• youtube
  • facebook

Ngọc Thanh - TX Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch

Là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều chiến lược về cơ chế thu hút đầu tư dự án, xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Đại Lải. Từ đó, khu du lịch Đải Lải của xã Ngọc Thanh đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo ra nhiều loại hình du lịch hấp dẫn cho du khách.

Khu nghỉ dưỡng Đại Lải là điểm đến lý tưởng của du khách.

Khu nghỉ dưỡng Đại Lải là điểm đến lý tưởng của du khách.

Với diện tích tự nhiên 1.500 ha, trong đó diện tích mặt nước là 525 ha, bao quanh hồ là núi non, rừng tự nhiên, có nhiều điểm đến thú vị như hang Dơi, suối Lạnh, chiến khu Ngọc Thanh... Đại Lải đã và đang được xây dựng trở thành khu du lịch hấp dẫn. Với lợi thế sẵn có bởi Đại Lải vốn nổi tiếng bởi khoác lên mình một màu xanh bát ngàn của các đồi cây và mặt hồ nước lớn thơ mộng, thuận lợi cho phát triển du lịch.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch, hiện nay UBND xã Ngọc Thanh đang tập trung hoàn thành cải tạo các hạng mục tại khu du lịch Hồ Đại Lải và khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải để đưa đón du khách… Đồng thời, xã Ngọc Thanh sẽ hình thành dần các hạng mục cơ sở phục vụ du khách, đồng thời khuyến khích bà con có điều kiện kinh doanh các dịch vụ ăn theo du lịch như nhà hàng ăn uống, cửa hàng bán đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, dịch vụ lưu trú. Xã sẽ tạo điều kiện, ủng hộ về chủ trương để bà con đầu tư, phối hợp với các đơn vị và các phòng ban tạo mọi điều kiện cho bà con kinh doanh dịch vụ, nâng cao thu nhập… Giải pháp được đánh giá là đột phá trong phát triển du lịch hiện nay ở Đại Lải là mô hình du lịch dựa vào cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: để du lịch trở thành mũi nhọn của địa phương, xã đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các tổ chức xã hội và những người dân có nhu cầu kinh doanh du lịch, trong đó tập trung các hoạt động phục vụ du khách đến tham quan khu du lịch nghỉ dưỡng, tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng. Xã có những chính sách bảo đảm bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho nhân dân vùng phát triển du lịch, coi đây là giải pháp quan trọng tạo môi trường đầu tư...

Ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên.

Ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên.

Với một chiến lược đúng hướng, đã giúp cho du lịch của xã Ngọc Thanh phát triển và là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, khu du lịch Đải Lải của xã Ngọc Thanh đón trên 100 nghìn lượt khách đến tham quan, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương . Giá trị thu từ du lịch đạt gần 200 tỷ đồng. Với sự chủ động tích cực của địa phương, của doanh nghiệp, hy vọng du lịch tại Đại Lải của xã Ngọc Thanh sẽ có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, để du lịch xã Ngọc Thanh phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp rất cần có sự quan tâm của các ngành chức năng, của tỉnh. Đặc biệt, vấn đề thu hút đầu tư, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đèn chiếu sáng và đường giao thông vào các khu du lịch trọng điểm của xã, từ đó giúp cho du lịch của xã Ngọc Thanh nói riêng và thị xã Phúc Yên nói chung ngày càng phát triển.

create

Tuyết Tuyết / baoxaydung.com.vn