• youtube
  • facebook

Điều tra bổ sung, một cựu phó giám đốc vẫn “không thoát“ tội tham ô

Sau hơn 5 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung, hiện TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch mở lại phiên tòa xét xử Phan Minh Nguyệt – nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm..

Cụ thể, phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 này sẽ được mở vào ngày 14-5 tới đây, HĐXX gồm 5 thành viên và do Thẩm phán Ngô Thị Ánh (Phó Chánh tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa. Tham gia tố tụng tại phiên xử còn có 10 luật sư bào chữa cho 6 bị cáo trong vụ án.

Trước đó, tại phiên tòa hồi đầu tháng 12-2017, Phan Minh Nguyệt (SN 1962) – nguyên Phó Giám đốc (PGĐ) Sở NN&PTNN Hà Nội bị truy tố cùng lúc 2 tội danh là “Tham ô tài sản”, theo Điều 278 và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 281-BLHS năm 1999.

Tiếp sức cho “sếp”, Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977) – cựu Kế toán Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) cũng bị xem xét về 2 tội danh nêu trên.

HĐXX sơ thẩm vụ án Phan Minh Nguyệt và đồng phạm

HĐXX sơ thẩm vụ án Phan Minh Nguyệt và đồng phạm

Liên quan, Đỗ Văn Hảo (SN 1955) – cựu Phó tổng giám đốc Hadico; Đặng Thị Thanh Tâm (SN 1962) – cựu Giám đốc Chi nhánh Hadico và Dương Thị Chinh (1963) – cựu Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982) – cựu Giám đốc Chi nhánh Hadico bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165-BLHS.

Nội dung vụ án cho thấy, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng giám đốc Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo cùng một số bị cáo trong vụ án phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ot và cho thuê trái phép.

Bằng hành vi nêu trên, nguyên PGĐ Sở NN&PTNN Hà Nội cùng đồng phạm đã thu về 42,9 tỉ đồng. Trong số tiền này, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỉ đồng. Tuy nhiên trước khi bị khởi tố bị can, Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã khắc phục hết số tiền “tư túi”.      

Tương tự, lợi dụng chức vụ là người đứng đầu Hadico, Phan Minh Nguyệt cũng chỉ đạo thuộc cấp thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở, tại Khu tập thể Lĩnh Nam nhưng để ngoài sổ sách, kế toán 2,3 tỉ đồng.

Quá trình giữ chức Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Hadico, bị cáo Nguyệt cũng yêu cầu các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong triển khai một số dự án và nộp về “công ty mẹ” hơn 2,3 tỉ đồng. Số tiền này, các bị cáo trong vụ án chi tiêu không đúng nguyên tắc.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2017

Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2017

Ngoài ra, trước khi được bổ nhiệm chức PGĐ Sở NN & PTNT Hà Nội, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. “Xà xẻo” công quỹ, cựu Chủ tịch HĐTV Hadico cũng chi tiêu cá nhân hơn 16 tỉ đồng.

Tổng cộng, ở hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Hadico hơn 51,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án, gia đình của bị cáo Nguyệt đã khắc phục hơn 19,5 tỉ đồng.

Đối với hành vi tham ô tài sản, cáo trạng xác định trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Hadico, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, giám đốc một số xí nghiệp thành viên và nhân viên lập khống, hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá của doanh nghiệp để chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng.

Khi những vi phạm có dấu hiệu bị phát giác, cựu Chủ tịch HĐTV Hadico đã chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng mua bán hàng hóa giả tạo để vay tiền ngân hàng và gom góp tiền của cá nhân để đưa vào doanh nghiệp đối phó.

Tính đến thời điểm khởi tố bị can, các bị cáo còn chiếm đoạt 14,9 tỉ đồng. Và ngay sau khi bị đề cập xử lý hình sự ở vụ án này, người thân của nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội đã khắc phục hậu quả thay bị cáo toàn bộ số tiền tham ô.

Cũng tại phiên tòa hồi tháng 12-2017, quá trình thẩm vấn các bị cáo, HĐXX sơ thẩm nhận thấy cần thiết phải làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án đối với cả 3 tội danh mà Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm bị truy tố. Từ đó, HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND Tối cao để điều tra bổ sung.

Trong các nội dung cần làm rõ thêm, tòa án cho rằng đối với tội “Tham ô tài sản”, về bản chất cũng giống với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vì thế cần đánh giá lại bản chất hành vi này để có cơ sở xác định tội danh một cách chính xác đối với nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội cùng một đồng phạm.

Dù vậy, tiến hành điều tra bổ sung, ngày 2-4-2018, VKSND Tối cao đã ra Bản cáo trạng số 53/VKSTC-V5 (cáo trạng mới) cơ bản vẫn giữ nguyên các nội dung cũng như các quyết định tại bản cáo trạng trước đó. Điều này, đồng nghĩa với việc nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội – Phan Minh Nguyệt vẫn bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, tại phiên tòa tới đây.    

 

create

Lâm Vinh / anninhthudo.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.