• youtube
  • facebook

Kinh nghiệm GPMB từ dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, yêu cầu về tiến độ của chủ đầu tư rất khẩn trương. Với nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương liên quan, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã hoàn thành, đảm bảo đúng thời gian cam kết.

Quá trình thực hiện GPMB đã mang lại nhiều kinh nghiệm cho tỉnh trong việc triển khai các dự án tiếp theo.

Năm 2015, tỉnh ta chấp thuận chủ trương và trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án “Hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc” cho Tập đoàn Sumitomo. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, với quy mô 213 ha tại xã Thiện Kế và Tam Hợp (Bình Xuyên) nhằm thu hút các ngành công nghiệp không gây ô nhiễm và các dự án có trình độ công nghệ cao như: Sản xuất phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp phụ trợ; sản xuất các loại động cơ; linh phụ kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí chính xác... Theo thỏa thuận, tỉnh sẽ chịu trách nhiệm về công tác đền bù, GPMB và tái định cư bằng ngân sách tỉnh, cung cấp hạ tầng kỹ thuật tới vị trí KCN, Tập đoàn Sumitomo sẽ thuê lại diện tích để thực hiện dự án.

Xác định dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc là dự án lớn, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững sản xuất công nghiệp của tỉnh và kinh tế - xã hội địa phương, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Bình Xuyên đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư KCN Thăng Long Vĩnh Phúc do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban; các tiểu ban do các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện làm trưởng tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí; tổ chức xây dựng kế hoạch và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu đề xuất các chính sách, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người dân; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về quy mô, tầm quan trọng của dự án; tập trung chỉ đạo xã Thiện Kế và xã Tam Hợp nâng cao tinh thần trách nhiệm cán bộ, công chức, chủ động vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền, vận động, giải thích và hỗ trợ nhân dân tái định cư ổn định đời sống.

Công tác GPMB cho Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Chu Kiều

Công tác GPMB cho Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Chu Kiều

Sau 18 tháng nỗ lực triển khai, công tác GPMB dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc và các dự án liên quan đã hoàn thành với tổng diện tích trên 254ha, tổng số tiền thực hiện hơn 466 tỷ đồng, vượt tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư 6 tháng. Trong đó, đã thực hiện giao đất tái định cư cho 59 hộ dân đủ điều kiện; di chuyển gần 1.200 ngôi mộ và đầu tư 10 công trình hạ tầng thiết yếu. Ngày 21/9/2017, UBND tỉnh và Tập đoàn Sumitomo đã chính thức tổ chức Lễ khởi công KCN Thăng Long Vĩnh Phúc và dự kiến đến ngày 3/10/2017, Tập đoàn Sumitomo sẽ tổ chức lễ ký biên bản thỏa thuận thuê đất với doanh nghiệp đầu tiên đăng ký đầu tư vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

Đồng chí Đào Trọng Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: Khó khăn, vất vả nhất trong quá trình GPMB ở địa phương đó là việc di chuyển các ngôi mộ của người dân vì nhiều ngôi mộ mới chôn cất chưa đủ 36 tháng hoặc chưa cải táng nên người dân không muốn di chuyển. Bên cạnh đó, nhiều người chưa nắm rõ chủ trương vì vậy còn có tư tưởng bám đất, bám làng, bám ruộng; một bộ phận người dân đòi hỏi đơn giá bồi thường cao hơn quy định nên việc GPMB ban đầu rất vất vả. Với quan điểm tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân là chính và cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, đa số người dân đã thay đổi nhận thức và đồng tình ủng hộ việc GPMB cho dự án.

Chia sẻ về kinh nghiệm để triển khai hiệu quả công tác đền bù, GPMB, đồng chí Trần Văn Thắng, Phó trưởng ban phụ trách Ban đền bù GPMB huyện Bình Xuyên cho biết: Trước hết cần phải có sự thống nhất và chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực, chủ động của các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Mọi chế độ chính sách, đơn giá bồi thường, phương án bồi thường tái định cư cần được công khai minh bạch đến từng người dân có đất bị thu hồi; tăng cường huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, trong đó coi trọng và phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là bí thư chi bộ, trưởng thôn và các tổ chức đoàn thể; công tác tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng, kết hợp với giải quyết kịp thời kiến nghị, thắc mắc của người dân; cần lựa chọn đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB có trình độ, năng lực, nắm vững chính sách chế độ, nhiệt tình, tâm huyết, có khả năng vận động thuyết phục nhân dân; chủ động nắm vững tình hình chính trị, xã hội ở địa phương cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân, đồng thời kiên quyết xử lý các hành vi chống đối, chây ỳ không thực hiện GPMB theo chủ trương chung… Có như vậy, công tác GPMB mới được triển khai nhanh, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật và hợp lòng dân.

create

Nguyễn Khánh / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.