• youtube
  • facebook

Học sinh Vĩnh Phúc nô nức “nuôi” heo đất giúp đỡ các bạn nhỏ đón Tết

Hơn 22 con lợn đất đang được cô và trò Trường tiểu học Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) “nuôi” nhằm hưởng ứng phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đón Tết”. Đây là hoạt động ý nghĩa của nhà trường, giáo dục cho học sinh tính tiết kiệm, quý trọng đồng tiền và biết làm việc thiện nguyện cho cộng đồng.

Năm học 2017 - 2018, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Định Trung đã phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đón Tết”. Theo đó, đầu năm học mỗi lớp “nuôi” một con lợn đất và "mổ" lợn vào dịp cận Tết Nguyên đán. Số tiền thu được sẽ dùng để mua quà Tết cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

Cô giáo Lại Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Định Trung cho biết: Toàn trường có hơn 800 học sinh, trong đó số học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo chiếm gần 10%. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đón Tết”.

Học sinh Trường tiểu học Định Trung (Vĩnh Yên) tham gia phong trào

Học sinh Trường tiểu học Định Trung (Vĩnh Yên) tham gia phong trào nuôi lợn đất giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trường Khanh

Mục đích của phong trào là chia sẻ với các em một phần khó khăn, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về để các em và gia đình được ấm lòng hơn, qua đó động viên các em vươn lên trong học tập. Bên cạnh ý nghĩa thiết thực giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui tươi, ấm áp hơn, phong trào còn có ý nghĩa giáo dục các em học sinh ý thức tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái, biết chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Ngoài ra, đây còn là hoạt động góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Phong trào mới thực hiện được hơn 2 tháng nhưng đã được đông đảo các thầy cô giáo, bậc phụ huynh và các em học sinh trong toàn trường hưởng ứng.

Em Nguyễn Duy Anh, học sinh lớp 1A chia sẻ: “Hàng ngày, khi bố mẹ cho tiền ăn sáng con đều để lại một ít tiền để cho "em lợn" lớp con ăn, mong cho "em lợn" nhanh lớn để đến Tết cả lớp “mổ lợn" tặng quà Tết cho các bạn đang còn khó khăn".

Đây là lần đầu tiên phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn nghèo đón Tết” diễn ra tại Trường tiểu học Định Trung, là một phong trào nhỏ nhưng có sức lan tỏa rất lớn. Cô giáo Trần Thị Thu Hiền cho biết: Sau khi được các thầy cô giáo tuyên truyền về lợi ích của phong trào, các em học sinh đều rất thích thú và tự nguyện tham gia.

Hàng ngày, cô giáo sẽ mang lợn ra trước lớp, bạn nào có tiền lẻ đều tự động bỏ tiền vào lợn. Tuy chỉ là những tờ tiền lẻ, nhưng “tích tiểu thành đại”, góp phần giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

Được biết, gần đến Tết Nguyên đán, nhà trường sẽ tổ chức ngày hội “mổ” lợn cho tất cả các lớp. Số tiền “mổ” lợn sẽ được công khai với các thầy cô và các bậc phụ huynh. Dự định, số tiền thu được từ việc “mổ” lợn, một phần được nhà trường dành để tổ chức gói bánh chưng, phần còn lại sẽ mua gạo và quà chia sẻ khó khăn đối với các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong nhà trường.

Hiện tại, nhà trường cũng đang phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Định Trung phát động phong trào “Chia sẻ khó khăn với các bạn vùng cao”, mỗi học sinh sẽ tự nguyện quyên góp những đồ dùng cá nhân để ủng hộ các bạn học sinh ở các vùng núi phía Bắc như: quần áo, giày dép, sách vở… Đến nay, nhà trường đã nhận được hàng nghìn bộ quần áo, sách vở cũ của học sinh để chia sẻ khó khăn với các bạn nhỏ vùng cao.

Các thầy cô trong Ban Giám hiệu Trường tiểu học Định Trung đánh giá: Sau một thời gian phát động, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đón Tết”, những học sinh tự nguyện tham gia đã biết tiết kiệm, biết chia sẻ và giúp đỡ người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc, do vậy những năm học tới, phong trào này sẽ được nhà trường duy trì, nhân rộng nhằm mang lại cho các em có hoàn cảnh khó khăn một nguồn động viên về vật chất và tinh thần, để các em có động lực vươn lên trong cuộc sống.

create

Kim Hiền / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.