• youtube
  • facebook

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Cả vạn người kẹt giữa hai bãi rác khổng lồ

Hai 'núi' rác khổng lồ đang hàng ngày 'bức tử' người dân tại thôn Nội (xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Nhiều hộ gia đình không chịu đựng nổi sự ô nhiễm môi trường đã 'khấn cấp' bán nhà đến nơi khác an trú.

“Núi” rác khổng lồ. Ảnh: Huy Hoàng

Một ngôi làng “gánh” hai bãi rác

Tiếp nhận phán ánh từ phía nhiều người dân thôn Nội, chúng tôi đã có mặt thực tế tại địa phương. Hai bãi rác đặt tại thị trấn Thổ Tang và xã Đại Đồng nằm cách khu dân cư khoảng vài trăm mét. Mỗi bác rác có diện tích rộng đến hàng chục nghìn mét vuông.

Hai “núi” rác chất đống cao đến hàng chục mét với nhiều loại rác để lẫn lộn, hỗn tạp, chưa có dấu hiệu được phân loại. Các loại cây dại gần như phủ kín “núi” rác. Đứng cách “núi” rác vài trăm mét, chúng tôi đã cảm nhận mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đáng chú ý hơn, trên các bãi rác còn có dấu hiệu của việc đốt lộ thiên, không qua lò xử lý.

Chị Bùi Thị Dung (người có nhà và ruộng ngay sát hàng rào bãi rác) chia sẻ: “Khoảng 5 năm nay, chúng tôi đã quen với cảnh vào nhà là đóng cửa, nhất là những lúc ăn cơm, đi ngủ, nếu không sẽ không thể ăn, ngủ nổi. Mỗi lần họ đốt rác, chúng tôi không dám ra khỏi nhà. Cứ ban đêm là lửa từ những “núi” rác này lại bốc lên ngùn ngụt”.

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã phản ánh với cơ quan chức năng, tuy nhiên vẫn chưa có một phản hồi cụ thể nào. Ông Lê Văn Thư - Trưởng thôn Nội xác nhận: “Phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Nhiều lúc đang ngồi uống nước chúng tôi cũng phải đóng cửa vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Nhiều năm qua, tôi cùng bà con cũng đã gửi đơn thư khiếu nại theo đúng quy trình nhưng thực tế vẫn không thay đổi”.

Nguy hiểm nhất là nỗi lo nguồn nước ở khu dân cư bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân địa phương. Anh Thức - người đang rao bán nhà ở khu vực gần bãi rác cho biết: “Dù sinh sống ở đây cả chục năm nhưng giờ đây tôi phải khẩn cấp bán nhà vì nỗi lo sợ ô nhiễm đang ám ảnh chúng tôi”.

Chính quyền nói “không rõ”

Người dân đang “khẩn cấp” treo băng rôn bán nhà.

Để có được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị liên quan nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Hợp tác xã Vệ sinh môi trường Thổ Tang cho hay: “Chúng tôi một ngày phải nhận khoảng 16 tấn rác. Máy NFI O5 nếu hoạt động tối đa cũng chỉ xử lý được 8 tấn/ngày (với hoạt động 24/24). Quy trình xử lý thì chúng tôi được hướng dẫn trực tiếp chứ không có văn bản hướng dẫn nào”.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cơ - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cũng thừa nhận: “Về quy trình xử lý rác thì tôi không rõ. Chúng tôi cũng chỉ mới đưa vào vận hành hơn 2 năm nay. Chúng tôi không điều hành đốt ở ngoài. Còn vấn đề có đốt ở ngoài hay không thì chúng tôi cũng không rõ”.

Khi trả lời PV về lượng rác được xử lý trên tổng số lượng rác nhận về vẫn chiếm số lượng khiếm tốn thì chính ông Cơ cũng không có câu trả lời rõ ràng và liên tục đưa ra những con số khác nhau với độ chênh lệch lớn.

Còn ông Nguyễn Duy Khang - Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho chúng tôi biết, số cư dân ở gần bãi rác trong khu vực là hơn 17.000 người. Ông Khang thông tin: “Bãi rác này rộng 12.000m2, chủ yếu là rác thải sinh hoạt. Còn về hiện tượng rác lộ thiên chắc là do sơ xuất”. Tuy nhiên, khi chúng tôi nêu phản ánh của người dân về hiện tượng đốt rác liên tục, kéo dài và những thực tế được chúng tôi chứng kiến thì ông Khang chưa đưa ra được lời giải thích cụ thể.

Đáng chú ý hơn, theo ông Khang, tổng chi phí đầu tư cho bãi rác tại Thổ Tang lên tới 5 tỷ 676 triệu đồng. Trong khi ông Cơ lại cho biết: “Bãi rác đã hoạt động 2 năm và tính đến thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nghiệm thu xong”. Nhưng thực tế, bãi rác đã hoạt động, rác chất thành “núi”, cỏ cây mọc um tùm trên đỉnh rác.

Việc hai bãi rác rộng đến hàng chục nghìn mét vuông nằm ngay sát khu dân cư khiến dư luận đặt câu hỏi về vấn đề quy hoạch. Sự việc đã tồn đọng nhiều năm, đòi hỏi sự vào cuộc hiệu quả của các cơ quan chức năng để tránh tình trạng cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng.

create

Huy Hoàng / GĐ&XH