• youtube
  • facebook

Luật gia nói gì về định hướng chính sách, pháp luật về cấm hay công nhận mại dâm tại Việt Nam?

(CLXH) - Bộ LĐTB&XH vừa tổ chức hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm với nhiều ý kiến bàn luận khác nhau.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo CL&XH có cuộc trao đổi với Luật gia Đặng Đình Thịnh (Ủy viên trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP.HCM - Hội Luật gia Việt Nam) về vấn đề này.

 

 

* Thưa Luật gia, vấn đề phòng chống mại dâm ở Việt Nam luôn làm cho các nhà hoạch định chính sách loay hoay, còn xã hội thì có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Luật gia có ý kiến gì về vấn đề này?

- Đúng là trong thời gian gần đây, chúng ta rất loay hoay khi bàn đến vấn đề phòng chống mại dâm. Các luồng ý kiến thì trái chiều nhau, còn các nhà hoạch định chính sách thì lúng túng thấy rõ. Trong các cuộc hội thảo có khi tranh luận gay gắt về việc nên cấm hay nên chấp nhận mại dâm. Quan điểm của chính các lãnh đạo thuộc một số cơ quan chuyên trách phòng chống mại dâm cũng phân hóa. Thí dụ vào năm 2015, ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM có đề xuất táo bạo là lập các khu đèn đỏ để quản lý mại dâm. Ngay lập tức một số vị khác nằm trong cơ quan này lên tiếng phản đối.  

* Theo Luật gia thì do đâu mà có tình trạng phân hóa quan điểm đó?

- Thứ nhất là mặc dầu trong nhiều năm chúng ta tỏ quyết tâm phòng chống mại dâm mạnh mẽ nhưng chưa bao giờ chúng ta chống được trên thực tế. Điều đó khiến chúng ta phải đặt lại câu hỏi với chính chúng ta. Khi bạn theo đuổi một mục tiêu nào đó với một phương pháp nào đó, mà trong một thời gian dài bạn không đạt kết quả gì, thiết nghĩ bạn cần phải xem lại phương pháp của bạn chứ, đúng không? Vậy thì ở đây chúng ta cũng cần phải xem lại phương pháp của chúng ta, cách làm của chúng ta. Chúng ta phòng chống bằng cách ngăn cấm, đẩy đuổi thì có đúng không, hay là chúng ta chấp nhận thì đúng hơn?

Thứ hai là, trên thế giới vẫn có sự phân hóa trong quan điểm xử lý mại dâm. Có những nước công nhận mại dâm, có những nước không công nhận nhưng cũng không cấm, và có những nước cấm.

Ngay như trong cùng một nước, như ở Hoa Kỳ, có bang cấm có bang không. Thậm chí trong 1 bang lại có những hạt cấm những hạt không. Ví dụ như Bang Nevada của Hoa Kỳ có 10 hạt thì có 7 hạt công nhận mại dâm, 2 hạt không công nhận, 1 hạt không có quy định cấm hay công nhận.

* Với riêng Luật gia thì sao? Luật gia ủng hộ việc cấm hay công nhận?

- Mại dâm đã có một lịch sử lâu đời và tồn tại song song với quá trình phát triển của nhân loại. Ngay cả những nước có quy định pháp luật hà khắc nhất là tử hình những người hành nghề mại dâm nhưng cũng không chống được mại dâm hoàn toàn. Điều đó khiến tôi tự hỏi, phải chăng nó là một nhu cầu có thật?

Mặt khác, tôi đặt câu hỏi, tại sao phải chống mại dâm? Phải chăng nó gây ra những tác hại lớn lao cho xã hội? Tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này và tôi không tìm ra một lời giải nào xác đáng cả? Mại dâm gây ra tác hại gì? Phá vỡ hạnh phúc gia đình ư? Trong quá trình tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình tôi chưa thấy có cặp vợ chồng nào đưa nhau ra tòa vì lý do này.

Do đó, thông qua một số yếu tố đã phân tích như trên, tôi cho rằng pháp luật nên công nhận mại dâm hơn là tìm cách ngăn cấm.

* Nhưng thưa Luật gia hiện nay nhà nước cũng chỉ kết tội những hành vi môi giới, tổ chức thôi chứ không kết tội người mua người bán. Vậy thì có cần thiết phải nâng cấp mức độ công nhận lên cao hơn không?

- Đúng là Bộ luật hình sự không quy định tội mua dâm bán dâm, nghĩa là hành vi này không vi phạm pháp luật hình sự. Nhưng các văn bản pháp luật khác có những quy định cho phép đẩy đuổi những người bán dâm, khiến cho họ luôn trốn chạy lực lượng chức năng. Điều này khiến cho họ phải hoạt động lén lút, từ đó gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Mặt khác phần lớn người hành nghề mại dâm là những người có hoàn cảnh kém may mắn hoặc sa cơ lỡ vận, phải bán thân nuôi miệng. Họ là những người sống tận cùng dưới đáy xã hội. Nếu bị đẩy đuổi, cuộc sống của họ sẽ vô cùng khó khăn vì không được ai bảo vệ. Nhiều người đã phải bị bọn ma cô biến thành nô lệ để kiếm tiền cho bọn chúng. Vì vậy trước mắt nên xóa bỏ những quy định cho phép cơ quan chức năng đẩy đuổi những người hoạt động mại dâm để bảo vệ những người phụ nữ này, cũng là nét nhân văn của nền pháp luật chúng ta. Sau đó chúng ta cân nhắc để có quy định rõ ràng cho phép tồn tại hoạt động này.

* Có ý kiến cho rằng, nếu chấp nhận mại dâm như một nghề thì phải có quy định về việc đào tạo nghề, rồi có trường dạy nghề… Điều này nghe có vẻ quá bất hợp lý.

- Đây chỉ là luận điểm của những người muốn chống thôi. Đâu có phải mọi nghề trong xã hội đều phải có trường đào tạo nghề, có giáo trình giảng dạy? Xã hội có hàng vạn nghề, nhưng chỉ có 1 số ít là cần đào tạo. Còn lại nếu cần thì sẽ có những trung tâm tư vấn hỗ trợ.   

* Xin cám ơn Luật gia.         

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.