• youtube
  • facebook

Đúng, Vĩnh Phúc có lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Hải Lựu, một xã nhỏ thuộc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi diễn ra lễ hội chọi trâu được cho là cổ xưa nhất Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc, tương truyền lễ hội có từ thế kỷ thứ hai trước công nguyên. Lúc này, nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của Triệu Đà, triều đình nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia phải lui quân về vùng Hải Lựu để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ. Trâu sau khi chọi được giết để khao quân.

http://baovinhphuc.com.vn

http://baovinhphuc.com.vn

Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu tôn vinh thờ làm Thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu từ đó. Nhân dân trong vùng lưu truyền câu ca "Dù ai đi đâu, ở đâu/ Tháng giêng mười bảy chọi trâu thì về/ Dù ai buôn bán trăm nghề/ Tháng giiêng mười bảy nhớ về chọi trâu".

Nét văn hoá độc đáo của chọi trâu Hải Lựu là “ông trâu” được các tập thể cùng tham gia nuôi dưỡng, huấn luyện (mỗi tập thể thường là các xóm, thôn hoặc họ tộc...). Trước đây, hội chỉ diễn ra trong ngày 17 tháng giêng âm lịch. Từ năm 1947, do chiến tranh chống Pháp và nhiều lý do khác, lễ hội chọi trâu không được tổ chức. Sau 45 năm gián đoạn, năm 2002, lễ hội được khôi phục và ngày càng thu hút đông người tham gia nên được kéo dài làm hai ngày 16-17.

Câu 5: Nhân vật lịch sử nào quê Vĩnh Phúc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Bái chống Pháp?

a. Phó Đức Chính

b. Nguyễn Thái Học

c. Phạm Tuấn Tài

create

Dương Tâm / vnexpress.net