• youtube
  • facebook

Giá lợn hơi tăng - người dân nên thận trọng tái đàn

Từ ngày 11/7/2017 đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng liên tục từng ngày và đạt ngưỡng giá 40 nghìn đồng/kg lợn hơi tùy theo loại lợn và phương thức nuôi. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các hộ, trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người chăn nuôi không nên vội tăng đàn.

Giá lợn hơi dự báo vượt ngưỡng 40 nghìn đồng/kg

Theo ghi nhận của phóng viên tại các vùng chăn nuôi lợn trọng điểm của tỉnh như Quang Sơn, Ngọc Mỹ, Hợp Lý, Bắc Bình (Lập Thạch); Nguyệt Đức (Yên Lạc), giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh từ ngày 11/7/2017 đến nay tăng hàng ngày, tạo tâm lý phấn khởi cho người chăn nuôi, nhất là hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Ông Hoàng Quang Lộc, Giám đốc HTX chăn nuôi Hoàng Long, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn ở xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: Hơn 1 tuần nay, giá lợn hơi tăng “nóng” từng ngày và khả năng sẽ tiếp tục tăng. Gần 50 lợn nái và 360 lợn thương phẩm của gia đình đã được “cứu”.Ông Lộc tâm sự, gắn bó với nghề chăn nuôi hơn 20 năm có lẻ, chưa bao giờ tôi thấy giá lợn hơi giảm sâu như thời qua vừa qua, vẫn biết chăn nuôi giá cả lên xuống thất thường, nhưng ít ai ngờ lần sụt giá vừa qua kéo dài hơn 9 tháng trời, bao nhiêu đồng vốn tích cóp của gia đình cứ đội nón ra đi, khiến cuối tháng 6 vừa qua, tôi buộc phải bán hơn 100 lợn thương phẩm với giá 19 nghìn/kg để lấy ngắn nuôi dài.

Bằng nhiều biện pháp giảm chi phí chăn nuôi, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh định kỳ, HTX Chăn nuôi Hoàng Long, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) đã bảo toàn được đàn lợn giống sau thời gian bão giá. Ảnh: Chu Kiều

Bằng nhiều biện pháp giảm chi phí chăn nuôi, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh định kỳ, HTX Chăn nuôi Hoàng Long, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) đã bảo toàn được đàn lợn giống sau thời gian bão giá. Ảnh: Chu Kiều

Để trụ vững đến hôm nay, bên cạnh sự động viên, hỗ trợ máy nghiền, trộn thức ăn kịp thời của Sở NN&PTNT, gia đình đã tự chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện có thể; loại thải những con lợn nái, đực giống kém chất lượng hoặc không đủ tiêu chuẩn làm giống để chọn lọc đàn giống có chất lượng tốt phục vụ sản xuất; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi. Đồng thời tận dụng tối đa lao động của gia đình. Vì vậy, với giá bán hơn 30 nghìn đồng/kg lợn hơi hiện nay, gia đình đã có lãi.

Nói về định hướng phát triển chăn nuôi, ông Lộc cho rằng, hiện nay, giá lợn hơi đã tăng khoảng 20 giá và đạt mốc 40 nghìn đồng/kg lợn hơi và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, gia đình không có kế hoạch tăng ngay quy mô đàn mà tập trung duy trì đàn hiện có; nâng cao chất lượng sản phẩm và chuyển dần sang chăn nuôi theo chuỗi.

Người dân nên thận trọng khi tái đàn

Hiện nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 20 nghìn đồng/kg so với thời điểm tháng 4/2017, đã có những trang trại bán được giá 40 ngàn đồng/kg. Đây là dấu hiệu đáng mừng không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi, vì mặt hàng thịt lợn vẫn chiếm 65-70% cơ cấu sản phẩm của ngành chăn nuôi.

Ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, nguyên nhân chính của việc phục hồi giá lợn hơi hiện nay là do thời gian qua, nhiều giải pháp đồng bộ đã được các cấp, ngành triển khai tích cực, trong đó đặc biệt là giải pháp kiểm soát mạnh khâu tăng đàn, nhất là tháng 5, tháng 6 vừa qua, giá lợn hơi giảm sâu so với giá thành sản xuất, nhiều hộ chăn nuôi, nhất là hộ chăn nuôi mới, quy mô nhỏ không đủ nguồn lực đã bán phá đàn dẫn đến đàn lợn giảm. Cùng với đó, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các huyện, thành, thị, cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị trong ngành hướng dẫn người chăn nuôi loại thải những lợn nái kém chất lượng, năng suất sinh sản thấp, giữ lại lợn nái sinh sản tốt đúng phẩm cấp giống; lựa chọn giống đủ tiêu chuẩn, phẩm cấp và mua của các công ty, hộ sản xuất giống lợn có uy tín. Mặt khác, lợn hơi đã được tiêu thụ qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tuy thị trường thịt lợn hiện đã có dấu hiệu khôi phục trở lại, nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan tăng đàn ngay trong thời gian tới. Bởi việc giá lợn được cải thiện hơn một tuần nay chưa dự báo được chính xác tình hình. Bên cạnh đó, với quy mô đàn nái hiện có cũng như năng lực sản xuất, cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng vẫn có dư khả năng để tăng sản lượng thịt lợn cho thị trường mà chưa cần phải tính đến vấn đề mở rộng quy mô đàn và quy mô chăn nuôi.

Vì vậy, để ổn định sản xuất chăn nuôi trên địa bàn, theo ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, người chăn nuôi cần tập trung đồng bộ các biện pháp. Đối với những lợn nái đã được các hộ chăn nuôi, trang trại chọn lọc giữ lại cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, chọn tinh lợn đực từ những lợn đực giống có năng suất chất lượng cao để phối giống sản xuất lợn con đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường. Đối với nuôi lợn thịt, cần được chăm sóc, nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật theo giai đoạn, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như chọn giống, tự trộn thức ăn để nâng cao năng suất, hạ giá thành để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, chú trọng sử dụng các loại vacxin phòng bệnh, khử trùng tiêu độc thường xuyên và định kỳ, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra. Đối với kế hoạch tái đàn sản xuất, từng hộ, trang trại phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể; lựa chọn lợn nái đúng phẩm cấp giống có nguồn gốc từ lợn ông bà; kiên quyết không gây lợn nái từ lợn nuôi thịt; thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường như giá cả, số lượng để quyết định tăng đàn phù hợp, tránh tình trạng tăng đàn ồ ạt lại dẫn đến khủng hoảng thừa như thời gian vừa qua.

Về lâu dài, Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; tổ chức liên kết trong sản xuất hình thành tổ hợp tác, HTX chuyên nuôi lợn để lựa chọn giống đúng phẩm cấp, nuôi đúng quy trình VietGAP tạo sản phẩm an toàn sẽ dễ dàng tiêu thụ, tránh bị ép giá cả vật tư đầu vào và sản phẩm đầu ra; tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm đã được quy hoạch, hạn chế mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn tỉnh; thay đổi cơ cấu giống theo hướng khuyến khích phát triển giống có năng suất, chất lượng, đúng phẩm cấp giống nhất là đối với lợn nái. Xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, thu mua, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất của các tổ hợp tác, HTX nhất là đối với chăn nuôi lợn.

create

Mai Liên / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.