• youtube
  • facebook

Lấy ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2019 kéo dài 9 ngày

Bộ LĐ-TB&XH đã xây năm dựng, đề xuất nhiều phương án về lịch nghỉ hoán đổi một số ngày lễ, Tết 2019. Nếu được thông qua, dịp nghỉ Tết âm lịch năm 2019 sẽ kéo dài 9 ngày.


Bộ LĐ/TB&XH cho biết, cơ quan này đã xây dựng xong dự thảo về việc nghỉ lễ, Tết và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ Tết năm 2019 đối với công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, dịp nghỉ Tết Dương lịch 2019, Bộ LĐ/TB&XH xin ý kiến về phương án công chức, viên chức đi làm ngày thứ Bảy (5/1/2019) để nghỉ vào thứ Hai (31/12/2018).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Dương lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền từ thứ Bảy ngày 29/12/2018 đến hết ngày thứ ba 1/1/2019 dương Lịch. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 4 ngày liên tục.

Theo Bộ LĐ/TB&XH, phương án này chỉ hoán đổi một ngày nghỉ hằng tuần với một ngày làm việc và tổng số ngày nghỉ là bốn ngày nên dễ thực hiện.

Đối với lịch nghỉ Tết Âm lịch, cơ quan soạn thảo đưa ra 2 phương án như sau:

Phương án 1: Nghỉ 9 ngày liên tục. Nghỉ Tết theo lịch “hai ngày cuối năm Mậu Tuất và ba ngày đầu năm Kỷ Hợi”, không hoán đổi ngày nghỉ. Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Bảy, ngày 2/2/2019 đến hết Chủ nhật, ngày 10/2/2019 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch chín ngày liên tục. Do ngày 29 tháng Chạp tức ngày 2/2/2019 Dương lịch trùng vào Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch tức ngày 8/2/2018 Dương lịch.

Phương án 2: Nghỉ 9 ngày liên tục, từ ngày 2/2/2019 đến hết ngày 10/2/2019 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Trong đó, có một ngày trước Tết và bốn ngày sau Tết.

Trong dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ/TB&XH bày tỏ quan điểm ủng hộ thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 1, nhằm giảm áp lực giao thông những ngày trước Tết.

Nếu được nghỉ hoán đổi, kỳ nghỉ lễ Chiến thắng và  Quốc tế lao động sẽ kéo dài 5 ngày

Nếu được nghỉ hoán đổi, kỳ nghỉ lễ Chiến thắng vàQuốc tế lao động sẽ kéo dài 5 ngày

Đối với dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, Bộ LĐ/TB&XH cũng đang đề xuất hai phương án.

Phương án 1: Nghỉ hai ngày, thứ Ba ngày Chiến thắng 30/4 và thứ Tư ngày Quốc tế lao động 1/5, không hoán đổi ngày nghỉ. Theo đó, dịp lễ này công chức, viên chức nghỉ là hai ngày.

Phương án 2: Nghỉ năm ngày liên tục từ ngày 27/4/2019 đến hết ngày 1/5/2019. Do ngày thứ hai là ngày đi làm xen kẽ giữa các ngày nghỉ nên đề xuất nghỉ hoán đổi và đi làm bù vào thứ Bảy 4/5/2019 Dương lịch. Trong đó, hai ngày nghỉ hằng tuần, một ngày nghỉ hoán đổi và hai ngày nghỉ lễ.

Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ liên tục năm ngày. Ngày thứ Hai 29/4/2019 xen kẽ giữa các ngày nghỉ nên sẽ nghỉ hoán đổi và đi làm bù vào ngày thứ Bảy (4/5/2019).

Trong dự thảo tờ trình, Bộ LĐ/TB&XH cho rằng phương án 2 hài hòa, phù hợp hơn vì đã giải quyết được một ngày làm việc xen giữa những ngày nghỉ, đồng thời số ngày nghỉ liên tục không quá dài.

create

P.Phương / anninhthudo.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.