khó hơn để không làm phật ý các thượng đế", anh Trường cho biết.

Kể thêm về tình huống đáng nhớ khi đón tiếp khách, anh Trường cho rằng, nhà nghỉ mở ra nên luôn mong muốn có doanh thu tốt. Tuy nhiên, do những ngày gần đây, khách đến thuê phòng đông, có những lúc 2 đối tượng khách vào cùng lúc nên nhà nghỉ phải đưa ra quyết định chọn lựa khách.

"Nếu chọn đôi nam nữ thì có thể sẽ duy trì được nguồn khách cho nhà nghỉ, nhưng ngược lại nếu không chọn gia đình có cả trẻ con và người già đến tránh nóng thì chúng tôi lại bị mang tiếng. Cuối cùng, không còn lựa chọn nào khác là giúp người dân tránh nóng để gia đình đăng ký phòng. Giá như, ở thời điểm nào, nhà nghỉ cũng được chọn lựa khách như thế có phải tốt không", anh Trường vui vẻ nói.

Liên quan đến vấn đề này, được biết, trong 3 ngày qua, kỷ lục mức nhiệt cao nhất tại Hà Nội liên tiếp bị phá vỡ. Ngày 2/6, tại quận Hà Đông ghi nhận kỷ lục 41,5 độ, hôm sau tăng lên 42 độ và sang đến 4/6 đạt kỷ lục mới 42,5 độ.

Theo chuỗi số liệu nhiều năm thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan trắc Hà Nội có nắng nóng khốc liệt như thế này.

Hàng loạt điểm khác tại miền Bắc cũng có nắng nóng 39-41 độ, nhiều nơi trên 41 độ như TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 41,1 độ C; Bắc Ninh 41,3 độ; Hà Nam 41 độ; Hữu Lũng (Lạng Sơn) 41,3 độ...

Riêng trong ngày 5/6, nắng nóng tại Bắc Bộ dịu đi khoảng 1 độ, cao nhất tại Hà Nội ở mức 40-41 độ, các tỉnh còn lại ở mức 36-39 độ C.

create

Mai Thùy / baodatviet.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.